Ca sĩ Bùi Anh Tuấn: Bố tôi luôn dặn dò "đừng nói gì con nhé, cứ hát thôi”.

12/02/2015 09:59 Lê Vân (Ghi)
(GDVN) - Mỗi khi có chuyện gì xảy ra, bố vẫn sợ Tuấn lên tiếng thế này thế kia, bố luôn nhắn tin và động viên: “Cứ hát thôi con ạ, đừng nói gì con nhé, cứ hát thôi!".

Được mệnh danh là chàng “bạch mã hoàng tử” với phong cách riêng khá ấn tượng, giọng hát cũng ấn tượng đã khiến chàng ca sĩ trẻ Bùi Anh Tuấn nổi lên như hiện tượng từ một cuộc thi. Trước đó, chàng ca sĩ trẻ của Hà Thành đã thử sức với nhiều cuộc thi âm nhạc và cũng đã đạt được những thành tích xứng đáng, nhưng phải đến năm 2012 khi tham gia Giọng hát Việt với bài hát “Nơi tình yêu bắt đầu”, Bùi Anh Tuấn mới thực sự trở thành cái tên hot nhất nhì của cuộc thi năm ấy. Sau một đêm, chàng ca sĩ sinh năm 1991 bỗng trở nên nổi tiếng, được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên không lâu sau khi trở thành “hiện tượng”, Bùi Anh Tuấn đối mặt với một loạt những scandal từ những nghi vấn tình cảm, đến sự cố bị “treo mic” trong “Bài hát yêu thích” vì không đến buổi tổng duyệt… Những sự số đã ít nhiều ảnh hưởng đến sự yêu mến của khán giả dành cho anh nhưng cũng chính những vấp ngã trong sự nghiệp lại là bài học, kinh nghiệm cho những bước đi sau này của anh vững chãi hơn. 

Ca sĩ Bùi Anh Tuấn.

Đã 2 năm sau khi bước ra từ cuộc thi, khi trải qua những sóng gió, những vấp ngã của thời gian đầu bước chân vào showbiz, giờ đây Bùi Anh Tuấn đã trưởng thành hơn, chín chắn hơn cùng với sản phẩm âm nhạc mà chàng ca sĩ đã gửi tới khán giả.

Là khách mời trong “Chuyện đêm muộn” với chủ đề “Đối mặt với dư luận”, trò truyện cùng với MC Thùy Minh, ca sĩ Bùi Anh Tuấn có những chia sẻ cởi mở về khoảng thời gian đầu bắt đầu nổi tiếng, đến khi phải đối mặt với những scandal của bản thân. Đối với nam ca sĩ, được trở thành người nổi tiếng là niềm hạnh phúc nhưng anh không phải làm mọi cách để nổi tiếng. Trong câu chuyện dưới đây, chàng "bạch mã hoàng tử" cũng chia sẻ gia đình, bố mẹ đã là người cùng anh vượt qua những sóng gió trong sự nghiệp ca hát của mình…

- Có phải từng có thời gian bạn phải "trốn" dư luận?

Bùi Anh Tuấn: Đối với bản thân mình, thời điểm mới bước vào showbiz mình còn khá trẻ, khi gặp một làn sóng dư luận lớn bản thân tự cảm thấy có áp lực lớn. Khi đó lại một mình Tuấn ở Sài Gòn, cứ một mình lủi thủi và phải gồng lên để chống dư luận nên đối với mình là thử thách quá lớn nên đã chọn cách “lủi” đi thôi. (Cười).

- Nghe đến từ "sự cố" và khi phải nhắc lại sự cố cũ của bản thân, bạn có ngại không?

Bùi Anh Tuấn: Bản thân Tuấn đã từng lên tiếng vì những sự cố đó và khi mình lên tiếng mà không được mọi người công nhận thì mình sẽ không lên tiếng nữa. Có những sự cố rất ngẫu nhiên, điển hình như ở chương trình Bài hát yêu thích, và có những sự cố bản thân Tuấn không muốn nhưng khi Tuấn nói ra không ai tin, phủ nhận và cứ nghĩ mình là con người như thế... thì thôi mình không nói nữa. Mọi người cứ gặp mình, tiếp xúc với mình đi sẽ hiểu mình là người như thế nào.

- Thời gian đầu, khi lần đầu tiên Bùi Anh Tuấn xuất hiện trên sân khấu chương trình Giọng hát Việt, bạn là một chàng "bạch mã hoàng tử" theo như lời của ca sĩ Thu Minh nói. Hình ảnh đó và bài hát đó có mang lại cho bạn nhiều thuận lợi không?

