BTC liveshow Chế Linh "lươn lẹo" tiền bản quyền bài hát?

16/11/2011 08:43 N.T.Hạnh Phúc
(GDVN) - Nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết đến thời điểm này phía tổ chức liveshow Chế Linh đang nợ hơn 90 triệu đồng tiền bản quyền bài hát.
Nhạc sỹ Phó Đức Phương: Thật là "lươn lẹo"!

Sau bức xúc của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch  (VHTTDL) Hà Nội về liveshow Chế Linh ngày 12/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, chiều 15/11, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam ((VCPMC) cũng chính thức lên tiếng bức xúc “tố” ban tổ chức (BTC) chương trình Chế Linh chưa trả tiền bản quyền tác giả âm nhạc.
Bầu Hoàng Tiến (ngoài cùng bên trái) xuất hiện đêm 12/11 tại chương trình Chế Linh.
Nhạc sỹ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC thằng thừng dùng những từ ngữ như “lươn lẹo”, “lộng hành”, “quá đáng” để nói về vấn đề này. Theo lời nhạc sỹ, cho đến nay, cả đại điện Nhà hát Ca múa nhạc Dân gian Việt Bắc (đơn vị được Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ định đứng ra tổ chức liveshow Chế Linh nói trên) lẫn bầu sô Hoàng Tiến (phía công ty bị rút giấy phép liveshow Chế Linh) đều “lặn mất tăm” trong vấn đề chi trả tiền bản quyền bài hát.

Nhạc sỹ cho biết: Về liveshow Chế Linh tối 12/11, ông Hoàng Tiến có đến VCPMC thỏa thuận mức giá bản quyền tác giả âm nhạc. Tuy nhiên, bao giờ ông Tiến cũng chủ động đưa ra mức giá không thể chấp nhận được, đó là 150 nghìn đồng/bài hát. Đến nay ông Tiến vẫn chưa quay lại. Tiếp đến, khi có lệnh hủy show diễn Chế Linh, ông Tiến nói sẽ sửa sai. Thực sự sửa sai thế nào, ai cũng thấy rõ!

Về show diễn chế Linh ở Mỹ Đình, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng cho biết có đơn vị mới và đơn vị này sẽ đứng ra chịu trách nhiệm chi trả tiền bản quyền tác giả. Trên văn bản, đó là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Bắc, thực tế cách làm vẫn là của ông Hoàng Tiến, nhạc sỹ Phương nhận định. Trước đêm diễn 2 hôm (ngày 10/11), đại diện Nhà hát Ca múa nhạc Việt Bắc đến VCPMC vào lúc 18h30 để thỏa thuận mức giá bản quyền bài hát. Thêm một lần nữa, VCPMC lại thất vọng vì mức giá không thể chấp nhận – dù đã tăng lên gấp đôi (300 nghìn đồng/bài hát), nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết thêm.

Ông nói: "Họ chỉ cần không thỏa thuận được là họ xong, họ sẽ đổ lỗi cho chúng tôi rằng đã đến xin phép và không thỏa thuận được.  Họ “làm phép” giải dối như thế thôi! Cho nên cái từ “lươn lẹo” là rất đúng. Ngay trong đêm diễn, ông Hoàng Tiến vẫn lên sân khấu nói công khai rằng, chính ông là người tổ chức show diễn và thay mặt BTC trao số tiền từ thiện. Như vậy, chúng ta có thể hiểu, Cục Nghệ thuật biểu diễn bị lừa hoặc có sự đánh lừa dư luận ở đây", nhạc sỹ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC đặt nghi vấn.

BTC liveshow Chế Linh nợ hơn 90 triệu tiền bản quyền

Theo thống kê của Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc VN, năm 2010 có tới 97% các chương trình biểu diễn không chịu trả tiền bản quyền tác giả âm nhạc. Năm 2011 có “khởi sắc” hơn chút ít, riêng quý III vừa qua có 20 nhạc sỹ được nhận số tiền bản quyền 30 triệu, 15 người 40 triệu, trường hợp tác giả ca khúc “Vầng trăng khóc” nhận tới 73 triệu.

Nói về hành trình đấu tranh đòi quyền lợi cho các nhạc sỹ, Nhạc sỹ Phó Đức Phương liên tục dùng các từ như: chúng tôi phải nhịn nhục, bẽ bàng, đau lòng, cay đắng… suốt chục năm nay.
“Như vậy, chúng ta có thể hiểu, Cục Nghệ thuật biểu diễn bị lừa hoặc Cục nghệ thuật biểu diễn cùng với Hoàng Tiến đánh lừa dư luận”, Nhạc sỹ Phó Đức Phương, Giám đốc VCPMC đặt câu hỏi.
Theo lời nhạc sỹ, nếu thực hiện đúng Nghị định số 61/2002/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn về cách chi trả nhuận bút thì mỗi chương trình biểu diễn thương mại phải trả 15-21% doanh thu cho các tác giả bài hát sử dụng trong chương trình biểu diễn âm nhạc có tính thương mại.

Dù vậy, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc VN chỉ tính có 5% giá trị tổng số vé mà các ông bầu vẫn “cù nhầy” không chịu trả. Cụ thể, so với vài tỉ đồng tiền bán vé chương trình Chế Linh tối 12/11, BTC chỉ phải trả cho VCPMC số tiền khoảng hơn 90 triệu. Nhưng, xem ra, đây là khoản nợ khó đòi, nhạc sỹ Phó Đức Phương chua chát.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo Giám đốc VCPMC, là do có sự nhầm lẫn của nhiều người: có được giấy cấp phép biểu diễn của các sở VHTTDL hoặc Cục Nghệ thuật Biểu diễn là không cần phải xin phép tác giả nữa. “Pháp luật quy định khi sử dụng bài hát, trừ lĩnh vực phát sóng là không phải xin phéo trước và thỏa thuận mức giá với tác giả - chủ sở hữu tác phẩm. Một mặt, các cơ quan cấp phép đã vô tình hoặc cố ý đã đứng về phía những người cố tình vi phạm pháp luật bằng cách bật đèn xanh cho các chương trình biểu diễn chưa hoặc không nộp tiền tác quyền”.

Trước đó, ngày 12/11, VCPMC đã có công văn số 516/CV-QTG gửi Thanh tra, Cục Bản quyền, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL), Sở VHTTDL Hà Nội khẳng định VCPMC không đồng ý cho phép đơn vị tổ chức sử dụng các tác phẩm thuộc phạm vi bảo hộ của VCPMC vì chưa thực hiện nghĩa vụ chi trả tiền bản quyền. Công văn đề nghị các cơ quan có biện pháp ngăn chặn việc sử dụng tác phẩm trái phép. Tuy nhiên, live show vẫn thản nhiên cứ diễn ra trước sự “bất lực” của VCPMC.
N.T.Hạnh Phúc