Chuyện HH Thu Thảo: 2 dấu hỏi to đùng cho Hiệu trưởng ĐH Tây Đô

17/09/2012 07:08 P.V tổng hợp
(GDVN) - Trước khá nhiều văn bản trả lời của phía Trường ĐH Tây Đô để chứng minh Hoa hậu Thu Thảo đã được đặc cách tốt nghiệp thi trung cấp và ngay sau đó thi liên thông lên cao đẳng, 2 câu hỏi lớn tiếp tục được đặt ra cho ông Quyền Hiệu trưởng Phan Văn Thơm.

"Tại sao phải tìm hai chữ Sinh viên bằng mọi giá"?

Về việc đặc cách cho Thu Thảo thi tốt nghiệp trung cấp rồi sau đó lại ưu tiên cho nộp hồ sơ muộn để thi liên thông lên cao đẳng, bạn Nguyễn C Tường (cuongnguyen***@yahoo.com) đưa ra hàng loạt thắc mắc:

Cần điều tra xem Hiệu trưởng ĐH Tây Đô có vi phạm quy chế của Bộ GD&ĐT về quy trình đào tạo học sinh sinh viên hay không. Hãy xem Quy chế đào tạo trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy (Ban hành kèm theo Quyết định số 40/2007/QĐ-BGDĐT ngày 01 tháng 8 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Ông Phan Văn Thơm, Quyền Hiệu trưởng nhà trường, trao tặng 20 triệu đồng cho Hoa hậu Đặng Thu Thảo. Ảnh: Người Lao Động

Tại sao hai lần đặc cách trong một khoảng thời gian rất ngắn? (Theo những gì diễn ra, bạn đọc hiểu là hiệu trưởng 2 lần đặc cách cho Hoa hậu Thu Thảo nhưng theo ông Phan Văn Thơm trả lời Giaoduc.net.vn thì lần cho thi tốt nghiệp trung cấp là "đặc cách", còn lần cho thi liên thông lên cao đẳng là "ưu tiên" - pv).

Điều lệ thi hoa hậu không yêu cầu thí sinh phải là sinh viên hay không. Vậy, tại sao Thảo phải tìm hai chữ Sinh viên bằng mọi giá? Tại sao Trường Tây Đô ưu ái cho Thảo mà chính bạn bè cùng lớp của Thảo không ai hay biết? Rõ ràng có “mùi” rồi. Không ai ganh đua với Thảo nhưng người ta cần ở người đẹp cái NẾT. Phải trung thực Thảo à. Còn ông Phan văn Thơm mới nắm Quyền Hiệu trưởng thôi mà đã tự đặc cách đến mức đó. Thử hỏi, nếu khi toàn quyền Hiệu trưởng ông Thơm sẽ làm đến mức nào?

Mong Giaoduc.net.vn truy đến cùng, xem hội đồng thi đặc cách gồm những ai, hội đồng có làm việc không và bài thi có lưu trữ đúng không?

Bảng điểm tốt nghiệp của HH Thu Thảo mà Trường ĐH Tây Đô cung cấp cho một số tờ báo đăng ngày 16/9/2012 (không phải gửi cho Giaoduc.net.vn). Trước đó, ngay tại cuộc gặp với phóng viên Giaoduc.net.vn chiều 13/9 tại trường ĐH Tây Đô, khi phóng viên đề nghị, Hiệu phó Nguyễn Văn Quang cho biết muốn xem văn bản loại này phải thông qua Hội đồng quản trị của trường.

"Không thuyết phục khi Hiệu trưởng nói Thu Thảo quay lại học để cải thiện điểm"

Trong bài báo Chấn động: Bạn cùng lớp tố Hoa hậu Thu Thảo không hề là sinh viên, Giaoduc.net.vn đã đưa ra bằng chứng mà các học sinh cho biết Hoa hậu Thu Thảo sau khi "tốt nghiệp vào tháng 5" vẫn quay trở lại học. Khi đó, Quyền Hiệu trưởng Phan Văn Thơm cho biết đó là do Thu Thảo muốn "cải thiện điểm", và điều này quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép.

Trước nội dung này, bạn Phúc Bảo Đạt (nhdkhang***@gmail.com) gửi bức thư khá dài: "Tôi xin bàn chút về cách giải thích của trường Tây Đô".

Theo qui định của Trường ĐH Tây Đô thì điều kiện để nộp hồ sơ thi liên thông lên Cao đẳng là: "Đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng từ loại khá trở lên được dự thi ngay sau khi tốt nghiệp". Xin lưu ý, khái niệm "sau khi tốt nghiệp" có nghĩa là người học đã hoàn thành chương trình học, đủ điều kiện tốt nghiệp và được cơ sở đào tạo công nhận tốt nghiệp bằng cách ra Quyết định tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp (trong khi chờ được cấp bằng chính thức thì có thể cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời). Một khi đã có Quyết định tốt nghiệp thì không còn gọi là học viên (sinh viên) thuộc khóa học ấy nữa, khi đó người học không được phép đăng ký học thi lại các môn học trong chương trình đào tạo của khóa học ấy.

Quyết định công nhận tốt nghiệp của các học sinh trong đợt thi ngày 2,4,5/5/2012, trong đó 01 học sinh lớp Tài chính ngân hàng 5 theo khẳng định của Quyền Hiệu trưởng với báo Dân Trí chính là Hoa hậu Thu Thảo.

Văn bản này không được cung cấp cho Giaoduc.net.vn mặc dù trước đó 3 ngày, ngày 13/9/2012, ngay tại cuộc gặp với phóng viên Giaoduc.net.vn ở trường ĐH Tây Đô, khi phóng viên đề nghị, Hiệu phó Nguyễn Văn Quang cho biết muốn xem văn bản loại này phải thông qua Hội đồng quản trị của trường.

Phân tích và đối chiếu với cách giải trình của thầy Hiệu trưởng:

- Ngày 5/5/2012, HH. Thảo thi xong tốt nghiệp hệ Trung cấp.

- Tháng 6/2012 nộp hồ sơ thi liên thông lên hệ Cao đẳng đợt thi ngày 10/6/2012 (do tốt nghiệp loại Khá nên được nộp hồ sơ thi ngay sau tốt nghiệp). Như vậy, chắc chắn HH Thảo nộp sơ bằng Quyết định tốt nghiệp (hoặc là Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời) thì mới gọi là hồ sơ hợp lệ. Theo logic này thì chậm nhất là ngày 9/6/2012 (do tôi không biết HH. Thảo nhận Quyết định tốt nghiệp ngày nào) HH Thảo không còn là học viên hệ Trung cấp nữa.

Khi không còn là học viên của hệ Trung cấp nữa, mà thi cải thiện điểm của môn học trong chương trình đào tạo hệ Trung cấp ấy có đúng quy định, quy chế không? (Không lẽ, ĐH Tây Đô có quy chế, quy định hoàn toàn độc lập với quy chế, quy định của Bộ GD&ĐT?)

Căn cứ phân tích trên, tôi thấy không được thuyết phục khi ông Hiệu trưởng Phan Văn Thơm cho biết vào thời điểm này mặc dù Thảo đã đậu tốt nghiệp trung cấp nhưng do trường chưa cấp bằng tốt nghiệp nên Thảo xin được thi lại môn này (chung đợt thi với các bạn trong lớp) để cải thiện điểm môn học với hy vọng được cải thiện bằng cấp.

P.V tổng hợp