'Chắc chắn Khánh Ly sẽ về Việt Nam biểu diễn'

26/09/2012 16:52 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Nguồn tin thân cận và rất đáng tin cậy phía ca sĩ Khánh Ly khẳng định với Giaoduc.net.vn: vì nhiều lý do tế nhị nên mới có chuyện tờ báo tiếng Việt ở Mỹ đưa tin Khánh Ly không về Việt Nam biểu diễn.

Thông tin Khánh Ly sắp về Việt Nam biểu diễn trong tháng 11/2012 khiến khán giả ái mộ nhạc Trịnh rất háo hức. Gần như thông tin này trở thành tâm điểm ở mục văn hóa giải trí trên hầu hết các báo.

Sự quan tâm của mọi người dành cho Khánh Ly là điều dễ hiểu, bởi bà là ca sĩ hát thành công nhất nhạc Trịnh. Bằng chất giọng trầm, mộc mạc, “hát như nói”, mênh mang một chiều sâu nội tâm, Khánh Ly đã "chuyên chở" một cách trọn vẹn những ý nghĩa triết lý sâu xa trong từng ca từ của cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Người yêu nhạc thế hệ sinh từ năm 1960 trở lại đây hầu như đều đã nghe và thích bà hát các ca khúc: Diễm xưa, Hạ trắng, Cát bụi, Tình nhớ, Tình xa, Dấu chân địa đàng, Em đi bỏ mặc con đường, Để gió cuốn đi, Em còn nhớ hay em đã quên…

Hình ảnh mới nhất của danh ca Khánh Ly tại Mỹ

Cách đây ít ngày, chính ông Nguyễn Ngọc Sơn, chủ phòng trà Đồng Dao - phòng trà uy tín và lớn nhất TP.HCM - loan tin với báo chí là đã có giấy phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp ngày 24/9, cho phép ca sĩ  Khánh Ly có chuyến lưu diễn tại 3 thành phố lớn là TP.HCM, Đà Nẵng và Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 50 ca hát của bà. Sự kiện này dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, chiều 26/9, một tờ báo tiếng Việt tại Mỹ cho biết, trong cuộc phỏng vấn ngày 25/9 với báo này Khánh Ly đã nói "không hề biết gì về chuyện này". Tờ báo còn khẳng định từ nay đến hết năm Khánh Ly vô cùng bận rộn, kín lịch, không thể có chuyện về Việt Nam biểu diễn.

Vậy sự thật Khánh Ly có về Việt Nam biểu diễn không, hay đó chỉ là một lời “quăng bom” của ông chủ phòng trà Đồng Dao?

Phóng viên Giaoduc.net.vn đã có cuộc trò chuỵên với một ca sĩ nổi tiếng, hiện đang sống ở Việt Nam, thân với Khánh Ly như một người em gái. Ca sĩ này (đề nghị không nêu tên mình vì một số lý do cá nhân - pv) cho biết: “Tôi chắc chắn là chị Khánh Ly sẽ về Việt Nam hát trong tháng 11/2012. Giấy phép đã được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp rồi, lịch diễn đã được lên, hợp đồng đã ký kết, không thể có chuyện không diễn được”.

Ca sĩ này tiết lộ: “Chị Ly đã có gọi về, giọng rất mừng rỡ vì sắp được biểu diễn ở Việt Nam, cách đây không lâu”.

Lý giải cho thông tin trên tờ báo tiếng Việt rằng Khánh Ly phủ nhận sắp về Việt Nam biểu diễn, ca sĩ này nói: “Có nhiều lý do tế nhị mà chị Ly phải nói như thế (với tờ báo kia - pv), vì muốn tránh những rắc rối không đáng có tại Mỹ. Chị ấy muốn đến ngày là bay về thẳng Việt Nam một cách âm thầm, không ai biết”.

Ca sĩ này cũng không quên "giải oan" cho ông Nguyễn Ngọc Sơn, chủ phòng trà Đồng Dao: “Sơn là người đàng hoàng, rất cẩn trọng trong lời nói, giới nghệ sĩ đều biết. Vì vậy, tôi có thể khẳng định, nếu thủ tục cho Khánh Ly về Việt Nam biểu diễn chưa xong, Sơn sẽ không bao giờ công bố cho báo chí. Sơn là dân kinh doanh nên không cần phải nói, Sơn cũng biết đặt uy tín lên hàng đầu…”.

Trước khi kết thúc cuộc nói chuyện, nữ ca sĩ này cho biết cảm xúc trước “ngày về” của danh ca Khánh Ly: “Chị về sớm hơn tôi nghĩ. Tôi rất mừng, vì thời gian để chị Ly đủ sức hát không còn dài nữa. Được hát trên quê hương là mơ ước lớn của chị Ly, đã được ấp ủ từ lâu. Chị về nước biểu diễn là một niềm vui lớn cho khán giả mến mộ và cho giới nghệ sĩ”.

Lê Ngọc Dương Cầm