Chuyện ngược đời và mộng điệp viên của Hoàng Quyên Idol

27/12/2012 07:56 Việt Cường (thực hiện)
(GDVN) - Là thí sinh có chất giọng nữ trầm quý hiếm và gương mặt sáng, Hoàng Quyên không khó khăn để đi tới những vòng cuối cùng của Vietnam Idol 2012. Có chuyện ngược đời với cô gái này là khi đi hát từ sớm, mang danh ca sĩ thì chỉ được nhiều nhạc sĩ biết tới, đánh giá cao, viết tặng bài hát riêng. Nhưng phải đến khi là thí sinh đi thi, Hoàng Quyên mới được công chúng “phát hiện”, biết tới rộng rãi.

* Từ một cô gái dân tộc Tày, đến với nhiều cuộc thi ca hát, đoạt các giải thưởng khác nhau và nay đang là một trong những ứng viên sáng giá nhất của Vietnam Idol 2012. Đối với bạn, hành trình này có gì khó khăn và dấu mốc nào là quan trọng nhất đối với bạn?

- Quyên là người dân tộc Tày nhưng từ thời ông bà Quyên đã không còn nói tiếng Tày. Có lần Quyên hỏi ba thì ba nói ngày xưa ông nội cũng không dạy cho ba, còn hàng xóm cũng không ai dùng tiếng Tày. Quyên nghĩ chắc là gốc gác từ ông bà tổ tiên ngày xưa của Quyên mới là người Tày gốc. Trong nhà Quyên không có ai theo nghệ thuật. Đó cũng là khó khăn đầu tiên với Quyên khi từ nhỏ Quyên đã bộc lộ sự say mê với ca hát, âm nhạc. Ba mẹ chỉ nghĩ đó là điều tốt, nhưng không biết định hướng thế nào. Dấu mốc quan trọng nhất với Quyên là khi Quyên đang học trường THPT Vùng cao Việt Bắc thì được nhạc sĩ Quang Vinh phát hiện, giới thiệu với thầy An Thuyên, hiệu trưởng trường ĐH Văn hoá nghệ thuật quân đội. Quyên đã được đặc cách thẳng vào học tại trường và bắt đầu lên Hà Nội. Lúc này gia đình mới yên tâm với sự lựa chọn của Quyên. Quyên nghĩ con đường đến với âm nhạc của mình, cho đến thời điểm này là rất suôn sẻ.

Ngay từ đầu cuộc thi Hoàng Quyên đã được coi là ứng viên nặng ký cho ngôi vị Thần tượng Âm nhạc 2012

* Đến vòng thi top 4 thì cả chuyện gia đình, cuộc sống của thí sinh cũng sẽ được quan tâm. Không biết Hoàng Quyên lớn lên trong một gia đình như thế nào? Bạn có kỷ niệm nào với ba hoặc mẹ trong quá trình thi Vietnam Idol?

- Nhà Quyên có 4 người, ba mẹ và một cậu em trai. Cả gia đình đều sống ở xã Phú Cường, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Trong nhà không có ai theo nghệ thuật chuyên nghiệp. Chỉ có mẹ là hay hát. Từ khi Quyên còn nhỏ cho đến khi sớm đi học xa gia đình, sống tự lập, ba mẹ vẫn luôn là hậu phương vững chắc và luôn sẵn sàng chia sẻ những khó khăn trong học tập cũng như công việc của Quyên. Lần thi Vietnam Idol này là quãng thời gian Quyên xa gia đình lâu nhất, đã 4 tháng rồi. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của Quyên với ba mẹ trong quá trình thi là đêm thi chủ đề nhạc sôi động vào đúng sinh nhật Quyên. Khi đó, ba mẹ không thể bên cạnh để chúc mừng sinh nhật nên Quyên đã tặng bài hát mình thi cho ba mẹ. 

* Em bạn thì sao, có khiếu ca hát không và chắc em bạn tự hào về chị gái lắm?

- Em trai Quyên đang vừa học vừa phụ giúp ba mẹ bán hàng. Em ấy không biết hát tí gì nữa, chỉ có tự hào về giọng hát của chị gái thôi. Nếu em ấy mê hát nữa chắc nhà Quyên đêm ngày rộn ràng tiếng ca lắm (cười).

Hoàng Quyên (thứ 2 từ phải sang) và các thí sinh Thảo My, Thanh Tùng, Hương Giang (từ trái sang)

* Bạn từng có ước mơ nào khác ngoài việc trở thành ca sĩ không? Điều gì thôi thúc bạn theo đuổi nghiệp hát?