Bùi Anh Tuấn: Đó là bước chuyển lớn nhất trong cuộc sống của Tuấn, từ sau ca khúc “Nơi tình yêu bắt đầu” và những lời nhận xét của các vị huấn luyện viên của Giọng hát Việt, Tuấn đã được mọi người công nhận bài hát đấy của mình. Mình ra ngoài được hát, được làm việc, được mọi người biết đến... đó là niềm vui, sự biến chuyển rất lớn.

Hình ảnh trong cuộc thi Giọng hát Việt đã đưa Bùi Anh Tuấn đến gần với khản giả

- Bạn có bị choáng ngợp bởi bước chuyển biến lớn đó không?

Bùi Anh Tuấn: Nếu nói về vòng giấu mặt của cuộc thi, Tuấn có một kỷ niệm rất muốn chia sẻ, thật ra khi ghi hình “Nơi tình yêu bắt đầu”, được về với đội chị Hồ Ngọc Hà xong, khi ra ngoài sân khấu Tuấn vẫn khóc, mẹ và cả gia đình đã chứng kiến điều đó bởi vì Tuấn vẫn cảm thấy mình chưa làm hết sức. Tuấn cũng không bao giờ nghĩ đến khi chương trình của mình được phát sóng lại được mọi người đón nhận như thế, vì bản thân mình còn chưa hài lòng nữa thì sao mong mọi người đón nhận mình được. Tuy nhiên sau đó Tuấn lên trang cá nhân, thấy được nhiều người đón nhận, quá giật mình, chưa bao giờ mình nghĩ tới việc đó.

- Sau những chuyện đã xảy ra với mình, bạn có bao giờ tính toán làm thế nào để bớt đi những sự cố như thế?

Bùi Anh Tuấn: Tuấn nghĩ rằng, bản thân những sự cố như thế mang lại cho Tuấn những kinh nghiệm để sau này làm tốt hơn, và khi mình đã làm tốt hơn thì không có lý do gì những sự cố như thế lại xảy ra nữa. Khoảng thời gian sau này, mỗi khi có chuyện gì xảy ra, bố vẫn luôn nhắn tin cho mình, bố vẫn sợ Tuấn lên tiếng thế này thế kia, bố nhắn tin và động viên: “Thôi cứ hát thôi con ạ, đừng nói gì con nhé, cứ hát thôi”.

Những khi ra Hà Nội, bố vẫn là người ra đón Tuấn từ sân bay về, hai bố con vẫn hay nói chuyện với nhau, và có một câu bố vẫn nói đi nói lại: “Con là ca sĩ mà, là ca sĩ thì cứ hát hay là được, còn ngoài ra mọi chuyện thôi kệ”. Tuấn cũng nghe bố nên thôi mình cứ hát vậy (Cười).

- Bạn đã tham gia Cặp đôi hoàn hảo, ngoài việc hát ra còn phải diễn, giao lưu với fan… Bạn đã cân bằng thế nào giữa việc chỉ hoạt động âm nhạc, đi diễn với việc để cho hình ảnh của mình được nhiều người biết đến nhiều hơn?Bạn có phải suy nghĩ về chuyện đó không?

Bùi Anh Tuấn: Không. Tuấn đã từng có thời gian bẵng đi không ai liên lạc được với mình, nếu như Tuấn là người muốn được nhiều người biết đến hơn thì quãng thời gian bẵng đi đó là quãng thời gian mình không mong muốn, nhưng Tuấn lại chọn cách đó để cảm thấy yên bình. Nói thật Tuấn không ham mình quá nổi tiếng. Mình nổi tiếng như thế này là niềm hạnh phúc của mình và hát được cho nhiều người nghe. Còn trước đó ở nhà, Tuấn vẫn hát nhưng chỉ là hát cho mình mình nghe thôi bởi vì sẽ không ai biết đến mình và không ai nghe bài hát của mình cả. Cảm giác giọng hát của mình được đón nhận mình đã cảm thấy rất vui rồi chứ Tuấn không tính toán sẽ phải tham gia chương trình này để hình ảnh của mình được nhiều người biết đến.

Chương trình Cặp đôi hoàn hảo là chương trình mang lại cho Tuấn một điều, lên sân khấu Tuấn dám diễn. Trước kia chưa bao giờ mình nghĩ ở trên sân khấu lại diễn được cả.

Bùi Anh Tuấn và mẹ.

- Trong hoạt động âm nhạc của bạn dễ thấy cách xử lý tình huống khá bản năng. Nếu bạn không phải là Bùi Anh Tuấn như bạn, liệu bạn có làm điều gì khác đi khi sự cố xảy ra và những sự kiện tiếp theo không?

