BTC VN’s Got Talent chính thức phản hồi vụ bị tố ép thí sinh

11/04/2012 09:01 Theo Dân Việt
Sau khi bị thí sinh “tố” rằng Ban tổ chức chương trình ép ký vào bản thỏa thuận có những điều khoản vô lý dẫn đến việc thí sinh này phải bỏ thi, Ban tổ chức Vietnam’s Got Talent đã chính thức lên tiếng.
Trước đó, ngày 9.4, một trong số 49 thí sinh được chọn vào vòng bán kết chương trình Vietnam’s Got Talent là beatboxer Nguyễn Cường đã đăng tải thông tin trên trang Facebook cá nhân của mình đề cập đến những điều khoản vô lý trong bản thỏa thuận của Công ty BHD - đơn vị sản xuất Vietnam’s Got Talent.

Nguyễn Cường xuất sắc vượt qua vòng loại Vietnam's Got Talent.

Vốn là một beatboxer/DJ có tiếng tại TP.HCM được biết đến nhiều hơn với biệt danh Mr.T, Nguyễn Cường là một trong những gương mặt nổi bật nhất từ vòng loại của Vietnam’s Got Talent và đã xuất sắc giành suất đi tiếp vào vòng bán kết. Tuy nhiên, do không đồng tình với bản hợp đồng mà đơn vị sản xuất yêu cầu các thí sinh phải ký trước khi đến với vòng bán kết của cuộc thi, chàng beatboxer trẻ tuổi này đã tự động rời khỏi chương trình và ngay sau đó bày tỏ quan điểm phản ứng trên Facebook.


Đến tối qua, 10.4, Vietnam’s Got Talent đã chính thức có phản hồi tới báo chí về sự việc này. Để bạn đọc có được một cái nhìn khách quan, xin đăng tải nguyên văn nội dung của phản hồi trên:

“Chương trình Vietnam’s Got Talent khẳng định Ban tổ chức chương trình (BTC) không yêu cầu bất kỳ thí sinh nào ký kết bất kỳ thỏa thuận nào mang tính ép buộc mà việc ký kết thỏa thuận để tham gia Vietnam’s Got Talent là hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện của thí sinh. Tại mỗi vòng như vòng tuyển sinh và vòng bán kết, chương trình có các bản thỏa thuận riêng, theo quy định của đơn vị sở hữu bản quyền là Fremantle.

Trường hợp của thí sinh Nguyễn Cường cũng như vậy. Thí sinh Nguyễn Cường rất đặc biệt, vì tuy là thí sinh dự thi nhưng bạn Cường cũng đã hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và có quản lý riêng của mình. Trong mọi thỏa thuận với chương trình, ngoài làm việc với thí sinh, BTC còn làm việc với quản lý của Nguyễn Cường. Sau khi xem xét thỏa thuận, Nguyễn Cường và người quản lý đã đề nghị chúng tôi loại bỏ khá nhiều quy định của thỏa thuận.

Những quy định mà thí sinh Cường đề nghị loại bỏ là những quy định quan trọng, nếu hủy bỏ sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều quy định trong thể lệ chương trình và tạo nên sự không công bằng giữa các thí sinh. Chúng tôi đã giải thích với thí sinh Nguyễn Cường về những điều khoản đó, tuy nhiên Nguyễn Cường đã từ chối ký kết thỏa thuận và hủy thi. Ban tổ chức tôn trọng quyết định của thí sinh và đã chọn một thí sinh khác thay thế Nguyễn Cường.

Từ phía BTC, khi mua bản quyền chương trình Vietnam’s Got Talent, nhà sản xuất có nghĩa vụ áp dụng các thể lệ cuộc thi và tiếp cận các mẫu hợp đồng chuẩn của đơn vị sở hữu bản quyền Fremantle với các điều khoản chặt chẽ và nghiêm ngặt do các luật sư quốc tế soạn thảo nhằm lường trước tất cả các tình huống có thể xảy ra và cơ sở pháp lý cho các tình huống đó.

Giống như rất nhiều hợp đồng khác (hợp đồng vay của ngân hàng, hợp đồng mua nhà, hợp đồng bảo hiểm…), thông thường trong các hợp đồng này có rất nhiều các điều khoản điều chỉnh các tình huống mà gần như rất ít khi xảy ra trong thực tế. Nhưng một hợp đồng đầy đủ là hợp đồng dự liệu được càng nhiều các tình huống có thể xảy ra để tất cả các bên liên quan có thể tiên liệu và có cơ sở pháp lý để giải quyết khi cần thiết, đặc biệt là đối với những chương trình mà số lượng thí sinh tham dự lên đến hàng chục ngàn thí sinh.

Thí sinh Nguyễn Cường có thể đã không biết việc đưa những thông tin liên quan đến các điều khoản thỏa thuận lên Facebook là không tôn trọng nghĩa vụ bảo mật mà thí sinh đã cam kết với BTC khi ký vào bản thỏa thuận về việc tham gia Vietnam’s Got Talent ngay từ vòng loại.