- Khi còn bé, xem các cô ca sĩ nổi tiếng hát trên tivi, Quyên mơ ước một ngày được đứng trên những sân khấu thật lớn và khi Quyên hát, mọi người sẽ nghiêng bên này nghiêng bên kia theo giọng hát của mình. Khi hát giữ đông người, Quyên không bị run mà thấy rất vui sướng, hạnh phúc. Tất cả những điều ấy thôi thúc Quyên theo đuổi nghiệp hát và đến giờ Quyên vẫn tin rằng nghệ thuật là ước mơ lớn nhất của cuộc đời mình. 

Nhưng Quyên cũng từng ấp ủ một ước mơ khác là trở thành một điệp viên... Có ước mơ này là vì Quyên quá hâm mộ những điệp viên thể hiện sự quả cảm, mưu trí trong các phim tình báo. Nhưng đến khi lớn lên, Quyên sợ nhất là nhìn thấy cảnh chia ly, thấy người ta đánh nhau, thế là chỉ còn ước mơ làm ca sĩ.

* Trên các kênh truyền thông mạng như Facebook hay Youtube, người ta thấy Hoàng Quyên nói về các vấn đề xã hội, quan tâm đến những người có hoàn cảnh không may mắn trong cuộc sống. Đây là cách bạn đến gần hơn với khán giả hay là một kiểu PR để câu “vote”?

- Nếu không đi thi, không là ca sĩ thì Quyên vẫn nghĩ đến điều này, bởi bất cứ ai cũng nên có những cảm xúc buồn vui, trăn trở trước cuộc sống quanh mình. Quyên chưa làm được gì to tát, mới chỉ dám nói và thể hiện qua những ca khúc như Giấc mơ của tôi, Chợ quê, À í a... Tuy vậy, nhiều hoạt động là do các bạn trong FC của Quyên chủ động khởi xướng, như việc xây dựng một chương trình riêng đưa lên Youtube và gửi đi những thông điệp của các bạn. Quyên thấy rất vui vì điều đó.

* Khi không đi hát, bạn thường làm gì, có sở thích gì đặc biệt không?

- Khi không hát, Quyên thường ở nhà đọc sách. Quyên cũng rất thích mời bạn bè đến nhà mình nấu ăn. Một việc không thể thiếu của Quyên là chăm sóc cún của mình. Quyên phải đi học xa nhà nên bé cún là người bạn thân nhất của Quyên.

Các em học sinh trường THCS Phú Cường (Thái Nguyên) xin chữ ký thí sinh top 4 Vietnam Idol

* Bạn có ý định theo đuổi mẫu hình singer-song writer, vừa hát vừa sáng tác ca khúc và có thể chơi được loại nhạc cụ nào không?

- Hát ca khúc mình sáng tác là xu thế bây giờ, là điều nhiều ca sĩ lớn của thế đã và đang theo đuổi. Quyên chưa từng sáng tác nhưng chắc sắp tới sẽ thử xem sao, nếu ca khúc không hay thì Quyên sẽ chỉ tự hát tự nghe. Sắp tới Quyên sẽ cố gắng đi học thêm piano nữa vì Quyên nghĩ nó rất cần thiết cho Quyên.

* Bạn có chất giọng hiếm, gương mặt sáng nhưng hiện chưa có bài hát tạo sóng trong khán giả. Những bài bạn chọn thi ở Vietnam Idol là do bạn chọn hay giám đốc âm nhạc chọn? Nếu nhận xét cá tính âm nhạc của bạn chưa rõ ràng, chưa thể hiện chính kiến riêng trong khâu chọn bài thì bạn nghĩ sao?

- Ở Vietnam Idol, thí sinh chọn bài trước rồi giám đốc âm nhạc tư vấn và dựng bài hoặc chọn bài khác dựa trên cá tính và phong cách  của mỗi người. Có bài do chính Quyên chọn, có bài do chú Huy Tuấn đề xuất, gợi ý. Bản thân Quyên thấy ứng ý với phần bài vở đã chuẩn bị và chờ mong khoảnh khắc được bùng nổ trên sân khấu chương trình. Ở các vòng thi, Quyên và các thí sinh được thoải mái đưa ra chính kiến về ca khúc mình sẽ hát. Riêng Quyên sẽ mạnh dạn hơn trong việc chọn bài và chọn cách thể hiện, trình diễn, để càng về sau, khi thí sinh được hát cả bài, hát nhiều bài hơn thì sẽ có những bài hát hay hơn, phù hợp hơn, có thể tạo nên hiệu ứng tốt cho mỗi đêm thi. 

Việt Cường (thực hiện)