BTC Hoa khôi trí tuệ VN trắng trợn mạo danh báo Giáo dục Việt Nam

08/08/2013 13:48 X. Hòa
(GDVN) - Không được báo Giáo dục Việt Nam và một số cơ quan báo chí khác bảo trợ về mặt thông tin nhưng BTC cuộc thi này vẫn tráo trở mượn danh để kêu gọi tiền tài trợ.

 Lợi dụng báo chí để kêu gọi tài trợ

Cuộc thi Miss ITgo VN 2013 đã kết thúc với hàng loạt lùm xùm từ việc bán vé mời có in logo chữ Trung Quốc rồi hàng loạt hành động không minh bạch được 'bóc trần' sau đó. Những sai phạm này đã gây nên dư luận xấu. 

Một sự thật đáng để các cơ quan chức năng vào cuộc khi BTC cuộc thi này đã tráo trở sử dụng danh nghĩa một số cơ quan báo chí trong đó có báo Giáo dục Việt Nam mà họ nói với các doanh nghiệp rằng đó là các cơ quan bảo trợ về mặt thông tin để kêu gọi tài trợ cho cuộc thi.

BTC cuộc thi Miss ITgo VN 2013 đã lợi dụng uy tín của báo Giáo dục Việt Nam và một số cơ quan báo đài để đi "xin" tiền tài trợ với danh nghĩa làm từ thiện (ảnh logo các cơ quan báo chí bị BTC cuộc thi mượn danh bảo trợ thông tin cho cuộc thi)

Tuy nhiên, trên thực tế báo Giáo dục Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí khác không hề bảo trợ thông tin cho cuộc thi này. Thậm chí BTC cuộc thi cũng không có liên hệ cụ thể với các cơ quan báo chí để đưa thông tin. 


PV báo Giáo dục Việt Nam đã đi điều tra và gặp gỡ một số nhà tài trợ cho cuộc thi để làm rõ việc mượn danh báo chí kêu gọi tài trợ của BTC cuộc thi Miss ITgo VN 2013.


Theo một số nhà tài trợ cho biết, khi đến kêu gọi các đơn vị tài trợ, một người phụ nữ tên Thắm tự giới thiệu là Phó BTC cuộc thi Miss ITgo VN 2013. Sau khi giới thiệu người phụ nữ này đã đưa một quyển Catalogue chương trình  để “xin” tiền tài trợ.

Trước đó, BTC cuộc thi này đã không minh bạch trong việc đóng dấu nổi chữ Trung Quốc trên vé mời và giải thích là để chống giả mạo

Ngay trang đầu, quyển Catalogue này đã treo hàng loạt logo của một số tờ báo như Giáo dục Việt Nam, VietNamNet, Vnexpress, Tiền phong, Lao động, VTV...

Theo giải thích của người phụ nữ tên Thắm với các đơn vị được kêu gọi tài trợ thì đây là những cơ quan báo chí bảo trợ về mặt thông tin cho cuộc thi Miss Itgo. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã hiểu lầm rằng cuộc thi có sự bảo trợ của nhiều cơ quan báo đài uy tín nên đã dốc hầu bao tài trợ.
Phòng An ninh văn hóa Công an tỉnh và Thanh tra Sở Văn hóa tỉnh Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra điểm bán vé đêm chung kết cuộc thi Miss ITgo VN 2013 vào chiều ngày 3/8

Lãnh đạo báo Giáo dục Việt Nam khẳng định, Báo Giáo dục Việt Nam không bảo trợ thông tin cho cuộc thi này.

Rõ ràng đây là một hành vi sai phạm trắng trợn làm hạ thấp danh tiếng của báo Giáo dục Việt Nam và một số cơ quan báo đài khác.


BTC cuộc thi đã mượn danh báo chí để trục lợi. Như vậy cần có sự vào cuộc mạnh tay của các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề này đồng thời có biện pháp xử lý dứt điểm để răn đe.


Chiêu trò làm từ thiện để bán vé mời?