Ngoài ra, có thể do cảm xúc hoặc bạn nghĩ Facebook chỉ là nơi nói chuyện với bạn bè nên Nguyễn Cường đã trích dẫn không chính xác và không đầy đủ các điều khoản trong bản thỏa thuận với Chương trình dẫn đến sự hiểu lầm từ phía những người tiếp nhận thông tin, đồng thời dẫn đến những tin bài không có căn cứ chính thức và gây tổn hại đến Chương trình Vietnam’s Got Talent cũng như các thí sinh khác của Vietnam’s Got Talent. Vì vậy, BTC thiết nghĩ có thể gửi văn bản phân tích chi tiết về một vài vấn đề mà thí sinh Cường đã nhắc tới trên Facebook để tránh những hiểu lầm không tốt về Chương trình.

Trích một số phân tích của Bà Phạm Bích Hạnh, Luật sư của chương trình Vietnam’s Got Talent:


1. Liên quan đến nội dung từ Facebook được cho là của thí sinh Nguyễn Cường “Công ty BHD có quyền chấm dứt cuộc thi của thí sinh không cần lý do và trách nhiệm”, thì điều khoản cụ thể và chính xác trong thỏa thuận là:


“Công ty sẽ nỗ lực để triển khai cuộc thi và áp dụng các quy định và điều kiện của Chương trình do Công ty và/hoặc các bên sở hữu bản quyền format Chương trình đặt ra (các quy định). Tuy nhiên, tôi công nhận và đồng ý rằng quyết định của Công ty là quyết định cuối cùng và Công ty có toàn quyền được loại tôi ra khỏi tuộc thi hay loại tôi ra khỏi các địa điểm của Chương trình theo quyết định của riêng Công ty”.


Chương trình Vietnam’s Got Talent khẳng định đây là những quy định mà bên sở hữu bản quyền cuộc thi đã đặt ra và cần thiết. Các quy định được soạn thảo có tính đến và dự trù các trường hợp có thể xảy ra trong thực tế. Tuy nhiên, nhà sản xuất luôn nỗ lực tổ chức cuộc thi tốt nhất có thể với mục đích tìm kiếm những tài năng và mở rộng các cơ hội để phát triển sự nghiệp của họ sau cuộc thi.


2. Liên quan đến nội dung “Nếu được chọn vào chung kết, Công ty có quyền yêu cầu thí sinh đi diễn cho chương trình trong vòng 12 tháng kể từ ngày tập cuối chương trình kết thúc” thì trong thỏa thuận đề cập chính xác như sau:


“Tôi qua đây công nhận và đồng ý rằng trong trường hợp tôi được Công ty lựa chọn là một trong những Thí sinh vào vòng chung kết của cuộc thi, Công ty có quyền yêu cầu tôi tham gia vào bất kỳ chương trình phụ hoặc có liên quan đến Chương trình vào ngày, giờ và thời hạn do Công ty đặt ra trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày phát sóng tập cuối cùng của Chương trình”. (Chương trình được đề cập ở đây là Chương trình Tìm kiếm tài năng – Vietnam’s Got Talent)


Thông thường, trong các cuộc thi về tài năng, BTC có thể có một vài chương trình phụ có liên quan đến cuộc thi, ví dụ các buổi giao lưu với khán giả, các buổi họp báo, các chương trình sau khi nhận giải thưởng để tôn vinh chiến thắng, tôn vinh những tài năng thực sự…


Đây là những quy định mở mà nhà sản xuất dành cho các thí sinh với mục đích góp phần phát triển sự nghiệp của họ sau khi cuộc thi đã kết thúc. Đây không phải là yêu cầu thí sinh đi diễn không nhận tiền thù lao như thông tin trên Facebook được cho là của thí sinh Nguyễn Cường và một số thông tin khác trên mạng đã đề cập.


3. Liên quan đến thông tin, cũng từ Facebook được cho là thí sinh Nguyễn Cường: “Công ty BHD sẽ không trả một khoản phí nào cho thí sinh”, chúng tôi khẳng định:


Trong tất cả các thỏa thuận mà từ trước đến nay các thí sinh ký kết đều không có quy định như trên. Chúng tôi chỉ có một điều khoản như sau liên quan về các khoản phí và sự xuất hiện của thí sinh trong chương trình Vietnam’s Got Talent:


“Tôi qua đây đồng ý rằng sự xuất hiện của tôi trong Chương trình không phải là một buổi trình diễn chuyên nghiệp và tôi không có quyền được đòi hỏi trả lương, thù lao hay bất kỳ một lợi ích hay đền bù vật chất nào khác” (Chương trình được đề cập ở đây là Chương trình Tìm kiếm tài năng – Vietnam’s Got Talent)


Và một số các thông tin khác nữa… sẽ không thể hiểu đúng nghĩa nếu không nằm trong ngữ cảnh nguyên bản của các điều khoản.


Chúng tôi mong rằng các Anh/Chị phóng viên đại diện cho các cơ quan truyền thông, báo chí sẽ hỗ trợ chương trình trong việc không căn cứ hay sử dụng những thông tin không chính thức được lưu truyền trên facebook hoặc các mạng xã hội khác để làm cơ sở cho các bài báo chính thức về Chương trình.


Ngoài ra, chúng tôi cũng nhân đây gửi lời chúc đến thí sinh Nguyễn Cường, em là một trong những thí sinh nổi bật của Vietnam’s Got Talent mùa đầu tiên, chúng tôi chúc em luôn thành công và sẽ đạt được nhiều thành quả trên con đường nghệ thuật của mình".

Theo Dân Việt