Clip Táo quân 2014 tràn lan trên mạng sau lệnh cấm

05/02/2014 07:27 Phương Chi
(GDVN) - Mặc dù đã có công văn về việc cấm phát tán clip Táo quân 2014 dưới mọi hình thức, thế nhưng chương trình vẫn xuất hiện nhan nhản trên mạng.

Giống như một thói quen, cứ vào mỗi dịp cuối năm, người dân lại háo hức mong chờ chương trình "Táo quân". Gặp nhau cuối năm - Táo quân do VTV sản xuất trở thành món ăn tinh thần thiết yếu của mọi người - mọi nhà trên khắp đất nước Việt Nam hơn 10 năm nay.

Những năm trước, ngay khi chương trình công diễn, trước khi phát sóng vào đêm giao thừa, các clip về chương trình đã ít nhiều bị rò rỉ trên mạng.

Tuy nhiên, năm nay, vấn đề bảo mật được phía nhà đài chú trọng tuyệt đối. Ngoài việc kịch bản được giữ bí mật đến phút chót, VTV cũng không phát hành đĩa Táo quân như mọi năm. Trong 3 đêm ghi hình, chương trình Táo quân được VTV kiểm soát chặt chẽ, nghiêm cấm khán giả đến xem ghi hình bằng thiết bị di động hoặc máy quay. Quyết định này nhằm bảo vệ bản quyền của Táo quân 2014, hạn chế tình trạng đĩa lậu tràn lan trên thị trường.

Clip Táo quân xuất hiện nhiều trên mạng lớn nhất hiện nay - Youtube

Theo đó năm nay, VTV quyết định trao bản quyền chương trình cho công ty Đầu tư Phát triển An ninh Công nghệ cao (CNC) để phát hành trên Internet. Sau khi Táo quân 2014 được phát sóng trên VTV vào đêm Giao thừa, chương trình sẽ có bản hoàn chỉnh trên website của CNC. Để theo dõi, khán giả phải trả chi phí với mức 3.000 đồng/1 lượt.

Theo đại diện của CNC, ngày 22/1, công ty này đã gửi công văn cấm vi phạm bản quyền tới hàng trăm đơn vị trên toàn quốc. CNC cũng làm việc với đại diện của Youtube và một số trang chia sẻ video lớn về nội dung chống vi phạm bản quyền Táo quân 2014. Phía CNC chỉ ngăn chặn hành vi phát tán video chương trình, chứ không ngăn cấm phát tán thông tin và hình ảnh. Công ty CNC cảnh báo, mọi vi phạm bản quyền đều bị xử lý thích đáng, tùy theo mức độ vi phạm như đúng công văn đã ký với VTV và Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm. 

Trước những thông tin này có không ít khán giả đã bày tỏ nhiều ý kiến không đồng tình về sự việc này. Theo đó, họ cho rằng mặc dù với phí 3.000 đồng không phải lớn tuy nhiên, theo thói quen thì suốt 10 năm qua, người dân vẫn quen việc xem miễn phí hơn là phải mất tiền.

Công văn cấm phát tán Táo quân 2014 được gửi đến các doanh nghiệp, cá nhân muốn khai thác nội dung trên Internet

Thế nhưng dù lệnh cấm được đưa ra rất quyết liệt nhưng chỉ sau ngày 30 tết, trên các kênh chia sẻ video như Youtube vẫn xuất hiện nhiều clip ghi lại chương trình Táo quân năm nay.

Theo đó, chỉ cần search từ khóa "Táo quân 2014", khán giả sẽ được thưởng thức chương trình miễn phí. Hơn thế nữa, ngoài bản full dài 2 giờ, "Táo quân 2014" còn được tách ra làm nhiều phần nhỏ để khán giả có thể xem riêng từng phần báo cáo của các Táo.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những người chia sẻ clip Táo quân 2014 trên trang mạng ngoài các cá nhân còn có cả một số đơn vị, doanh nghiệp công khai gắn lôgô lên clip để quảng cáo.

Điều đáng nói hơn cả là chỉ sau vài ngày, những clip Táo quân đều thu hút số lượng xem rất lớn lên tới hàng chục nghìn lượt view. Có nhiều độc giả không ngần ngại bình luận ngay phía dưới: "Vậy mà trước đó thấy bảo sẽ xử phạt với cá nhân, tập thể phát lại chương trình Táo quân trên mạng và người dân còn phải mất phí cho mỗi lượt xem. Thế này có phải đỡ được 3.000 vnđ mà cũng có thấy phạt gì đâu, toàn là gây khó khăn cho khán giả để họ lo lắng mà thôi".

Trước đó, sau chương trình Táo quân được phát sóng đêm 30 Tết có rất nhiều ý kiến trái chiều đưa ra. Không ít người dành lời khen ngợi Táo quân năm nay sâu sắc, ý nghĩa và phản ánh đúng sự việc xã hội, nhưng cũng không ít ý kiến chê chương trình Táo quân năm nay nhạt, nhàm chán vì cắt xén quá nhiều, nhiều vấn đề nóng không được đưa vào. Ngay sau khi nhiều ý kiến trái chiều về chương trình xuất hiện, nghệ sĩ Chí Trung - người đảm nhận vai Táo điện lực trong Táo quân 2014 đã xuất khẩu thành thơ cảm thán về việc này./.

Thế nhưng dù lệnh cấm được đưa ra rất quyệt liệt và có vẻ nghe chừng nghiêm ngặt thế nhưng chỉ sau ngày 30 tết trên các kênh vudeo như Youtube vẫn xuất hiện nhiều clip ghi lại chương trình Táo quân 2014 năm nay.

Phương Chi