Chung kết The Voice Kids: Nạn nhân của trò chơi showbiz

08/09/2013 12:10 Quốc Khánh
(GDVN) - Giọng hát Việt Nhí đã kết thúc với chiến thắng thuyết phục của Quang Anh. Thực ra, chuyện thắng, thua đã không thực sự còn ý nghĩa nhiều bởi cả ba em lọt vào chung kết đều xứng đáng giành chiến thắng. Tuy nhiên, xem chương trình vẫn cảm thấy thương các em. Bởi huấn luyện viên, cũng như Ban tổ chức và nhiều người lớn đã đánh cắp tuổi thơ trong sáng của các em bằng những toan tính của riêng mình.
Thí sinh nhí hát bài ca “thất tình”

Việc lựa chọn các ca khúc khiến Giọng hát Việt nhí không có bất cứ một yếu tố “nhí” nào.

Mở đầu là liên khúc Tìm về giấu yêu, Baby và Đường về xa xôi của thầy trò huấn luyện viên Thanh Bùi. Nhìn Ngọc Duy “quằn quại” trên sân khấu với những ca từ: “Đường về sao quá dài, mình tôi lang thang giữa màn đêm” hay “ Tình tôi trao em cao ngút ngàn, vì em tôi nguyện trao con tim này. Từng ngày qua đêm từng đêm tôi mong chờ và mong ngày gần bên em”…người xem sẽ cảm thấy xót xa. Phải chăng HLV muốn Ngọc Duy phải quằn quại, đau khổ vì tình yêu sớm đến vậy?


Bầu chọn
Theo bạn, ai xứng đáng là Quán quân Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiên


Bé Phương Mỹ Chi khoe giọng dân ca ngọt ngào của mình với bài hát khá tình cảm. Tuy nhiên, nó cũng thực sự không phù hợp với lứa tuổi của em. Bởi một cô bé 10 tuổi không thể hiểu hết được tâm trạng của một phụ nữ xa chồng và đang đau khổ bởi nỗi nhớ nhung khắc khoải.

“Gia đình” Quang Anh thể hiện ca khúc Quê nhà xuất sắc. Nhưng có lẽ, bài hát với những “triết lý” trong nó cũng không thực sự phù hợp với cậu bé.

Không một ca khúc thiếu nhi nào được sử dụng trong chương trình. Nếu hai MC không liên tục nhắc Giọng hát Việt nhí thì có lẽ người nghe sẽ nhầm tưởng đó là một chương trình dành cho người lớn.

Phải chăng, không có ca khúc thiếu nhi nào “xứng đáng” với giọng hát Việt? Hay các “sao nhí” đã lớn trước tuổi? Cách chọn bài của Ban tổ chức chương trình đã đánh cắp sự ngây thơ, trong sáng của các em thiếu nhi.

Giọng hát Việt nhí: Cuộc đua của những người lớn

Có quá nhiều lùm xùm trước khi đêm chung kết diễn ra. Cuộc tranh luận về ngôi vị vô địch trên mạng khiến cho không khí “ăn thua” bao trùm ba thí sinh nhỏ tuổi. Thực sự, các em còn quá nhỏ để chịu áp lực từ búa rìu của dư luận. Những cuộc tranh luận đó vô tình cũng đánh mất đi sự vô tư, trong sáng cần có của các em.


Bầu chọn
Theo bạn, Quang Anh có xứng đáng là Quán quân Giọng hát Việt nhí mùa đầu tiênKhông chỉ thế, thông tin Sở GD&ĐT Thanh Hóa, UBND phường Đông Sơn (nơi Quang Anh sinh sống) ra công văn vận động nhắn tin bình chọn cho Quang Anh biến cuộc đua của ba thí sinh nhí thành cuộc đua của những người lớn. Phải chăng, Sở GD&ĐT Thanh Hóa và chính quyền Phường Đông Sơn đang chạy theo thành tích?

Động thái khá “lạ” của các cơ quan trên có thể không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc thi. Tuy nhiên, nó cũng khiến không ít người có cái nhìn khác về sự công bằng của kết quả này.

Quảng cáo quá nhiều


Tâm sự của một ông bố về những ngày đưa con tham gia chương trình thực sự khiến người xem phải suy nghĩ. Nó khiến người xem hoài nghi về mục đích thực sự của những người tổ chức, thực hiện chương trình.

Một chương trình được cho là dành cho thiếu nhi nhưng người xem, dù cố gắng cũng không thể tìm thấy một yếu tố dù nhỏ nhất để dành cho các bé. Những hình ảnh quảng cáo về băng vệ sinh phụ nữ liên tục xuất hiện.

Đêm chung kết, nhà đài cùng Ban tổ chức tận dụng đêm chung kết một cách tối đa để…quảng cáo. Cứ sau 2 đến 3 tiết mục lại dành vài phút cho quảng cáo. Có lẽ vì vậy mà chương trình kéo dài đến gần 23 giờ 30. Có lẽ, không có nhiều “bé” đủ sức thức đến thời điểm ấy để theo dõi chương trình?

Phải chăng Ban tổ chức chương trình và VTV không nghĩ đến khán giả nhí của mình?

Tạm kết

The Voice Kids đã kết thúc nhưng dư âm của nó sẽ còn đọng lại mãi. Những ám ảnh về việc “ép chín” những cô bé, cậu bé đang ở tuổi ô mai sẽ không dễ phai nhòa trong trái tim người hâm mộ.

Như lời siêu mẫu Xuân Lan, cựu giám khảo Vietnam's Next Top Model chia sẻ sau đêm Chung kết The Voice Kids: "Thật ra hôm nay tôi không vote cho ai. Vì tôi không biết các bé có đang là nạn nhân của những trò chơi showbiz lắm mưu nhiều kế hay không. Bé nào cũng giỏi, cũng đáng yêu. Thế nên việc chung kết 3 người đến đây là hay lắm rồi. Tâm hồn trẻ thơ hồn nhiên của các bé cần được bảo vệ và các tài năng này cần được khai thác đúng cách. Thế thôi! Đừng làm các bé tổn thương vì mưu toan của người lớn!”.
Quốc Khánh