"BTC Nữ hoàng biển Việt Nam 2013 vi phạm pháp luật nghiêm trọng"

04/06/2013 07:04 P. Liễu (tổng hợp)
(GDVN) - Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết công tác tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển 2013 đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bộ có đầy đủ cơ sở và chứng cứ để rút giấy phép của đơn vị tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển 2013.
Như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 1/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã gửi quyết định số 215/QĐ-NTBD vào Nha Trang thông báo về việc: Thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013” và yêu cầu Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, giám sát công ty TNHH Quảng cáo, Truyền thông Rồng Việt và BTC cuộc thi “Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013” thực hiện nghiêm quyết định này.
 
Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định, Bộ có đầy đủ cơ sở và chứng cứ để rút giấy phép của đơn vị tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển 2013.

Đại diện Công ty Rồng Việt và êkíp thực hiện chương trình cam kết sẽ tuân thủ theo quyết định và tập trung giải quyết những vấn đề liên quan với các nhà tài trợ, các thí sinh... 

Sáng 2/6, trong buổi làm việc với các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Phong Quang – Giám đốc Công ty TNHH Quảng cáo – Truyền thông Rồng Việt cho rằng: Đây là một quyết định hơi “ép” đơn vị tổ chức. Mặc dù vậy, ông Quang khẳng định, đơn vị sẽ nghiêm túc chấp hành theo quyết định của cục NTBD, dừng mọi hoạt động liên quan đến cuộc thi Nữ hoàng biển và Festival biển 2013.
 
Bên cạnh đó, Công ty TNHH Quảng cáo – Truyền thông Rồng Việt cho biết, sẽ khiếu nại và khởi kiện đối với quyết định thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển 2013 của Cục NTBD.


Sáng 3/6, trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết hiện Bộ vẫn chưa nhận được đơn khiếu nại của ban tổ chức Nữ hoàng biển 2013 trước quyết định thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi.

Theo Cục trưởng, công tác tổ chức cuộc thi đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đơn vị này đã không thực hiện đúng quy trình của một cuộc thi nhan sắc là: tiếp nhận hồ sơ, xét duyệt hồ sơ rồi mới triệu tập thí sinh để tiến hành cuộc thi. Tất cả vi phạm trên đều được Đoàn thanh tra của Bộ thu thập đầy đủ chứng cứ và nêu rõ trong quyết định thu hồi.

Ông Chương nói rõ hơn, ban tổ chức cuộc thi có một vi phạm nghiêm trọng là không thành lập ban giám khảo và ban hành quy chế hoạt động chấm thi. Họ không trả lời được câu hỏi "Ai là người phụ trách vòng Sơ khảo?" nên không cung cấp được phiếu điểm. "Điều này cho thấy sự tùy tiện của ban tổ chức đối với một cuộc thi nhan sắc mang tầm quốc gia", Cục trưởng nói.

Ngoài ra, trong giấy xin phép tổ chức, lẽ ra vòng Bán kết phải diễn ra từ ngày 28/5 đến 2/6, nhưng khi Đoàn thanh tra của Bộ kiểm tra, ban tổ chức vẫn chưa thực hiện. Ngay trong ngày 31/5, đại diện phía Nữ hoàng biển 2013 xin Đoàn thanh tra cho tổ chức vòng Bán kết trong vòng một ngày 3/6. Và đây là điều không thể chấp nhận vì nó vi phạm Đề án cuộc thi và Quyết định số 135 ban hành ngày 4/4 về kế hoạch tổ chức thi.

Ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định, Bộ có đầy đủ cơ sở và chứng cứ để rút giấy phép của đơn vị tổ chức cuộc thi Nữ hoàng biển 2013.

Với lý do cuộc thi hoa hậu không được phép tổ chức nên lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã thay hoạt động này trong chương trình Festival Biển bằng "Lễ hội đường phố".

Như Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, trong buổi làm việc với lãnh đạo Sở VHTTDL Khánh Hòa, BTC cuộc thi “Nữ hoàng Biển 2013” và đại diện Công ty TNHH Quảng cáo, Truyền thông Rồng Việt về công tác tổ chức cuộc thi, đoàn thanh tra Bộ VHTTDL đã phát hiện ra những vi phạm gồm: Không thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu…Tiếp nhận Hồ sơ thí sinh đăng kí dự thi không đúng quy định của pháp luật, cụ thể: Có 114 thí sinh tham gia vòng sơ khảo nhưng chỉ có 59 thí sinh có hồ sơ đăng kí dự thi.

Trong số 59 thí sinh nộp hồ sơ có 13 trường hợp thiếu thành phần hồ sơ. Trong 40 thí sinh được chọn vào vòng thi tiếp theo có 4 thí sinh không có hồ sơ đăng kí dự thi, 8 thí sinh nộp đơn đăng kí dự thi mà không có các thành phần hồ sơ kèm theo; một thí sinh viết đơn đăng kí dự thi nhưng không kí tên và không có các thành phần hồ sơ kèm theo. 

Không cung cấp được phiếu chấm điểm thí sinh và bảng tổng điểm của các thí sinh được lựa chọn vào vòng tiếp theo. Tổ chức thi sơ tuyển tại 3 khu vực Hà Nội (18/5 2013), TP.HCM (24.5); Nha Trang(26/5) nhưng không thành lập BGK và ban hành quy chế hoạt động, chấm thi của BGK. Sau khi tổ chức xong vòng sơ tuyển, BTC mới ban hành quyết định thành lập BGK vào ngày 28/5/2013. Không tổ chức vòng thi Bán kết theo quy định trong Đề án cuộc thi…P. Liễu (tổng hợp)