Công an là ''thanh bảo kiếm'' bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân

31/07/2020 10:20 theo TTXVN
GDVN- Công an luôn xứng đáng là “lá chắn thép” xung kích bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hội thảo khoa học “75 năm Công an Nhân dân xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” theo hình thức trực tuyến do Bộ Công an tổ chức, diễn ra tại Hà Nội, vào sáng 30/7.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì Hội thảo.

Dự Hội thảo có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các ban, bộ, ngành ở Trung ương và địa phương, cùng các nhà nghiên cứu lý luận, chức sắc, người có uy tín, quần chúng nhân dân tiêu biểu....

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu kết luận hội thảo. (Nguồn:cand.com.vn)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, lực lượng Công an Nhân dân luôn kiên định lập trường cách mạng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân, không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an Nhân dân luôn ghi nhớ, khắc sâu trong trái tim về hoài bão và lý tưởng cao đẹp “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi,” “lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình,” “danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”…

Nhìn lại những chặng đường lịch sử đã đi qua, mỗi cán bộ, chiến sỹ càng thêm vinh dự, tự hào về truyền thống anh hùng, vẻ vang của lực lượng Công an Nhân dân.

Đồng thời, họ thấy rõ trách nhiệm lớn lao trong việc kế thừa và phát huy truyền thống của lớp lớp thế hệ cha, anh đi trước, từ đó xác định cho mình nhận thức và hành động đúng, không ngừng tư dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, năng lực công tác, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao...

Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ trong chuỗi các hoạt động chào mừng các sự kiện chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, hội thảo lần này là hoạt động, hình thức sinh hoạt chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần giáo dục, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an Nhân dân.

Từ đó, các cán bộ, chiến sỹ tiếp tục xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, củng cố niềm tin và phát huy sức mạnh của toàn lực lượng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành chủ trì hội thảo. (Nguồn:cand.com.vn)

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, những chiến công, truyền thống anh hùng, vẻ vang 75 năm qua của Công an Nhân dân Việt Nam là kết quả của lòng trung thành, đức hy sinh, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu, lý tưởng của Đảng và mọi nhiệm vụ Đảng giao như Tổng Bí thư Lê Duẩn đã căn dặn: “Công an là vũ khí sắc bén, là trụ cột của Đảng, Đảng giao cho Công an nhiệm vụ bảo vệ Đảng.

Công an phải thấy Đảng giao vận mệnh của Đảng cho mình. Vì vậy, Đảng lựa chọn Công an trong những người trung thành nhất với Đảng, những người chỉ biết sống chết với Đảng, chỉ biết còn Đảng thì còn mình,"

Lực lượng Công an Nhân dân luôn xứng đáng là “thanh bảo kiếm" của Đảng, là “lá chắn thép” xung kích bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Nhấn mạnh rằng đất nước Việt Nam có cơ đồ như ngày hôm nay là công lao của toàn Đảng, toàn dân tộc, trong đó có vai trò hết sức quan trọng của lực lượng Quân đội Nhân dân, lực lượng Công an Nhân dân và một trong những yếu tố Việt Nam được sự yêu mến của bạn bè quốc tế, sự quan tâm của các nhà đầu tư là tình hình an ninh chính trị ổn định, Thường trực Ban bí thư chỉ rõ:

Để mãi mãi xứng đáng là “thanh bảo kiếm” của Đảng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân, lực lượng Công an Nhân dân phải chủ động hơn nữa nhận diện các nguy cơ, thách thức, xác định rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan của những tồn tại, hạn chế; tích cực đổi mới, tập trung lãnh đạo, đồng sức, đồng lòng, triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả, để có thể đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình hiện nay.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh đến việc giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Công an Nhân dân - yếu tố tiên quyết cho mọi thành công trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự;

Xây dựng Công an Nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; tinh gọn về tổ chức, bố trí lực lượng theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở;”

Có bản lĩnh chính trị vững vàng, thật sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân; phát huy tốt nhất hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy sau khi được sắp xếp kiện toàn, tinh gọn theo Nghị quyết số 22 của Bộ Chính trị; giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, không để bị động, bất ngờ;

Chủ động nắm tình hình, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phân tích, đánh giá, dự báo chiến lược, sớm nhận diện các nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội để kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc,” thực chất là đẩy mạnh công tác dân vận trong lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, là công việc của toàn Đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị và toàn lực lượng Công an Nhân dân.

Cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa Công an Nhân dân với Quân đội nhân dân và các cấp, các ngành trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; mở rộng quan hệ đối ngoại, tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân vững mạnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế...

Hội thảo khoa học “75 năm Công an nhân dân xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là Hội thảo đặc biệt quan trọng có giá trị trên cả phương diện lý luận và thực tiễn, khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng trong việc vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Tại Hội thảo, các đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo cấp cao trong Công an nhân dân và các nhà nghiên cứu lý luận, thực tiễn dưới góc nhìn khoa học lịch sử đã phân tích, đánh giá mang tính chất điển hình, gắn với các giai đoạn lịch sử, các lĩnh vực công tác Công an.

Đồng thời, các đại biểu đã bổ sung nhiều thông tin, tư liệu quý báu về quá trình ra đời, sự phát triển, trưởng thành và không ngừng lớn mạnh của lực lượng Công an nhân dân, khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của lực lượng Công an Nhân dân trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

theo TTXVN