BTC Bài hát yêu thích tố Lưu Thiên Hương không trung thực

09/01/2013 14:21 Theo Vnmedia
Tối qua 8/1, ban tổ chức Bài hát yêu thích đã gửi những thông tin phản hồi về phát biểu của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương liên quan đến chương trình.
Lùm xùm xoay quay "bài hát tiền tỷ" vẫn chưa có hồi kết khi phản hồi về những phát biểu của nhạc sĩ Hà thành trên trang cá nhân, ban tổ chức "Bài hát yêu thích" cho rằng, nữ nhạc sĩ không trung thực trong phát ngôn.

- Có thật từ lâu nhạc sĩ (NS) Lưu Thiên Hương đã rút khỏi Hội đồng tuyển chọn (HĐTC) "Bài hát yêu thích" như cô đã viết trên mạng xã hội?

- Trên trang cá nhân, NS Lưu Thiên Hương có viết "Hương rút khỏi Hội đồng lâu rồi" nhưng trên thực tế, cách đây hơn 10 ngày, ngày 18/12/2012, nhạc sĩ đã gửi tin nhắn tới đại diện ban tổ chức (BTC) xin rút khỏi HĐTC của chương trình: "Năm tới em rút khỏi hội đồng nhé, em báo để chị biết, rất vui vì đã hợp tác cùng chị trong một năm qua".

Sau đó 2 ngày, ngày 20/12/2012, cô lại gửi tin nhắn khẳng định tiếp tục là thành viên HĐTC trong năm 2013 "cho dù bận thế nào". Những nội dung trao đổi đều được BTC lưu giữ trên máy điện thoại. Như vậy, NS Lưu Thiên Hương nói đã rút từ lâu và không còn là thành viên HĐTC là không trung thực.

- Trong đơn khiếu nại gửi BTC, NS Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh viết: "Chúng tôi trực tiếp lên nhưng BTC đã từ chối không cho xem tin nhắn bị trừ của cả hai bên" là không trung thực. Thực hư thông tin này ra sao?


- Thực tế, BTC luôn tạo mọi điều kiện cho đại diện của NS Lưu Thiên Hương kiểm tra tin nhắn bình chọn bất kỳ thời điểm nào. Không chỉ vậy, BTC còn thuyết phục đại diện ca sĩ Tùng Dương đồng ý cho NS Lưu Thiên Hương được kiểm tra tin nhắn bình chọn của ca khúc Chiếc khăn Piêu. Cụ thể, ngày 22/12/2012, đại diện ca sĩ Uyên Linh, đại diện nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và đại diện ca sĩ Tùng Dương đã có buổi làm việc cùng BTC.

Trong buổi làm việc này, đại diện 2 ca sĩ đồng ý cho kiểm tra chéo các thuê bao đã nhắn tin bình chọn và trực tiếp cùng gọi điện tới những thuê bao BTC đánh dấu là "thuê bao ảo" cho bài Chiếc khăn Piêu và Người hát tình ca vào 20/12/2012. BTC đã cung cấp danh sách các thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho 2 bài hát cũng như phần bôi màu được BTC xác định là "thuê bao ảo" để họ tự kiểm tra và kiểm tra chéo của nhau.

Uyên Linh và Lưu Thiên Hương hạnh phúc khi nhận giải Bài hát của tháng.Tiếp đó, ngày 25/12/2012 đại diện ca sĩ Uyên Linh, đại diện nhạc sĩ Lưu Thiên Hương tiếp tục lên văn phòng BTC để kiểm tra một số thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài Người hát tình ca từ ngày 21/12/2012 đến ngày 23/12/2012. Mặc dù đã được thông báo các quy định về bảo mật khi kiểm tra tin nhắn nhưng đại diện của ca sĩ Uyên Linh và đại diện của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương vẫn cố tình chụp ảnh danh sách các thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài Người hát tình ca. Như vậy, việc đại diện NS Lưu Thiên Hương và CS Uyên Linh chụp ảnh lại các số điện thoại BTC cung cấp để kiểm tra đã vi phạm nghiêm trọng quy định của chương trình.

Sau khi chụp ảnh được danh sách các thuê bao nhắn tin do BTC cung cấp, vào buổi làm việc kế tiếp ngày 28/12/2012, đại diện NS Lưu Thiên Hương và Uyên Linh đã yêu cầu cho kiểm tra lại những số thuê bao đã kiểm tra ngày hôm trước. Cả hai cho rằng một số thuê bao trong danh sách này có người nghe máy, không phải là thuê bao ảo. Về việc này, BTC hoàn toàn có quyền nhận định, đại diện NS Lưu Thiên Hương và Uyên Linh đã sử dụng thông tin thuê bao đã thu thập được từ buổi làm việc trước đó để lắp sim vào điện thoại nhằm đối phó với BTC.

Qua động thái này có thể nhận định, việc nhắn tin bình chọn bài hát từ các "thuê bao ảo" không thể do fan mà chính NS Lưu Thiên Hương và Uyên Linh tổ chức. Việc ca sĩ Uyên Linh xuất hiện trong một đoạn clip quay cảnh các fan mua 1.000 điện thoại và sim tại cửa hàng ở Cầu Giấy, Hà Nội càng chứng minh điều đó.

