Chủ phòng trà Đồng Dao giải ảo chuyện cát-xê của Khánh Ly

27/09/2012 15:02 Lê Ngọc Dương Cầm thực hiện
(GDVN) - Ông Nguyễn Ngọc Sơn, chủ phòng trà Đồng Dao không hề né tránh chuyện cát-xê của Khánh Ly, điều mà người hâm mộ nhạc Trịnh cũng đang rất quan tâm khi có tin đồn bà về Việt Nam biểu diễn là vì tiền.
Ngoài ra, trước thông tin của một tờ báo tiếng Việt tại Mỹ cho rằng Khánh Ly sẽ không về Việt Nam biểu diễn, phóng viên Giaoduc.net.vn đã nhận được thông tin chính xác từ ông Nguyễn Ngọc Sơn, chủ phòng trà Đồng Dao tại TP.HCM. Ông Sơn là người trực tiếp mời danh ca này về Việt Nam hát, dự kiến vào cuối tháng 11/2012 ở 3 thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Giấy phép số 691/NTBD-PQL

- Thưa ông, sau khi ông thông báo với giới truyền thông là danh ca Khánh Ly sẽ trở về Việt Nam hát vào cuối tháng 11, thì cách đây hai hôm, một tờ báo tiếng Việt tại Mỹ cho rằng trong cuộc phỏng vấn ca sĩ Khánh Ly vào ngày 25/9, danh ca này đã phủ nhận “không hề biết chuyện này”. Ông nghĩ thế nào?

Tôi không ngạc nhiên, vì rất hiểu tính chị Khánh Ly, rất cầu toàn. Chị sẽ không xác nhận thông tin, nếu chưa chắc chắn.

- Ý ông là chuyện giấy phép của Cục Nghệ thuật Biểu diễn?

Đúng rồi!

Ca sĩ Khánh Ly.

- Hiện nay giấy phép này đã được cấp chưa, thưa ông?

Chúng tôi đã nhận được giấy phép số 691/NTBD – PQL, cho phép Nguyễn Lệ Mai, tức Khánh Ly được tham gia biểu diễn nghệ thuật trong chương trình do Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao tại 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, từ ngày 25/9/2012 đến ngày 31/12/2012, do Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn ký ngày 24/9/2012.

Để có được giấy phép này nghĩa là chị Khánh Ly đã phải làm đơn xin phép gửi Cục Nghệ thuật Biểu diễn và được Cục kiểm tra, xét duyệt, chứ chúng tôi làm sao xin phép thay Khánh Ly được!

Thực sự chỉ đến khi nhận được giấy phép này, cách đây vài ngày, chúng tôi mới dám bắt tay vào việc tìm đạo diễn, thuê địa điểm tổ chức, lên kịch bản… Vì trước đó chúng tôi vẫn chưa dám chắc chắn rằng sẽ được cấp phép.

Giấy phép số 691/NTBD – PQL, cho phép Nguyễn Lệ Mai, tức Khánh Ly được tham gia biểu diễn nghệ thuật trong chương trình do Công ty TNHH Giải trí Đồng Dao tại 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, từ ngày 25/9/2012 đến ngày 31/12/2012, do Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn ký ngày 24/9/2012.

- Nhưng theo giấy phép, thì thời gian để ca sĩ Khánh Ly có thể biểu diễn ở Việt Nam hát chỉ từ ngày 25/9 đến 31/12. Ông có nghĩ rằng mình chuẩn bị kịp cho các đêm diễn, dự kiến diễn ra trong cuối tháng 11/2012?

Trong tháng 11/2012, chị Khánh Ly bận rộn với thánh lễ lễ Tạ ơn nhân dịp kỷ niệm 50 năm ca hát tại nhà thờ Kính ở CaLi, có Đức Cha làm lễ, rất quan trọng. Tôi nghĩ là chắc chị không thể nào hát trong cuối tháng 11 được, chỉ có thể vào tháng 12 thôi. Nếu không kịp, chúng tôi sẽ xin Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho gia hạn giấy phép.

