Ca sĩ tây Lee Kirby: Bằng Kiều hát "Chị tôi" không bằng Trần Tiến

28/11/2013 07:53 Gia Linh
(GDVN) - "Bằng Kiều hát ca khúc Hà Nội phố là số một nhưng khi hát Chị tôi thì không hay bằng nhạc sĩ Trần Tiến", chàng ca sĩ tây hát nhạc Việt Lee Kirby chia sẻ.
Hôm qua (27/11), chàng trai đến từ nước Anh nhưng mê nhạc Việt - Lee Kirby đã cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới là album "Việt Nam ơi" gồm những ca khúc trữ tình nổi tiếng của Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Trần Tiến...

Ca sĩ Lee Kirby

Lee Kirby chia sẻ, anh bắt đầu học hát tiếng Việt từ năm 2003, trong quá trình sinh sống 1 năm tại Việt Nam với công việc là cầu thủ bóng đá cho đội Bưu điện TP.HCM. Đến năm 2008, lần đầu tiên Lee có cơ hội được biểu diễn những ca khúc tiếng Việt của mình trước khán giả Anh quốc tại nhà hát Mermaid (London) trong chương trình VietSoc LSE show. 

Và đến năm 2009, Lee quay bài hát "Diễm xưa" do mình tự đệm đàn guitar hát. Và với sự phát tán nhanh chóng của internet, Lee đã được cộng đồng mạng tại Việt Nam biết đến và nhận được nhiều sự ủng hộ. Tết nguyên đán 2010 là một thời điểm thực sự đáng nhớ khi Lee Kirby được Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Mark Kent mời ghi hình bài hát “Quê nhà” như một lời chúc Tết gửi đến cộng đồng người Việt tại Anh. 

Khoảng tháng 8/2010, Lee bắt đầu được các đài truyền hình Việt Nam liên tục mời thu hình và đến năm 2012, Lee Kirby đã được ca sĩ Ánh Tuyết mời tham gia rất nhiều chương trình Đêm nhạc Trịnh Công Sơn ở nhiều nơi, đặc biệt là Festival Huế 2012.

Lee Kirby từng xuất hiện nhiều lần trong các đêm nhạc của ca sĩ Ánh Tuyết

Album “Việt Nam ơi!” là kết quả cuối cùng trong dự án 3 năm mang tên “Trà đá với Lee”, được thực hiện xuyên suốt từ năm 2010 đến 2013. Mục đích chính của dự án này của Lee Kirby là quảng bá hình ảnh và văn hóa Việt Nam cho bạn bè quốc tế, thông qua chính con người của mình. Lee đã thực hiện 2 chuyến đi xuyên Việt lớn trong năm 2011 và 2013, đến khắp các tỉnh thành Việt Nam từ Bắc chí Nam. Qua những chuyến đi đó, Lee đến những nơi xa xôi nhất của đất nước, sống cùng người Việt, hát cho người Việt nghe, và học thêm tiếng Việt. Lee muốn tìm hiểu thật rõ về văn hóa, đất nước con người Việt Nam. Album "Việt Nam ơi!" như là một bản tổng kết của quá trình tìm hiểu văn hóa Việt Nam của Lee Kirby.

"Album được thực hiện trong vòng 2 tháng, Lee muốn album thật mộc mạc và hoàn toàn là thu trực tiếp. Ban nhạc làm việc liên tục mỗi ngày tại phòng thu Nhạc viện TP.HCM. Mỗi ca khúc phải đánh đi đánh lại cả chục lần cho đến khi có bản thu vừa ý nhất", Lee Kirby chia sẻ.

Đặc biệt trong buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc của mình, Lee Kirby đã không ngần ngại khi chia sẻ cảm nhận của mình về nhiều giọng ca trong showbiz Việt.

"Tôi hâm mộ giọng hát và phong cách của Lê Cát Trọng Lý. Người châu Âu thích phong cách và giai điệu nhạc của Lý".

"Bằng Kiều hát rất hay. Bằng Kiều hát "Hà nội phố" là số một nhưng khi hát "Chị tôi" thì không bằng Trần Tiến", ca sĩ Lee Kirby chia sẻ.

Được biết song song với việc phát hành album, Lee Kirby sẽ thực hiện Tour diễn "Lee Kirby - Việt Nam ơi!" tại Hà Nội, Huế, TP.HCM và Rạch Giá vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 tới.
Gia Linh