Sự đầu tư của fan ca sĩ Uyên Linh là không đúng chỗ vì BTC chỉ đo số lượng khán giả thực, không phải là đo số thuê bao nhắn tin bình chọn. "Thuê bao thực", "thuê bao ảo", "tin nhắn rác" và "tin nhắn ảo" là những khái niệm của chương trình BHYT và được quy định rõ trong mục câu hỏi thường gặp đăng tại website chính thức của chương trình.

- Về việc trả lời một số báo, NS Lưu Thiên Hương khẳng định, đại diện của chị có chụp ảnh số liệu nhưng hoàn toàn không phát tán đi đâu, chỉ giữ làm tư liệu. Cô cho rằng: "Quy định của ban tổ chức cũng chỉ là quy định miệng, không có văn bản cụ thể nào…" thì sao?


- Điều này là không đúng. Không chỉ được thông báo trước khi làm việc, "Quy định về việc kiểm tra tin nhắn bình chọn trong chương trình BHYT" còn được ban hành và đăng tại website của chương trình từ nhiều tháng trước tại mục Câu hỏi thường gặp.

Quy định nêu rõ: "Ca sĩ hoặc đại diện của ca sĩ chỉ được xem chi tiết và kiểm tra tin nhắn bình chọn cho chính bài hát do ca sĩ biểu diễn tại văn phòng BTC và không được sao chép hoặc đem văn bản này ra ngoài nhằm tránh trường hợp thông tin số điện thoại của khán giả bình chọn bị phát tán. Trong trường hợp ca sĩ muốn xem tin nhắn bình chọn cho bài hát của ca sĩ khác phải được sự đồng ý của ca sĩ kia và phải cùng có mặt tại văn phòng của BTC".

- NS Lưu Thiên Hương khẳng định trên một số báo, BTC chương trình "BHYT" gài bẫy cô khi đã bố trí camera ghi hình lại buổi làm việc giữa BTC, đại diện ca sĩ Tùng Dương và NS Lưu Thiên Hương vào ngày 4/1?


- BTC đã công khai mời 2 phóng viên quay phim đến ghi hình buổi làm việc, không phải lén lút đặt camera để cho rằng BTC gài bẫy. Mục đích của việc bố trí máy quay ghi hình là để buổi làm việc được khách quan, trung thực và tránh lặp lại hành động cố tình chụp ảnh các số điện thoại BTC cung cấp cũng như hạn chế những phát ngôn thiếu kiềm chế của NS Lưu Thiên Hương.

Trong đơn khiếu nại gửi BTC, NS Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh đã cho thấy một số điểm phi lý.

- Thứ nhất, trong đơn khiếu nại ghi: "Trong khi bài Chiếc khăn Piêu từ 24.489 tin nhắn lên 24.489 tin nhắn tức tăng thêm 400 tin nhắn", có thể nhận thấy ngay là con số tin nhắn bình chọn nêu ra trước và sau khi trừ trong chính công văn của ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương vẫn bằng nhau.

Hơn nữa, trước khi trừ tin nhắn bình chọn của bất kỳ bài hát, BTC luôn thông báo đến ca sĩ hoặc người đại diện cho ca sĩ về số lượng trừ và thời gian trừ. Ở trường hợp của bài Người hát tình ca, BTC đã thông báo đến ca sĩ Uyên Linh và NS Lưu Thiên Hương. Vì thế, không có chuyện BTC trừ tin nhắn bình chọn cho Người hát tình ca và cộng cho Chiếc khăn Piêu 400 tin nhắn trong vòng vài giây.

Thứ hai, dù ghi trong đơn khiếu nại là "chúng tôi có tài liệu kèm theo" nhưng thực ra ca sĩ Uyên Linh và NS Lưu Thiên Hương không gửi bất cứ tài liệu nào khác đến BTC.

- Sau khi nhận được công văn phúc đáp từ BTC chương trình "BHYT", NS Lưu Thiên Hương phản ánh trên báo chí: "Các hình ảnh chụp lại không có ngày giờ cụ thể hiển thị trên đó như clip các fan gửi cho tôi có ngày giờ đàng hoàng"...?

- Trên thực tế, trong công văn gửi ca sĩ Uyên Linh và NS Lưu Thiên Hương ngày 6/1 có hình ảnh chụp server và ngày tháng ghi nhận IP, đồng thời cũng được BTC chú thích rõ dưới mỗi hình ảnh. Phải chăng nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đọc không hiểu công văn hay cố tình lờ đi những hình ảnh chụp màn hình, số liệu chi tiết (ngày, giờ, phút, giây, địa chỉ IP) và chú thích rất rõ ràng BTC cung cấp để phát ngôn thiếu chính xác, gây nghi ngờ cho khán giả...

Ngày mai 10/1, Ban tổ chức Bài hát yêu thích sẽ có buổi họp báo giới thiệu chương trình Bài hát yêu thích 2013 và giải đáp một số thắc mắc xung quanh chương trình vừa qua.
Theo Vnmedia