Bùi Anh Tuấn: Không, có nhiều người vẫn hỏi Tuấn có cảm thấy tiếc vì sau những chuyện đó làm mất đi của mình những thứ gì không? Tuấn không tiếc vì những điều đó giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều. Thực ra mẹ ở bên cạnh mình là để chia sẻ, giúp mình thoải mái tâm lý chứ thực ra mẹ không phải người đứng ra giúp mình đối đầu với dư luận, mình vẫn phải là người làm điều đấy.

Bản thân Tuấn khi lên các trang cá nhân của mình, tất cả những status (dòng trạng thái) chỉ là những cảm xúc, câu chuyện của riêng mình và không muốn tất cả những status đó phải lên truyền thông cũng như nhiều người biết đến, những gì là cá nhân phải thuộc về cá nhân. Mạng xã hội chỉ là trang cá nhân của mình, mình được quyền viết và chia sẻ những điều mình muốn lên đấy chứ không phải dùng nó để PR, đó là lý do tại sao trên trang facebook của Tuấn không hề có những dòng để quảng cáo này kia, mình không dùng nó làm phương tiện kinh doanh vì mình không thích.

- Ngày xưa người ta chỉ hay nghĩ chung chung khi có một sự cố hay scandal gì đó người ta mới phải đối đầu nhưng hiện tại dường như sự đối đầu diễn ra hàng ngày hàng giờ "ẩn" trên các trang Facebook. Giữa số lượng người hâm mộ đông đảo sẽ có người nói ra nói vào mà bạn vẫn nói chuyện một cách tự nhiên, tuy nhiên trong số đó cũng có một số người nói những điều bạn không muốn nghe, bạn suy nhĩ thế nào?

Bùi Anh Tuấn: Khi ra khỏi cuộc thi Tuấn có một Facebook khác chứ không phải Facebook bây giờ, trang đó được rất nhiều người theo dõi. Có một thời gian Tuấn bị mất trang cá nhân đó và bây giờ đã lấy lại được rồi nhưng mình vẫn không thích dùng vì con số đó là con số rất ảo. Tuấn rất yêu trang cá nhân của Tuấn bây giờ vì đó là những người thực sự yêu mến mình, thực sự theo dõi mình, hiểu mình. Mình tự hào rằng mình chưa bao giờ phải lên trang cá nhân để xóa đi những bình luận không hay cả, nếu có những bình luận không hay mình sẵn sàng nói chuyện thẳng với họ.

- Mối quan hệ giữa bạn với nhà báo thế nào? Có một thời gian bạn trốn tránh truyền thông?

Bùi Anh Tuấn: Tuấn là người rất tôn trọng báo chí, thực sự bản thân mình cần báo chí và khi mình thực sự cần báo chí thì mình chẳng có lý do gì để phải ngược lại với họ hay thế nào cả. Còn nếu họ có thể biến những cái tốt của mình thành một câu chuyện xấu hay ngược lại, bản thân mình không thích điều đấy.

- Khi gặp sự cố bạn trốn tránh nhưng bạn khá gay gắt, cương quyết khi liên quan đến đối đầu. Bạn chọn cách xử lý mọi chuyện đều như thế?

Bùi Anh Tuấn: Trốn tránh là mình không lên tiếng hay sẽ không theo dõi nữa để mình không gặp áp lực. Ngày xưa Tuấn còn hay để ý đến tiểu tiết nhưng bây giờ nếu gặp chuyện gì thực sự lớn, thực sự ảnh hưởng đến mình hay gia đình mình thì lúc đó Tuấn mới lên tiếng (Cười).

- Nếu đưa ra một lời khuyên cho một chàng "bạch mã hoàng tử" nào đó khi tham gia vào cuộc thi âm nhạc có thể nổi tiếng ngay hay cũng có thể gặp nhiều scandal sau đó, bạn sẽ khuyên gì?

Bùi Anh Tuấn: Tuấn vẫn luôn nhớ một câu nói mà từ khi còn nhỏ, mình gặp lỗi gì đó bố Tuấn là một giảng viên Đại học hay nói một câu mà đến bây giờ cảm xúc của mình vẫn y nguyên, đó là: “Bố có thể dạy cả hàng nghìn sinh viên và bố không thể dạy nổi con mình”. Đấy là câu nói mà tại sao bây giờ những lời khuyên của bố mình vẫn luôn luôn nghe lời. Một lời nói Tuấn muốn nói tới tất cả các ca sĩ trẻ, những người sẽ tham gia cuộc thi sau này rằng các bạn cứ hát với niềm đam mê của mình đi.

- Cảm ơn Bùi Anh Tuấn! 

Lê Vân (Ghi)