'Con cưng’ Sao mai điểm hẹn của nhà đài bị 'thất sủng' ở VTV3

30/05/2012 08:16 Hương Trần
(GDVN) - Phải chăng Sao mai điểm hẹn đang bị mất giá, bị thất sủng ngay trên sân nhà, phải nhường khung giờ vàng cho các chương trình truyền hình thực tế được nhà đài phối hợp sản xuất cùng các đơn vị khác?

Sao mai điểm hẹn được biết đến là một sân chơi ca nhạc được tổ chức hai năm một lần của Đài truyền Việt Nam. Bắt đầu từ năm 2004, sân chơi này đã ra đời với mục đích phát hiện, hỗ trợ, đào tào các ca sĩ trẻ có tiềm năng, có mong muốn tiến  xa hơn trong lĩnh vực biểu diễn chuyên nghiệp.

Bước sang mùa thứ 5, Sao mai điểm hẹn hoàn toàn do Đài Truyền hình Việt Nam đứng ra tổ chức mà không có bất cứ sự tham gia, phối hợp nào từ phía công ty Đông Tây Promotion như các mùa trước. Chương trình được diễn ra tại thành phố Huế và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, VTV4, VTV6 vào lúc 20h các ngày thứ 7 trong tuần kể từ 9/6.

Sao mai điểm hẹn vốn là ‘con đẻ’ của Đài THVN nhưng lại không được phát sóng trên VTV3 - kênh thể thao, giải trí, thông tin kinh tế của nhà đài, có tầm ảnh hưởng rộng khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Phải chăng Sao mai điểm hẹn đang bị mất giá, bị thất sủng ngay trên sân nhà, phải nhường khung giờ vàng cho các chương trình truyền hình thực tế khác?

Tại buổi họp báo chiều 29/5, NSƯT Huyền Thanh, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, mặc dù không được phát sóng trên VTV3 là một thiệt thòi nhưng bà tin tưởng vào sự thành công của Sao mai điểm hẹn 2012. Theo lời bà Thanh, lứa thí sinh năm nay có có chất lượng tốt, đa dạng về phong cách và ngoại hình bắt mắt, đồng thời đã chuẩn bị bài vở rất chu đáo cho 4 tuần thi đầu tiên.

"Với việc phát sóng trên các kênh VTV4, VTV6 sẽ mang Sao mai điểm hẹn đến gần hơn với giới trẻ và cộng động người Việt Nam ở nước ngoài", bà Huyền Thanh hy vọng.

12 thí sinh tham gia Sao mai điểm hẹn 2012.

Sao mai điểm hẹn 2012 có sự góp mặt của bộ ba giám khảo hoàn toàn mới: ca sĩ Tùng Dương, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, nhà báo Phan Huyền Thư. Nhạc sĩ Đỗ Bảo đảm nhận vai trò hỗ trợ các thí sinh về mặt kĩ thuật thanh nhạc. Hai MC đồng hành cùng chương trình là Danh Tùng và Mỹ Lan.

Có mặt tại buổi họp báo, Danh Tùng bày tỏ niềm vui, niềm hạnh phúc khi được tiếp tục làm MC của Sao mai điểm hẹn. Về việc bị đánh giá dẫn kém trong một số chương trình gần đây, Danh Tùng nói, đó là những lời góp ý chân thành, là những ‘liều thuốc’ để anh hoàn thiện bản thân. Danh Tùng đã chuẩn bị rất chu đáo và hi  đem đến  một sức trẻ, một tinh thần mới cho Sao mai điểm hẹn2012.

Về cơ cấu giải thường, ngoài giải do Hội đồng nghệ thuật bình chọn (50 triệu đồng), giải khán giả bình chọn (50 triệu đồng), giải triển vọng (30 triệu đồng) thì Sao mai điểm hẹn 2012 còn có giải thưởng rất đặc biệt mà chưa chương trình tìm kiếm tài năng âm nhạc nào của Việt Nam có. Đó là thí sinh đạt giải do Hội đồng nghệ thuật và khán giả bình chọn sẽ được Đài truyền hình Việt Nam và nhạc sĩ Đỗ Bảo giúp đỡ thực hiện 6 MV ca nhạc. Đối với những ca sĩ trẻ thì đây là một giải thưởng rất có ý nghĩa, giúp giọng hát, hình ảnh của họ đến gần hơn với công chúng nghe nhạc.

 Hai MC của Sao mai điểm hẹn 2012: Mỹ Lan - Danh Từng 

Để đảm báo tính minh bạch, công bằng cho các thí sinh thì hệ thống bình chọn cũng được kiểm soát rất chặt chẽ. Mọi người có thể nhắn tin ủng hộ cho ca sĩ mình yêu thích ngay từ khi chương trình bắt đầu. Biểu đồ thể hiện tỷ lệ bình chọn của khán giả được chiếu trên màn hình lớn trong suốt đêm thi hôm đó. Ngoài ra, khi tham gia nhắn tin bình chọn cho các thí sinh, để hạn chế tin nhắn ảo, người bình chọn phải trả lời câu hỏi đơn giản như...1 cộng 1 bằng mấy, để xác thực là do người nhắn tin chứ không phải máy tự động.(tin nhắn này hoàn toàn miễn phí).

Format chương trình Sao mai điểm hẹn 2012 có nhiều thay đổi. Sẽ chỉ có 12 thí sinh trong vòng chung kết thay vì 16 thí sinh như các năm trước .Ở tuần thi thứ 5 loại 6 thí sinh, mỗi tuần tiếp theo loại một người và đêm gala chung kết là sự cạnh tranh của 3 thí sinh xuất sắc nhất.  Trong năm tuần đầu các thí sinh sẽ chinh phục khán giả trong nhiều thể loại Pop, rock, R&B…Những tuần tiếp theo là các phần thi hát cùng ca sĩ nổi tiếng, hát cùng nhóm bè, hát tiếng Anh, trình diễn với nhóm nhảy….

Với những sự thay đổi về format chương trình, chất lượng thí sinh tốt, đầu tư  âm thanh, ánh sáng hoành tráng, Ban tổ chức hi vọng sẽ có một mùa Sao mai thành công như mùa 2004 và 2006.

Hương Trần