Bộ Văn hóa hãy giơ cao đánh khẽ với Trọng Tấn, Anh Thơ

22/07/2012 06:16 Thu Mai (Hà Nội)
(GDVN) - Mong rằng Bộ sẽ nương tay, giơ cao đánh khẽ với hai ca sĩ lâu năm, nghiêm túc với nghề này...

Tôi quá sốc khi nghe tin hai ca sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ bị đình chỉ biểu diễn. Chắc nhiều người cũng như tôi, nghe mấy ca sĩ thị trường bị đình chỉ biểu diễn thì đã đành, thì còn thấy bình thường, chứ với Trọng Tấn, Anh Thơ thì tôi không dám tin vào tai mình nữa.

Thử hỏi có mấy ca sĩ ở Việt Nam hiện nay theo dòng nhạc chính thống, nhạc cách mạng, nhạc đỏ mà được yêu mến như Trọng Tấn, Anh Thơ? Tất nhiên là cũng có người không thích dòng nhạc của họ theo đuổi nhưng đã là người Việt Nam thì hầu như không ai, không biết đến Trọng Tấn, Anh Thơ - những nghệ sĩ ca hát ‘văn minh’, lí lịch trong sạch, người giảng viên thanh nhạc nhiệt huyết.

Thế mới biết tên tuổi, tiếng vang của hai ca sĩ này lớn đến đâu, hình ảnh của họ trong mắt khán giả đẹp nhường nào. Đùng một cái họ bị đình chỉ biểu diễn thì ai chẳng bàng hoàng, chẳng ngạc nhiên, chẳng băn khoăn không biết Anh Thơ, Trọng Tấn đã làm những gì đáng trách?

Đồng ý là Anh Thơ, Trong Tấn đã sai trong quyết định lần này khi ‘dám’ tự  ý  bỏ chương trình liên quan đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt - Lào ở bên Lào để về Việt Nam. Nhưng có lẽ, chúng ta cũng phải xem xét vấn đề ở nhiều khía cạnh, nghe thông tin từ hai phía.

Rõ ràng là chúng ta phải nhìn vào những đóng góp của Anh Thơ, Trọng Tấn cho nền âm nhạc nước nhà. Đây cũng là lần đầu họ mắc lỗi trong khi từ trước đến nay họ luôn là người nghệ sĩ chân chính, không có scandal, tin đồn gì không hay. Chắc nhiều người đều biết có một nữ ca sĩ  thường xuyên ăn mặc thiếu vải đến mức phản cảm. Vài tháng trước khi Bộ vừa ra quy chế cấm biểu diễn, ca sĩ này cũng chẳng quan tâm, vẫn như xưa cô ‘hồn nhiên’ mặc bộ trang phục khoe tối đa vòng 1 lên sân khấu.

Dư luận lên tiếng, cật lực phản đối kiểu ăn mặc ‘có như không’ này. Nhiều người cho rằng cô ca sĩ ấy sẽ bị cấm biểu diễn theo quy chế mới ban hành. Thế nhưng bất ngờ là cô ấy chỉ bị nhắc nhở, thậm chí vẫn lên sóng truyền hình.

Việc ăn mặc hở hang của một bộ phận ca sĩ cũng đáng phải làm nghiêm, cấm biểu diễn để làm gương lắm chứ vì rõ ràng là nó không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, ảnh hưởng đến giới trẻ rất nhiều. Thay vì chỉ nhắc nhở, phạt đôi ba triệu rồi lại đâu vào đấy, ‘tôi mặc gì kệ tôi’. Thật lòng, tôi luôn mong rằng Bộ sẽ nương tay, giơ cao đánh khẽ với hai ca sĩ lâu năm, nghiêm túc với nghề này.

Thu Mai (Hà Nội)