Cặp đôi hoàn hảo: Khi 100%... là không hoàn hảo!

18/10/2011 09:17
(GDVN) - Cặp đôi hoàn hảo đang gây sốt trên sóng truyền hình, nhưng tên gọi của cuộc thi nghe có phần khiên cưỡng.
Cặp đôi hoàn hảo là chương trình truyền hình thực tế dựa theo chương trình "Just The Two Of Us" của nước Anh ra đời cách đây 15 năm. Nếu dịch nguyên văn thì “Just The Two Of Us” có nghĩa là “Chỉ riêng đôi ta”, do đó “Cặp đôi hoàn hảo” sẽ được hiểu theo một nghĩa rất khác so với tiêu chí của chương trình ở phiên bản nước ngoài.

Có lẽ lường trước được điều này, trong buổi họp báo ra mắt chương trình, nhà báo Lại Văn Sâm cho biết: “Chúng tôi rất đắn đo khi dịch từ Just The Two Of Us ra một cái tên Việt sao cho phù hợp nhất. Nếu để Chỉ riêng đôi ta thì nghe có vẻ hơi sến, nên chúng tôi sau nhiều lần chọn đã lấy Cặp đôi hoàn hảo. Vì theo tôi bất kì ai đều không hoản hảo và vươn tới sự hoàn hảo. Cuộc thi dành cho một người ca sĩ chuyên nghiệp và một thí sinh không chuyên cũng là muốn hướng đến sự hòa quyện hoàn hảo của các cặp đôi”.
Buổi họp báo công bố chương trình "Cặp đôi hoàn hảo".
Bầu chọn
Theo bạn cặp đôi nào hoàn hảo nhất?


Nhưng không phải ai cũng biết điều mà Lại Văn Sâm nói, thế nên có rất nhiều khán giả lầm tưởng đây là cuộc thi của những cặp đôi hoàn hảo (rồi) và họ sẽ tranh tài giảnh giải cao nhất. Trong khi đó, “Chỉ riêng đôi ta” lại mang đến một sắc thái khác chính là sự hòa quyện, không gian riêng của cặp đôi và chỉ có họ đắm mình trong âm nhạc. Hai trường tưởng tượng bắt đầu khác xa. Từ đêm thi mở màn đến đêm thứ 2 vừa qua, khán giả dường như luôn trông đợi “sự hoàn hảo” mà chính cái tên của chương trình áp vào. Đây cũng là lý do tạo nên sự khiên cưỡng cho các thí sinh, khi cứ cố tình đi tìm “sự hoàn hảo”.

Ngay từ đầu, cặp đôi Phạm Văn Mách và Văn Mai Hương đã được chú ý ở yếu tố “không hoàn hảo”. Thường thì, khán giả sẽ cảm nhận sự “hoàn hảo” ngay từ cái nhìn đầu tiên, vậy là cặp đôi này mất điểm vì có ý kiến cho rằng đây là “đôi đũa lệch” về ngoại hình. Nhưng rồi chính yếu tố không hoàn hảo này lại là cơ sở tạo nên sức hút lạ thường và cuộc thi dồn tâm điểm chú ý vào cặp đôi này. Phải chăng đây là một cách gây chú ý của Cặp đôi hoàn hảo khi lên sóng mùa đầu tiên? Thử nghĩ, nếu tất cả 8 cặp đôi đều "tương xứng" về ngoại hình như Quách Ngọc Ngoan và Nguyễn Ngọc Anh thì đến lúc này sức hút của chương trình sẽ là gì?

Ca sĩ Siu Black, thành viên ban giám khảo, chia sẻ: “Theo tôi sự hoàn hảo ở đây chính là sự hòa quyện, kết hợp giữa một ca sĩ chuyên nghiệp và người không chuyên. Hoàn hảo không có nghĩa là ca sĩ chuyên nghiệp chỉ lo phô diễn tài năng của mình mà phải biết cách nâng người bạn diễn ít ra gần bằng và ngang với mình. Có như vậy mới có được sự hoàn hảo”.

Còn nhạc sĩ Lê Minh Sơn cũng nói: "Mà định nghĩa “hoàn hảo” với tôi chính là một sự thiếu hụt cái gì đó, giống như vẻ đẹp hoàn thiện trên khuôn mặt của người phụ nữ, với tôi là sự thiếu hụt như mắt 1 mí chẳng hạn… Khi BTC mời tôi, có thể họ đã lường trước tất cả những gì xảy ra. Biết đâu, chính vì mình là một người thẳng tính, bộc trực họ mới mời thì sao". Rõ ràng, chọn cái tên "Cặp đôi hoàn hảo", BTC đã không chỉ định "dịch gần nghĩa nhất" với tên gọi gốc mà hoàn toàn có chủ ý, muốn chương trình mang "màu sắc" mới khi du nhập vào Việt Nam!


Các vị giám khảo sẽ đánh giá thí sinh dựa vào tiêu chí nào?

Cuộc thi đã bắt đầu vào vòng tính điểm, các cặp đôi vẫn miệt mài đi tìm sự hoàn hảo cho từng đêm thi. Điều này sẽ càng khó cho những cặp đôi vốn chỉ sở hữu một yếu tố hoàn hảo ban đầu là giọng hát, hoặc ngoại hình, hoặc chỉ là... sự hài hước... Vô hình chung, cái không hoàn hảo lại thắng thế! Từ ý nghĩa rất nghệ sĩ, lãng mạn của một cuộc thi dễ thương lại nhen lên cuộc chạy đua tìm kiếm sự “hoàn hảo”. Vậy ai sẽ đánh giá cặp nào “hoàn hảo”? Ban giám khảo hay khán giả? Đánh giá bằng các tiêu chí rõ ràng hay chỉ là cảm nhận có tính mơ hồ?

“Cặp đôi hoàn hảo”, được bắt nguồn từ “Just The Two Of Us” - là một chương trình truyền hình thực tế lần đầu tiên xuất hiện trên kênh BBC của Anh Quốc vào năm 1996, với lần tổ chức đầu tiên này, chương trình đã tạo ra một làn sóng người hâm mộ trên toàn quốc gia bởi tính giải trí cao và sự xuất hiện của những người nổi tiếng. Mỗi format của chương trình tại mỗi quốc gia đã tạo nên cơn sốt người xem chưa từng thấy tại các nước này. Nó đã được mua bản quyền và sản xuất tại hơn 17 quốc gia như: Úc, Nga, Thụy Sỹ, Hi Lạp, Hà Lan, Trung Quốc... Ở Ba Lan và Úc, chương trình được xem là có lượng rating cao nhất, trên 30% ở Úc và 23.67% ở Balan.

Nay với phiên bản Việt có cái tên khá kêu "Cặp đôi hoàn hảo", sức hút của chương trình rất lớn nhưng liệu cuộc thi có tìm được Cặp đôi hoàn hảo hay chỉ là cặp đôi có yếu tố hoàn hảo? Cuộc thi còn dài, chúng ta trông đợi những lời giải đáp thú vị qua từng đêm thi!

Bầu chọn
Theo bạn cặp đôi nào hoàn hảo nhất?

Dạ Vũ