Chê học trò Mr Đàm diễn vũ đạo 18+, Quốc Trung: Không có ý giáo dục ai

21/11/2013 15:07 Lê Phương
(GDVN) - “Đây cũng chỉ là một đóng góp, một quan niệm, trách nhiệm giáo dục với lớp trẻ và tôi không hề có ý định nói về giáo dục hay văn hóa của bất cứ ai trong chương trình này”, nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ về những ồn ào trong liveshow 6 của The Voice vừa qua.

Trong liveshow 6 The Voice, anh đã lựa chọn thí sinh Thái Châu và loại My Hoàn. Chọn Thái Châu cũng đồng nghĩa Quốc Trung lựa chọn nhạc Rock. Nhưng anh có nghĩ với dòng nhạc này, thí sinh của anh sẽ giành được ngôi quán quân The Voice 2013 không?

Tôi đến với chương trình The Voice không mang cái đích là thắng hay thua. Tôi chỉ muốn làm sao giúp thí sinh thể hiện được cái cá tính âm nhạc của riêng mình.

Tôi nghĩ để đóng góp vào đời sống âm nhạc nó cần phải đa dạng ở nhiều dòng nhạc. Điều này cũng là áp lực, khó khăn đối với những thí sinh mang phong cách Rock hoặc phong cách mới mẻ vì họ rất cần được hỗ trợ.

Những kinh nghiệm mà tôi có thể giới thiệu tới khán giả ở những thể loại, dòng nhạc mới, tôi nghĩ dần dần cũng sẽ thuyết phục được người xem nhiều hơn.

Quốc Trung trên ghế nóng The Voice

Đến với một cuộc thi nhất là cuộc thi The Voice, vai trò của Huấn luyện viên rất quan trọng nếu anh không quan tâm đến giải thưởng thì lại dễ ảnh hưởng đến uy tín dậy dỗ học trò của anh?

Cái uy tín của một nhà sản xuất hay một nhạc sĩ thì thường là trực tiếp đối với nghệ sĩ biểu diễn. Tất nhiên, tôi cũng là nhạc sĩ và với những sản phẩm mình làm ra thì cũng cần có uy tín với khán giả và nhà sản xuất. Nhưng tôi không nghĩ cái uy tín của mình sẽ ảnh hưởng bởi những kết quả của một cuộc thi. Và tôi hoàn toàn tự tin với chọn lựa của mình mà không hề lo lắng uy tín của mình sẽ thay đổi trong mắt khán giả.

Được biết anh là giám đốc âm nhạc chương trình “Rock Storm” mấy năm nay. Chương trình cũng đang bắt đầu khởi động sao anh không mang học trò The Voice của mình đến sân chơi này để quảng bá luôn hình ảnh một Huấn luyện viên đa năng và quyền lực?

Tôi không phải không muốn mang học trò của mình đến những sân chơi lớn mà nó phải dựa trên tiêu chí nghệ thuật.  Họ phải đạt được chất lượng cũng như tiêu chí của nhà tổ chức.

Các bạn ấy phải có những chương trình biểu diễn, có ban nhạc riêng của mình. Các em thí sinh trong đội The Voice của tôi ngoài Thái Châu là có band nhạc thì các thí sinh khác chưa có được sự chuẩn bị ấy. Trong tương lai nếu các em muốn tham gia “Rock Storm” thì hi vọng các em sẽ xây dựng chương trình riêng cho mình và tôi sẵn sàng giúp đỡ các em để có thể được tham gia.

Đàm Vĩnh Hưng lúc nào cũng “khoe” có thể kiếm được show cho học trò ngay từ những vòng thi đầu tiên. Còn anh thì lại quá khắt khe khi đòi hỏi ở thí sinh của mình quá nhiều tiêu chí?

Tôi nghĩ tiêu chí của The Voice là tìm ra giọng hát có tài năng và có chất lượng. Các em khẳng định được cái chất lượng cũng như hình ảnh của mình thì các em sẽ có những cơ hội tham gia các show diễn chứ không phải đến The Voice chỉ để tìm kiếm những cơ hội vào showbiz.

Còn việc đầu tiên muốn tham gia vào showbiz lại đỏi hỏi phải có những sự chuẩn bị về khả năng và chất lượng của mình chứ không phải là đi tìm những cơ hội của mình. Chính vì vậy khi các em có những sản phẩm chất lượng thì tôi tin rằng cơ hội sẽ đến với tất cả mọi người chứ không phải tôi là người có những chương trình trong tay thì giới thiệu các em.

