Cờ treo ngược, sai tên nước và giấc mơ hão huyền của nhan sắc Việt

26/11/2013 07:55 Quốc Khánh
(GDVN) - Sự việc trên cũng cho thấy, nếu việc tuyển chọn và cử đại diện tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế vẫn diễn ra như hiện nay thì việc Việt Nam giành được vị trí cao sẽ luôn chỉ là một giấc mơ hão huyền.
Hình ảnh Trần Thị Quỳnh đeo dải băng ghi sai tên nước trong suốt hai đêm phúc khảo (diễn ra 22/11) và đêm chung kết (diễn ra 23/11) tại Mrs World 2013 khiến chúng ta giật mình nhận ra rằng: chiếc áo đại diện cho sắc đẹp Việt Nam quá rộng đối với cô.

Có lẽ, Trần Thị Quỳnh sẽ đi vào “lịch sử” của các người đẹp đi tham dự các cuộc thi sắc đẹp thế giới. Không phải bởi cô xuất sắc giành vị trí thứ 6 của Mrs World 2013 mà bởi chính những điều cô đã thể hiện trong hai đêm phúc khảo và đêm chung kết của cuộc thi này.

Trong suốt quá trình tham gia các hoạt động của cuộc thi, ít nhất có 2 lần Trần Thị Quỳnh khiến người Việt Nam sửng sốt.

Trần Thị Quỳnh và giải băng đeo ghi sai tên nước trong đêm chung kết Mrs World


Lần thứ nhất, cô "tự hào" rước lá cờ tổ quốc có hình ngôi sao in ngược trên sân khấu.

Lần thứ hai, cô đeo dải băng ghi sai tên nước trong suốt 2 đêm phúc khảo và chung kết.

Thực ra, sai sót là điều khó có thể tránh khỏi trong bất cứ hoạt động nào. Tuy nhiên, mắc những lỗi sai cơ bản và sơ đẳng nhất như Trần Thị Quỳnh vừa phạm phải thì khó có thể giải thích và thông cảm được.

Trần Thị Quỳnh giải thích cho lỗi sai: “Trong suốt quá trình tập luyện cho cuộc thi, Ban tổ chức phát cho các thí sinh dải băng đeo mang tên nước mình. Tôi đã được đeo dải băng đúng với tên “VIET NAM”  và tôi luôn tự hào khi nhìn thấy tên của đất nước mình. Nhưng đến đêm chung kết, Ban tổ chức đã phát cho các thí sinh 1 loại băng đeo mới.”

Đại diện của Việt Nam trong Ban giám khảo - Hoa hậu quý bà Kim Hồng "tự hào" chụp ảnh với lá cờ tổ quốc và tấm băng đeo ghi sai tên nước


Như vậy, lỗi này là do Ban tổ chức phát nhầm và vì luyện tập quá căng thẳng, vì “quá trình luyện tập rất tập trung và khẩn trương” nên cô “không kịp” kiểm tra!

Cách giải thích này thực sự không làm người xem cảm thấy thỏa mãn. Bởi nếu đã “tự hào” vì được nhìn thấy tên nước mình như Trần Thị Quỳnh khẳng định thì tại sao suốt 2 ngày, cô không “thèm” nhìn lại tên nước mình lấy một lần?!

Cần nói thêm rằng, theo bà Kim Hồng, đại diện của Việt Nam trong Ban giám khảo thì người phát hiện ra sai sót này cũng không phải là Trần Thị Quỳnh.

Trong phần thi ứng xử, Hoa hậu thể thao Trần Thị Quỳnh khẳng định: “Tôi tham dự cuộc thi này bởi tôi muốn được tôn vinh nét đẹp và tài năng, trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam”. Nhưng họ viết sai tên nước cũng không phát hiện ra, đến cờ tổ quốc cũng cầm ngược thì Trần Thị Quỳnh “tôn vinh” thế nào cho vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam?

Trần Thị Quỳnh và lá cờ tổ quốc treo ngược trên sân khấu Mrs World

Trần Thị Quỳnh khẳng định: “Tôi đã góp phần nhỏ bé của mình để đưa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam vươn xa khắp năm châu” tuy nhiên, cái cách Trần Thị Quỳnh làm để hình ảnh phụ nữ Việt Nam vươn xa khắp năm châu không phải cách làm thông minh. Chắc hẳn, không ít người sẽ cảm thấy xấu hổ vì cái cách “chứng minh” trí tuệ, tài năng và nét đẹp Trần Thị Quỳnh ở Mrs World 2013 vừa qua.

Người đẹp Việt Nam đi dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế về tay trắng đã trở thành chuyện bình thường. Chính vì vậy, thành tích đứng vị trí thứ 6 của Trần Thị Quỳnh là một kết quả không hề thấp. Tuy nhiên,  kết quả của cô không khiến cho người dân Việt Nam cảm thấy tự hào.

Sự việc trên cũng cho thấy, nếu việc tuyển chọn và cử đại diện tham dự các cuộc thi sắc đẹp quốc tế vẫn diễn ra như hiện nay thì việc Việt Nam giành được vị trí cao sẽ luôn chỉ là một giấc mơ hão huyền.
Quốc Khánh