Ca sĩ, diễn viên Nguyễn Phi Hùng: Đường tiến thân không scandal

09/03/2015 09:28 Lê Vân (Ghi)
(GDVN) - "Trong nghệ thuật mình cứ nỗ lực hết sức theo đuổi con đường đã chọn, những scandal không phải là tiêu chí để mình lựa chọn trong công việc", Phi Hùng chia sẻ.

Sở hữu khuôn mặt hiền lành, điển trai, vũ đạo đẹp... chàng ca sĩ gốc Bắc Nguyễn Phi Hùng chiếm được cảm tình của nhiều khán giả ngay từ những ngày đầu trở thành ca sĩ. Trước khi đến với âm nhạc, Nguyễn Phi Hùng là một diễn viên múa, biên đạo múa. Anh cũng từng đoạt giải từng đạt danh hiệu diễn viên triển vọng của giải thưởng Cánh diều vàng.

Có thể nói Nguyễn Phi Hùng là một nghệ sĩ đa năng bởi trong vai trò nào anh cũng làm tốt. Hơn 10 năm theo đuổi, tâm huyết với nghệ thuật, chàng ca sĩ “Nhớ gấp ngàn lần hơn” không chỉ được người hâm mộ yêu mến bởi tài năng mà còn ở cách sống kín tiếng, không scandal.

Trong chương trình “Trò chuyện với người nổi tiếng", nam ca sĩ đã có dịp chia sẻ với khán giả những câu chuyện đời, chuyện nghề của anh.

- Phi Hùng đang được nhiều người biết đến là một ca sĩ nhưng trước khi đến với âm nhạc anh là diễn viên múa, biên đạo múa, sau này còn chuyển qua đóng phim, làm kinh doanh. Trong nhiều vai trò như vậy, anh thích nhất vai trò nào?

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Phi Hùng thích mình là một ca sĩ nhất, còn trong lĩnh vực kinh doanh khác Hùng chỉ giữ vai trò là người đầu tư và phần lớn thời gian mình đều dành cho nghệ thuật. Hùng cảm thấy trong nghệ thuật có rất nhiều niềm vui, mình khám phá được niềm đam mê, mình cũng khám phá được thêm nhiều góc cạnh của cuộc sống. Một ca sĩ được khán giả biết tới rất đông đảo và bên cạnh đó các đạo diễn cũng tin tưởng giao cho Hùng những vai diễn hoàn toàn khác với cuộc sống bên trong của mình, đó cũng là dịp để Hùng trải nghiệm và để hiểu được cuộc sống đa dạng, muôn màu, là kinh nghiệm sống để Hùng tích lũy, và có thêm khả năng để sáng tác. Khi mình được va chạm nhiều, được gặp gỡ nhiều Hùng thấy nghệ thuật luôn là điều gì đó cuốn hút mình.

- Với những công việc anh đang làm, anh thấy nhập vai nào là khó nhất?

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Dù một vai nào Hùng cũng thấy không hề đơn giản vì để thay đổi hoàn toàn bản thân mình là rất khó nhưng khi nghĩ đến nhân vật và một thông điệp nào đó để truyền tải cho bộ phim, mình nghĩ mình không là mình nữa mà luôn đặt tâm trí vào nhân vật, vì thế đôi khi trong lúc quay mọi người thấy Hùng hơi khác thường một chút xíu vì mình muốn sống trọn vẹn cho cảm xúc của nhân vật và cũng không phân tâm bởi những công việc khác. Khi đã hội tụ đủ sự tập trung, đủ khoảng thời gian đó mình nghĩ  sẽ tìm ra đáp số cho nhân vật,

- Niềm đam mê âm nhạc của anh đến trước hay sau khi anh đi múa?


Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Hồi nhỏ mình không định hình được mình sẽ đi theo con đường nào, lúc đó mình chỉ cảm thấy nghệ thuật là chân trời rộng mở. Trước khi đi múa, Hùng đã biết hát rồi nhưng không phải là chuyên nghiệp mà hoàn toàn bản năng bởi mình cũng được thừa hưởng từ cha mẹ dòng máu yêu nghệ thuật.