Tuy nhiên đây cũng là một cái thế mạnh cũng như là sự lựa chọn của mỗi huấn luyện viên còn đối với tôi tiêu chí đầu tiên là làm sao các em có thể xây dựng cá tính âm nhạc riêng cho mình.

Phần trình diễn của Ngọc Trâm, học trò Đàm Vĩnh Hưng bị Quốc Trung dán mác 18+

Anh luôn nhắc đến cá tính riêng trong âm nhạc của mỗi thí sinh thế nhưng trong liveshow 6 vừa qua hình như anh hơi “nặng lời” khi chê phong cách âm nhạc gợi cảm của học trò Đàm Vĩnh Hưng?

Thứ nhất, tôi không có ý như truyền thông nói là “đá xoáy” Đàm Vĩnh Hưng. Tôi chỉ nói đến vấn đề làm sao lựa chọn phần biểu diễn phù hợp cho thí sinh. Ngọc Trâm mới 17 tuổi thì không nên quá lạm dụng những động tác múa gợi cảm bởi vì nó không phải là hình ảnh phù hợp với lứa tuổi và cũng không nên tuyên truyền những hình ảnh ấy với lớp trẻ.

Tôi cũng không phê phán Đàm Vĩnh Hưng, có thể là Hưng cũng rất tâm huyết với thí sinh để làm sao có phần biểu diễn hấp dẫn, nhưng có thể nó nằm ngoài sự kiểm soát của Hưng vì Hưng cũng giao cho biên đạo múa. Đây cũng chỉ là một đóng góp, một quan niệm, trách nhiệm giáo dục với lớp trẻ và tôi không hề có ý định nói về giáo dục hay văn hóa của bất cứ ai trong chương trình này.

Đàm Vĩnh Hưng là một trong những nghệ sĩ được cho là rất “đanh đá”, khi nói ra những suy nghĩ thật của mình để nhận xét, anh có sợ bị Đàm Vĩnh Hưng “nhảy dựng” lên không?

Tôi không lo bởi những điều tôi nói đều hướng tới những điều tốt đẹp và tôi nghĩ là trước hay sau Hưng và các em thí sinh cũng sẽ hiểu được cái ý của tôi là mong muốn những điều tốt đẹp nhất. Khi tin vào những điều đó thì tôi không có ngại phát biểu.

Và tôi cũng tin là nó sẽ không trở thành việc tranh cãi cá nhân giữa các HLV với nhau mà nó chỉ hướng đến điều tốt đẹp cho thí sinh cũng như cuộc thi.

Mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho cuộc thi nên anh cũng bị cho là “lên lớp” diva Hồng Nhung khi cho rằng ca khúc “Người ở đừng về” mà thí sinh Hà Linh thể hiện ở liveshow trước đó không phải là World Music?

World Music có những đặc thù riêng để được gọi là World Music. Thế nên tôi rất ngại khi mà các ca sĩ và các thí sinh còn rất là mù mờ và dễ dãi trong việc khẳng định thể loại nhạc.

Không phải cứ gào thét là được gọi là Rock hoặc không phải cứ hát một bài dân ca được gọi là World Music, nó phải đạt được những cá tính, tiêu chí nhất định. Có thể một ca sĩ pop hát một bài dân ca nó cũng chỉ là một bài nhạc pop chứ chưa thể gọi là World Music. Cũng như việc trình diễn DJ không thể lên sân khấu bật đĩa một lần là có thể gọi là DJ hay âm nhạc điện tử được.

Khi anh chấn chỉnh lại dòng nhạc trước hàng triệu khán giả, Diva Hồng Nhung im lặng nhưng đằng sau hậu trường Hồng Nhung có trách móc gì anh không?

Tôi nghĩ tôi không có nhằm vào việc phê phán Hồng Nhung mà tôi chỉ muốn là làm sao các em cũng như huấn luyện viên cần phải cẩn trọng hơn trong việc nhận định về dòng nhạc. Vì nếu chỉ hát một bài mà nói là ca sĩ nhạc Rock thì các tín đồ nhạc Rock, người chơi nhạc Rock sẽ không đồng ý, họ sẽ thấy buồn cười.


Lê Phương