Trước đó, khi đêm chung kết chuẩn bị diễn ra vào chiều ngày 3/8, Phòng an ninh văn hóa Công an tỉnh và Thanh tra Sở Văn hóa tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra điểm bán vé tại Nhà thi đấu thể thao Hà Tĩnh phát hiện có 55 vé mời đang được giao dịch mua bán công khai. 


Thống kê có 5 vé hạng 7 sao, 20 vé hạng 5 sao và 30 vé hạng 3 sao. Thứ hạng sao trên vé tương ứng với mức tiền người dân phải mua để được xem chung kết cuộc thi hoa khôi trí tuệ là 1 triệu, 7 trăm và 4 trăm ngàn đồng.

Trước đó vào chiều ngày 3/8 ông Thái Đăng Nghiêm - Chánh thanh tra Sở văn hóa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, việc bán vé mời cuộc thi là không được phép.

Mà theo ông Võ Hồng Hải – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao & Du lịch tỉnh Hà Tĩnh: “Việc ban tổ chức Miss Itgo 2013 cho bán vé và thu tiền là không đúng với cam kết ban đầu bởi theo cam kết thì ban tổ chức sẽ không bán vé và thu tiền tại đêm chung kết".

Một người phụ nữ bán vé (xin được giấu tên), cho biết có người nhờ bán thì ngồi bán, chứ không biết “vé mời” này không được bán. 


Về việc bán vé mời, một thành viên trong BTC đã chống chế: “Các nhà tài trợ có vé mời nên đã nhờ người quen bán, chứ BTC không tổ chức bán vé tại đây”. Để chứng minh, người này đã đưa cho PV xem biên bản làm việc với cơ quan thuế và khẳng định được phép bán 220 vé để trang trải bớt tiền ăn, nghỉ tại khách sạn, với thuế GTGT vãng lai phải nộp là 2%, tương ứng với …2,6 triệu đồng?!.


Đại diện Phòng an ninh văn hóa tỉnh khẳng định “Việc BTC đăng ký với cơ quan thuế và bán hơn 200 vé là chuyện bình thường, còn việc đưa “vé mời” ra bán là phản cảm. Muốn bán vé thì phải ban hành loại vé theo mẫu, phải đăng ký với cơ quan thuế, chứ không thể đem “vé mời” ra bán thu lợi nhuận. Trong đăng ký với cơ quan chức năng, anh đã đăng ký biểu diễn với mục đích từ thiện, thì không được phép bán vé. Nội dung xin phép là từ thiện, đã quảng bá rộng rãi là từ thiện thì anh không được bán vé”.


Riêng ông Thái Đăng Nghiêm - Chánh thanh tra Sở văn hóa nhấn mạnh: “Tại cuộc làm việc với Sở văn hóa, BTC hứa 3 lần là không bán vé. Việc được bán 220 vé là thuế cho bán, chứ không phải tỉnh cho bán. Việc này thuế phải làm việc với tỉnh, với Sở văn hóa, với Phó Chủ tịch tỉnh phụ trách mảng này, rồi mới được phép bán. Mà muốn bán là phải in một loại vé khác chứ không thể đưa vé mời ra bán.


Được biết, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản làm việc, đồng thời giao Thanh tra Sở Văn hóa giám sát việc bán 220 vé đã đăng ký với Thuế. Để tránh việc tổ chức bán vé tràn lan, cũng là để giám sát chặt chẽ, Thanh tra Sở Văn hóa đã ký giám sát vào 220 vé được phép bán.


Như vậy, việc BTC cuộc thi Hoa khôi trí tuệ 2013 cam kết không bán vé rồi tung ra thị trường loại “vé mời” có con dấu nổi chữ Trung Quốc… mà báo chí đã phanh phui, thì đến nay BTC cuộc thi vẫn cố chống chế bằng chiêu bài…từ thiện.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra những chứng cứ bất minh của cuộc thi này trong những bài viết tiếp theo ...

X. Hòa