Chung kết Sao Mai 2013: Ngôi vị quán quân không nhiều bất ngờ?

31/08/2013 20:32 Lê Phương (Nguồn: VTV)
(GDVN) - Đêm nay 31/8, các thí sinh tranh giải Sao Mai 2013 sẽ có buổi thi cuối cùng để phân định ngôi vị Nhất – Nhì – Ba. Chương trình được diễn ra lúc 20h tại Cung văn hóa Việt – Tiệp (Hải Phòng), tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1. Vậy ai sẽ là ứng cử viên nặng kí cho ngôi vị quán quân?

Giaoduc.net.vn đang tiếp sóng nhiều chương trình trên VTV3, VTV1 - dành cho những ai không có điều kiện theo dõi trực tiếp trên tivi.

Kênh VTV1

Xem thêm Kênh VTV3

Dòng nhạc thính phòng: Võ Hồng Quân là ứng viên sáng giá
Cô gái đến từ Pháp – Võ Hồng Quân được coi là ứng viên sáng giá nhất dòng nhạc thính phòng năm nay. Cô Á hậu người Việt tại Pháp này sẽ chọn hát Ở rừng nhớ anh (An Thuyên) và Cảm ơn mẹ (Đức Trịnh). Đây là 2 ca khúc thính phòng khá trữ tình. Có thể coi là sự “rút kinh nghiệm” khá sâu sắc khi trong đêm chung kết dòng nhạc thính phòng trước đó, Võ Hồng Quân bị chê là quá ham trưng trổ kỹ thuật mà thiếu cảm xúc. Lần này hy vọng cô sẽ sửa được yếu tố này.

Ngô Văn Đức – Chàng trai duy nhất của dòng nhạc thính phòng – một giọng hát rất đẹp và khá “tình” cũng là một ứng viên “nặng ký”. Anh sẽ thể hiện ca khúc Bác là Hồ Chí Minh (Minh Quang) và Ba Đình nắng (Bùi Công Kỳ). Đây là 2 ca khúc rất ý nghĩa, nhất là nó lại được hát trong dịp Quốc Khánh 2/9.

Hai cô gái xứ Nghệ cũng có những sự lựa chọn khá “thính phòng”. Đinh Thị Trang mềm mại hơn khi hát Lắng nghe nhạc rừng gọi (An Thuyên) và Nhớ anh giải phóng quân (Lư Nhất Vũ). Giọng nữ cao với kỹ thuật điêu luyện, Đinh Trang sẽ làm tốt ca khúc này. Trần Thị Trang chọn 2 bài có vẻ khá ngang sức, về tương đối “nặng”: Người là niềm tin tất thắng (Chu Minh) và Hoa tí cung đường (Đức Trịnh).

Dòng nhạc dân gian: So bó đũa chọn cột cờ

Từ trái qua phải Thụy Miên, Phương Thúy, Thùy Dung và Huyền Trang là những thí sinh  ngang tài, ngang sức

Dòng nhạc dân gian năm nay được đánh giá là rất mạnh và đều có cơ hội ngang nhau. Cả Phương Thúy, Thùy Dung, Huyền Trang và Thụy Miên đều có thế mạnh riêng biệt và chất nghệ sỹ lộ rõ.

Phương Thúy vẫn “chung thủy” với Ngô Hồng Quang khi chọn một ca khúc dân gian đương đại có tên thú vị: Con cóc cóc con sau khi đã thể hiện rất ấn tượng bài Đàn cò của anh. Bài còn lại có vẻ mượt mà và ngọt ngào hơn, đó là Lời ru (Lê Minh).

Sẽ là một màu sắc nổi bật và tạo sự khác biệt trong “màu” dân gian là Thùy Dung với ca khúc Lời ca gửi Noọng (Nguyễn Tài Tuệ). Đây được coi là sự lựa chọn thông minh của Thùy Dung bởi ca khúc này có tiết tấu nhanh, lại mang âm hưởng dân gian Tây Bắc khá trữ tình, dí dỏm, dễ thương sẽ như một làn gió mát lành cho phong cách âm nhạc dân gian, nhất là trong dòng nhạc này, các ca khúc mang âm hương Bắc Bộ hoặc Trung Bộ thường na ná nhau và khá chậm rã và tẻ nhạt. Bài còn lại Thùy Dung sẽ hát là Sông đợi (Nguyễn Việt Bình).

