‘Chiếc khăn piêu’ qua giọng hát nhiều thế hệ ca sỹ nổi tiếng

08/01/2013 06:40 Long Hy
(GDVN) - Cùng thưởng thức lại ca khúc 'Chiếc khăn piêu' qua giọng hát các giọng ca lừng danh làng nhạc Việt.

Ca khúc Chiếc khăn piêu còn được gọi với 1 tên khác là 'Chiếc khăn rơi', do nhạc sỹ Doãn Nho sáng tác. Đây là ca khúc có nhịp điệu vui nhộn, mang âm hưởng dân ca Tây Bắc - mà theo nhạc sỹ Doãn Nho, thì Chiếc khăn Piêu được viết dựa trên nền nhạc bài dân ca Tăng A Ting của tộc người Xá hay tên gọi khác là Khơ Mú.

Nhạc sĩ Doãn Nho, cha đẻ của Chiếc khăn Piêu.

Các thế hệ nghệ sĩ gắn với Chiếc khăn Piêu

Ca khúc mang âm hưởng trẻ trung, vui nhộn và tràn đầy tình yêu cuộc sống, phù hợp với không khí hân hoan chung của toàn miền Bắc sau ngày chiến thắng Điện Biên năm 1954. Chiếc khăn rơi (hay Chiếc khăn piêu) đã nhanh chóng được phổ biến và là một trong những ca khúc được nhiều nghệ sĩ biểu diễn thành công ở trong nước và nước ngoài. Ngay từ khi mới ra đời vào năm 1956, NSƯT Trần Chất hát với cây ác-coóc-đê-ông của NSƯT Huy Luân đã thể hiện thành công Chiếc khăn rơi.


Chiếc khăn rơi qua tiếng hát NSƯT Trần Chất.

Về sau, những thế hệ NSND Quý Dương, NSƯT Kiều Hưng, NSƯT Hoàng Chè, NSND Trung Đức cũng gắn tên mình với ca khúc này khi phả vào hơi thở riêng của mỗi người.

Các thế hệ nghệ sĩ Việt thể từng thể hiện thành công ca khúc Chiếc khăn rơi/Chiếc khăn Piêu.

Chiếc khăn rơi qua tiếng hát NSƯT Kiều Hưng.


Chiếc khăn rơi qua tiếng hát NSND Trung Đức.

Thế hệ các ca sĩ trẻ ngày nay như ca sĩ Anh Thơ cũng được đánh giá cao khi thể hiện ca khúc Chiếc khăn rơi.Với Tùng Dương - Chiếc khăn rơi đã trở thành một kỷ lục: mang lại cú đúp giải thưởng ở một sân khấu ca nhạc uy tín như BHYT với trị giá 1 tỷ 300 triệu đồng.


Tùng Dương thể hiện Chiếc khăn Piêu trên sân khấu BHYT.

Tiếng hát của ca sĩ Tùng Dương đã làm mới ca khúc với bản phối trên nền nhạc world music của Nguyên Lê. Giọng hát mà mị đầy nội lực của Tùng Dương với cách hát nhấn nhá theo phong cách jazz đã tạo cho người nghe cảm giác như được gặp lại những giai điệu vừa quen thuộc vừa mới mẻ.

Long Hy