Hùng vẫn còn nhớ những khoảnh khắc khi phụ giúp gia đình quét nhà hay rửa chén, mình vẫn thường xuyên hát. Nó giống như niềm vui tinh thần làm cho mình quên đi tất cả những mệt nhọc, quên đi mùa đông lạnh để nhúng tay vào rửa chén bát, dường như âm nhạc là cứu cánh (cười). Nhưng khi lớn hơn, bước vào trường múa mình mới bắt đầu khám phá dần dần… trong con người mình hội tụ nhiều yếu tố lắm, vừa thích hát lại vừa thích múa nữa nên khi có cơ hội chuyển sang lĩnh vực ca sĩ, Hùng cũng cảm thấy mơ ước từ hồi nhỏ đã thành hiện thực.

- Gia đình anh có ai theo nghệ thuật không?

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Bố mẹ Hùng đều là công nhân viên chức nhưng tình yêu nghệ thuật dường như không giới hạn chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp. Bố mẹ Hùng cũng tham gia các buổi biểu diễn văn nghệ của cơ quan. Từ lúc nhỏ Hùng vẫn còn nhớ những bài hát bố mẹ hát cho Hùng nghe vào lúc đêm vắng, có lẽ chính những bài hát đó, những tình cảm yêu nghệ thuật đó đã truyền cho Hùng và để Hùng có lựa chọn như ngày hôm nay.

- Anh được đánh giá là một trong những ca sĩ nổi tiếng lâu vì xuất phát điểm của anh đã để lại những ấn tượng rất lớn trong lòng khán giả, và đến bây giờ anh vẫn giữ được tình cảm đó. Anh có nghĩ rằng mình may mắn để có được điều đó không?

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Hùng cũng không thể phủ nhận được yếu tố may mắn, nếu không may mắn Hùng không thể gặp được công ty tốt như bây giờ, công ty mà Phi Hùng đã gắn bó suốt 14 năm. Nhờ có công ty nên mình nhận được sự hậu thuẫn trong giây phút đầu tiên tiếp cận với khán giả, sự đầu tư, làm những chương trình liveshow lớn riêng. Sau đó là sự nỗ lực của riêng bản thân mình và cũng không thể không kể đến sự ủng hộ của khán giả, chính khán giả cũng là một động lực rất lớn để Phi Hùng ngày càng cố gắng nỗ lực hơn.

Hùng cũng có những chuyến đi học hỏi ở bên nước ngoài mới thấy mình còn nhỏ bé lắm, mình còn phải học tập rất nhiều. Ví dụ như chuyến đi tới Hong Kong để gặp gỡ những biên đạo nổi tiếng, những người đã hướng dẫn cho ca sĩ Quách Phú Thành, Lưu Đức Hoa mình thấy người ta làm việc rất nghiêm túc, khoa học và Hùng nghĩ chặng đường mình đi còn rất dài, chưa nói đến sự thành công nhưng để chạm đến sự thành công chúng ta cần  làm việc nhiều hơn nữa. Đó cũng là phương châm để Hùng áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Vì thế cho nên chuyện tập luyện và sự đầu tư nghiêm túc là điều Phi Hùng và công ty luôn đặt lên hàng đầu.

- Có nhiều khán giả lo lắng có khi nào Phi Hùng đam mê với điện ảnh mà quên việc ca hát không?

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Đó cũng là lý do mà Phi Hùng thường chỉ dám nhận 1 hoặc 2 bộ phim trong 1 năm thôi (cười). Phi Hùng đang tham gia 2 bộ phim Chiếc vòng ngọc huyết và phim Hoa hồng trắng. Mặc dù trong lĩnh vực diễn xuất không được ưu tiên như ca nhạc nhưng Hùng muốn có thêm vốn sống, thêm kinh nghiệm, Hùng thấy những bộ phim mình tham gia cũng đều nhận được sự đón nhận của khán giả, đó cũng là món quà của khán giả và Hùng cũng muốn được đem hết những khả năng của mình để hóa thân vào nhân vật, hi vọng sẽ đem lại những bộ phim cho khán gỉa thích thú nữa.

Sau khi hoàn thành hai bộ phim mình sẽ quay lại với công việc chính là âm nhạc. Sắp tới Hùng sẽ ra mắt MV ca nhạc có thể sẽ khiến nhiều khán giả bất ngờ, có thể hơi sốc một chút như về phong cách trang phục đầu tóc chẳng hạn (cười). Hùng muốn đem lại góc nhìn mới mẻ trong nghệ thuật của Phi Hùng tới khán giả.