Cô gái đến từ Nghệ An Huyền Trang mỗi vòng thi đều có sự tiến bộ. Giọng hát ngày càng ngọt ngào, sâu lắng và kỹ thuật cũng điêu luyện hơn. Huyền Trang chọn ca khúc Mơ quê (Nguyễn Tàu Tuệ) rất nhẹ nhàng mà nhiều cảm xúc hoài niệm. Khán giả sẽ rất thích khi được nghe bài này. Phần còn lại,  Huyền Trang thử sức ở một ca khúc “nặng” hơn là Cảm xúc non thiêng phảng phất màu sắc Phật giáo của nhạc sỹ Tuấn Phương. Đây là bài để cô thể hiện khả năng thanh nhạc và sự cảm thụ khá tinh tế, sâu sắc của mình.

Thụy Miên đến từ Hà Tĩnh sẽ hát ca khúc Tình làng quê (An Thuyên) và Duyên nợ Nghi Xuân (Ngọc Thịnh). Đây là hai ca khúc đậm màu dân gian miền Trung từng được các thí sinh Sao Mai những mùa trước thể hiện rất thành công. Hy vọng Thụy Miên sẽ biết cách làm mới mình để tạo hiệu quả tốt.

Dòng nhạc nhẹ: Thanh Huyền – Ngọc Vũ áp đảo

Ngọc Vũ và Thanh Huyền hai ứng cử viên sáng giá cho dòng nhạc nhẹ

Ở dòng nhạc nhẹ, có thể thấy rõ sự phân chia thành hai nhóm. Nhóm đầu là Thanh Huyền và Ngọc Vũ, nhóm còn lại là Hồng Chinh và Tịnh Uyên.

Cô gái 18 tuổi Thanh Huyền có 2 sự lựa chọn sẽ làm hài lòng khán giả trẻ bởi 2 ca khúc đang là “hit” đình đám thời gian qua: Anh (Xuân Phương) và Đông (Vũ Cát Tường). Giọng hát khỏe khoắn, sáng, vang và khá cảm xúc của Thanh Huyền sẽ như dòng suối mát lành trong đêm thi xếp hạng.

Ngọc Vũ đến từ thành phố Hồ Chí Minh cũng là thí sinh nhận được nhiều sự khen ngợi trong đêm thi chung kết nhạc nhẹ tuần trước. Anh sẽ hát Cỏ và mưa (Giáng Son) và Tre xanh ru (Quốc Trung). Đây là 2 ca khúc từng được Tùng Dương thể hiện rất thành công. Ngọc Vũ sẽ chọn lối hát khác, mạnh mẽ và mang phong cách rock với Cỏ và mưa (ca khúc bắt buộc) và sẽ “pop” hơn với Tre xanh ru.

Hồng Chinh “chủ nhà” Hải Phòng hát bài bắt buộc Người hát tình ca (Lưu Thiên Hương) khá mới mẻ, cô có một bản phối sôi động và nghiêng về rock hơn. Bài còn lại là Và em có anh (Quốc Bảo) được Hồng Chinh thể hiện khá hay, nhiều cảm xúc.

Thí sinh đến từ Quảng Trị Nguyễn Hoàng Tịnh Uyên sẽ nồng nàn với Ngày không anh (Dương Cầm) và Thu tình yêu (Lưu Thiên Hương). Giọng hát đẹp, ngoại hình sáng và gợi cảm là thế mạnh của Tịnh Uyên. Cô gái này được nhạc sỹ Lê Minh Sơn khen ngợi là rất “nghệ sỹ” trên sân khấu. Đây là ưu điểm lớn của Tịnh Uyên và hy vọng cô sẽ  phát huy được thế mạnh này trong đêm nay.

Sẽ có giải Nhất, Nhì, Ba của mỗi dòng nhạc. Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ trao giải Khán giả yêu thích nhất cho thí sinh được bình chọn nhiều nhất.

Lê Phương (Nguồn: VTV)