Công Lý bức xúc vì bị sách luật in ảnh mặc phản cảm

17/11/2014 13:52 Văn Ngọc (Tổng hợp)
(GDVN) - Công Lý rất bất bình khi biết hình ảnh của mình bị cắt ghép phản cảm in trên bìa cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014.

Hình ảnh nam diễn viên hài Công Lý mặc độc chiếc "quần nhỏ", bị cắt ghép khá ẩu trên trang bìa cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014, do NXB Lao động - Xã hội ấn hành đang lan truyền trên các trang mạng khiến dư luận không khỏi xôn xao bàn tán.

Cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội in 1.000 cuốn.

Cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội in 1.000 cuốn. Ảnh bìa của cuốn sách chụp một người thật, hai tay cầm hai cán cân và đứng trên một quả cầu lửa, trên người chỉ mặc chiếc quần lót. Ảnh được cho là cắt ghép cẩu thả, lấy khuôn mặt của diễn viên Công Lý ghép vào thân hình nào đó.

Hình ảnh hài hước không đúng chỗ và có phần phản cảm trên một cuốn sách hướng dẫn thi hành luật đã khiến dư luận bức xúc.

Về phía diễn viên Công Lý, anh cho biết phía nhà sản xuất không hỏi ý kiến đã tự ý lấy ảnh, thực hiện photoshop để đưa hình ảnh anh lên bìa sách.  

Hình ảnh nam diễn viên hài Công Lý mặc độc chiếc "quần nhỏ", bị cắt ghép khá ẩu trên trang bìa cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014.

"Khi mới biết việc này tôi đã rất bất bình, bởi đó là một cuốn sách hướng dẫn thi hành luật của nhà nước, rất nghiêm túc, không thể sử dụng những hình ảnh phản cảm như vậy. Nhưng khi bình tĩnh lại tôi nghĩ cần tìm hiểu kỹ mọi việc, vì cho đến giờ tôi vẫn chưa có cuốn sách trong tay.

Tôi thấy nhiều người nói sách đó bán đầy trong các nhà sách, nhưng tôi vẫn cần đi mua cuốn sách để xác nhận xem đó có phải sự thật".

Công Lý cho biết, nếu đúng là hình ảnh anh được sử dụng cho bìa cuốn sách này, anh sẽ liên hệ với nhà xuất bản để làm việc và giải quyết.

Nam diễn viên cho biết, anh đang tìm hiểu kỹ càng và đợi bên NXB Lao động - Xã hội liên lạc trực tiếp để giải thích. Ngoài việc thu hồi cuốn sách, anh yêu cầu bên NXB phải gửi lời xin lỗi trực tiếp.

Diễn viên Công Lý

Về vụ việc đưa hình ảnh phản cảm lên bìa sách luật, thẩm phán Phạm Công Hùng (TAND tối cao) cũng rất bức xúc: “Khi nhìn vào bìa sách và tên sách, điều đầu tiên tôi có thể nói đó là sự thiếu văn hóa của người thực hiện cuốn sách này khi đưa một hình ảnh hài không ra hài, bi không ra bi để làm bìa cho một tác phẩm với nội dung là Bộ luật dân sự và các văn bản liên quan. 

Tôi thấy người ta lấy gương mặt một diễn viên hài khá quen thuộc ở miền Bắc ghép vào hình người đứng lên quả cầu và trên người chỉ mặc độc một chiếc xà lỏn. Hai tay dang ra cầm hai chiếc đĩa cân. Liệu đây có phải NXB muốn nói đến hình ảnh mới của công lý, công bằng và tư pháp Việt Nam? Rằng cả nền tư pháp, tố tụng của Việt Nam chỉ là nụ cười hài hước trên một thân hình được lắp ghép?”.

Thẩm phán Phạm Công Hùng cho biết cảm thấy bị xúc phạm khi nghề nghiệp bị nhạo báng như vậy: “Ðể ra đời được bộ luật đó cần sự lao động trí tuệ của biết bao nhiêu người, đó là chuẩn mực để điều chỉnh các quan hệ hành vi trong xã hội. Tôi không biết những người thực hiện cuốn sách này có tìm hiểu gì về Bộ luật dân sự không mà lại có ý tưởng làm bìa như vậy. Nếu họ có kiến thức nhất định về pháp luật, hẳn nhiên họ không thể nhạo báng pháp luật như thế".

Xung quanh vụ việc này, ông Nguyễn Huy Chánh, trưởng đại diện NXB Lao động - Xã hội tại TP.HCM, cho biết NXB sẽ kiểm tra xem tại sao lại chọn mẫu bìa như vậy.

Văn Ngọc (Tổng hợp)