- Mọi người còn biết đến anh với vai trò là người viết nhạc, những ca khúc của anh được khán giả đón nhận nhiệt tình thậm chí có ca khúc được chọn làm nhạc chính của phim. Anh có cảm thấy quá may mắn khi bắt tay làm việc gì cũng thành công?

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Khi bài hát được chọn là chủ đề phim Hùng cũng nghĩ đây là một món quà cũng khá bất ngờ, khi sáng tác mình cũng chỉ nghĩ gửi tâm tư tình cảm của mình qua ca từ, giai điệu của âm nhạc thôi, nhưng khi đạo diễn Xuân Phước đã chọn làm ca khúc trong phim “Tơ đồng vương vấn” thì đó là một sự đồng điệu trong nghệ thuật nhiều hơn là sự lựa chọn.

Khi Phi Hùng viết ca khúc cũng chưa biết anh Xuân Phước làm bộ phim Tơ đồng vương vấn mà chỉ vô tình có lần anh Phước nghe bài hát của Hùng trên đài và thấy sao nó hợp với tâm trạng của nhân vật trong phim trong cảnh người yêu đi lấy chồng vậy (cười). Sau đó anh đã gọi điện cho Hùng ngỏ ý muốn mua ca lúc này, Hùng nghĩ anh Phước là chỗ quá thân tình, mình đâu thể nói chuyện mua bán được, khi anh thích ca khúc đó cũng là một niềm hạnh phúc nên Phi Hùng đã gửi tặng anh ca khúc “Thương lại càng thương”.

Hùng thấy trong sáng tác, tất cả đều xuất phát từ tình cảm và Hùng cũng không xác định là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, tất cả mọi điều mình đều làm theo cảm xúc của mình. Có lẽ sống trong mảnh đất phương Nam được mười mấy năm nên Hùng cảm nhận được sự chân tình của con người, sự hồn hậu, chất phác. Xuống miền Tây, Hùng được gần gũi với con người nơi đây và cảm nhận sâu sắc hơn những mảnh đời, những số phận... Hùng thấy cuộc đời của những cô gái miền Tây đôi khi phải trải qua rất nhiều sự thăng trầm trong cuộc sống, do kinh tế khó khăn mà đôi khi trong hạnh phúc họ không được chọn lựa mà phải làm điều họ không muốn để cho gia đình. Từ những cảm xúc đó mình đã viết nên ca khúc Thương lại càng thương.  

- Mười mấy năm hoạt động nghệ thuật của anh chưa vướng phải scandal ồn ào để làm fan phản cảm,anh thấy điều này có khó không trong thời buổi tràn ngập scandal như vậy?


Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Với Hùng chỉ cảm nhận trong nghệ thuật mình cứ nỗ lực hết sức theo đuổi con đường đã chọn, còn những scandal không phải là tiêu chí để mình lựa chọn trong công việc. Tất cả những điều đó khán giả sẽ cảm nhận được và mình chỉ muốn khán giả hiểu Phi Hùng là người dành hết tình cảm cho những điều mình yêu thích như diễn xuất, ca nhạc hay một công việc gì khác chỉ cần liên quan đến nghệ thuật thôi, chừng đó cũng đủ với Hùng rồi. Có những sự cố khách quan thì mình không nói, nhưng mình sẽ không chọn scandal làm tiêu chí để mình tiến thân trong sự nghiệp.

- Anh có bao giờ cảm thấy sự hiền lành quá của mình trở thành sự thiệt thòi trong giới showbiz không?


Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng: Hùng nghĩ một ca sĩ để có thể thành công được đều có sự hậu thuẫn của một êkip làm việc chuyên nghiệp, sự phá cách, nổi loạn đôi khi cũng không phải chỉ bản năng mình là đủ, mà phải có sự tư vấn chặt chẽ từ đội ngũ tạo phong cách, chính điều đó đã cho Hùng sự tự tin để thể hiện một Phi Hùng khác, có một chút cá tính, một chút nổi loạn nhưng khán giả vẫn thấy được đâu đó trong con người mình rất đa dạng và vẫn một tình yêu, nhiệt huyết cống hiến trong nghệ thuật.

- Cảm ơn ca sĩ Nguyễn Phi Hùng!

Lê Vân (Ghi)