- Trong mỗi đêm diễn sắp tới, dự tính ca sĩ Khánh Ly sẽ hát bao nhiêu ca khúc, thưa ông?

Chắc khoảng 15 ca khúc của các nhạc sĩ: Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Trầm Tử Thiêng… những ca khúc đã gắn bó với tên tuổi của chị ấy suốt mấy chục năm qua.

- Nhưng với độ tuổi gần 70 của Khánh Ly, ông có nghĩ rằng như thế là quá sức?

Gần một năm nay, chị Khánh Ly rèn luyện sức khỏe hàng ngày để chuẩn bị cho ngày về Việt Nam trình diễn. Sức khỏe và giọng hát của chị ấy vẫn tốt, không đáng lo.

Tôi có thể minh chứng điều tôi vừa nói: Cách đây không lâu, chị đã tham gia hát trong suốt mấy tiềng đồng hồ, trong một vở nhạc kịch trên nền nhạc Trịnh của đạo diễn Thắng Đào tại Mỹ, không hề xuống sức chút nào.

- Còn về kịch bản, để thể hiện hết một chặng đường 50 năm ca hát của Khánh Ly, ai sẽ là người đảm nhận khâu viết kịch bản?

Chính chị Khánh Ly sẽ là người viết kịch bản chương trình. Và tôi cũng nói thêm, các đêm diễn sẽ không có MC. Trên sân khấu mộc mạc, sẽ có một màn hình LED, chiếu những hình ảnh của chị trong từng giai đoạn, được thuyết minh bằng chính giọng đọc thu sẵn của chị ấy.

Khánh Ly về Việt Nam hát không phải vì tiền

- Ông đã mời Khánh Ly hát vào dịp nào?

Cách đây hai năm, tôi có đến Mỹ và quen chị Khánh Ly, thông qua một người bạn.  Tôi là một người rất mến mộ tài năng của chị nên đã đã ngỏ lời mời chị  về Việt Nam hát, dù không tin là chị ấy sẽ nhận lời mời.

- Vậy có kèm điều kiện gì không, để danh ca này nhận lời anh, vì trước đó cũng có một vài đơn vị có đánh tiếng mời chị về Việt Nam hát nhưng không thành công?

Tôi chỉ nói với chị Khánh Ly như thế này: “Em muốn tổ chức cho chị một chương trình đúng ý chị, mang tính nghệ thuật đúng nghĩa tại Việt Nam”. Và chị đã nhận lời, không đắn đo.

Danh ca Khánh Ly đang là ca sĩ hải ngoại được khán giả chờ đón nhiều nhất ở Việt Nam. Giọng hát liêu trai, có chiều sâu nội tâm của bà đã tự nhiên "chảy" vào và lắng đọng trong lòng bao thế hệ khán giả.

- Chắc ông đang tránh né tiết lộ về mức cát-xê khi đánh tiếng mời ca sĩ Khánh Ly?

Không, tôi không hề nói gì đến mức cát-xê khi đặt vấn đề mời chị về Việt Nam hát. Có lẽ chị nhận lời tôi, vì tôi không đặt vấn đề tiền bạc với chị ấy.

Thực sự, đến giờ phút này, chị cũng chưa bao giờ hỏi tôi mức cát-xê. Chị chỉ có một ước muốn duy nhất: Được hát trước khán giả quê nhà, trong một chương trình đàng hoàng, được đầu tư công phu, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ca hát của mình. Còn về cát-xê cũng sẽ có, nhưng cứ làm tập trung vào 4 đêm diễn sắp tới đã, sau đó xem lời, lỗ thế nào thì sẽ định mức cát-xê cho chị.

Tính chị Khánh Ly rất nghệ sĩ, bộc trực. Hát mấy chục năm, của ăn, của để của chị ấy, ăn hết đời cũng chưa hết. Đến giờ này, chị hát không phải vì tiền nữa mà vì niềm đam mê. Về Việt Nam hát sau bao năm xa cách, chính là một mong ước lớn của chị ấy.

- Xin cám ơn ông!
Lê Ngọc Dương Cầm thực hiện