Chủ tịch JYP Entertainment dính nghi án đạo nhạc

13/07/2011 19:08
(GDVN) - Chủ tịch Park Jin Young của JYP Entertainment hiện đang bị kiện vì nghi án đạo nhạc bài "Someday", được cho là ăn cắp ý tưởng của "To my man".

(GDVN) - Vài tháng trước, chủ tịch Park Jin Young của JYP Entertainment - một trong những công ty quản lý lớn nhất Hàn Quốc, đã vướng phải tin đồn về nghi án đạo nhạc.

Dư luận đưa ra nhiều luồng ý kiến tranh cãi gay gắt về ca khúc "Someday" - nghi án đạo nhạc. Đây là một trong những ca khúc thuộc nhạc phim truyền hình "Dream high". Trong khi nhiều người tin "Someday" chính là "con ruột" của Park Jin Young, cũng có nhiều ý kiến khác đồng tình rằng "Someday" đã ăn cắp điệp khúc của bài hát "To my man", được sáng tác bởi Kim Shin Il năm 2003.

alt
Park Jin Young, chủ tịch JYPE bị kiện vì đạo nhạc

Theo Tòa án quận Seoul, Kim Shin Il tuyên bố rằng: "Họ đã ăn cắp To my man trong album thứ 2 của ASH". Trong khi đó, Park Jin Young lại là tác giả và người viết lời cho bài hát "Someday" nên anh là người đang bị kiện đòi 110 triệu won tiền bồi thường.

Quản lý của Kim Shin Il tuyên bố: "Giai điệu của điệp khúc trong "Someday" giống với bài To my man (2003). Ngoài ra, phối âm và nhịp điệu, ghi-ta và trống, thậm chí bass và phối nhạc cũng giống nhau. Chúng tôi yêu cầu 110 triệu won tiền bồi tường cho tổn thất vi phạm bản quyền. Trước đây, anh Park đã từng đạo nhạc nhiều lần và thậm chí còn coi những bài "ăn cắp ý tưởng" đó là "bản mẫu" hay "cải biên". Bài "Kiss me" của Park Jin Young trong album thứ 5 của anh ta và bài "To my mother", "Observe" của G.O.D đều là đạo nhạc".

Hôm 12/7 vừa rồi, đại diện của Park Jin Young đưa ra lời đáp: "Chúng tôi sẽ chờ đợi ở luật pháp. Không thể nói rằng một ca khúc là ăn cắp chỉ vì chuỗi hợp âm của ca khúc đó được dùng rộng rãi trong âm nhạc. Nếu họ kiện chúng tôi, chúng tôi sẽ sẵn sàng làm việc với nhóm luật sư riêng".

Hãy xem clip dưới đây để so sánh sự giống và khác giữa hai ca khúc:

 

Thanh Tuyền