Công ty tổ chức show Chế Linh thách thức Sở Văn hóa

08/11/2011 13:13
Dù đã bị rút giấy phép biểu diễn nhưng công ty tổ chức liveshow Chế Linh vẫn tiếp tục treo băng rôn quảng cáo chương trình ở khắp các con phố.

Trong buổi họp báo chiều 7/11, ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hà Nội khẳng định, động thái này là sự thách thức luật pháp và dư luận của đơn vị tổ chức.

Chủ trì buổi họp báo, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hà Nội giữ vững quan điểm về quyết định ngừng cấp phép cho liveshow của ca sĩ Chế Linh tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia vào ngày 12/11. Ông Phạm Quang Long cho biết: "Tôi chưa hề có một ý nghĩ nào về việc thay đổi quan điểm. Có thể tôi sẽ thay đổi nhưng điều này phụ thuộc vào sự sửa sai của công ty TNHH Bích Ngọc - đơn vị tổ chức show Chế Linh. Tuy nhiên họ vẫn tiếp tục sai phạm. Họ đang thách thức dư luận, thách thức cơ quan quản lý".

Sơn Tuyền và Chế Linh song ca trong đêm diễn ngày 21/10 tại Hà Nội.

Sơn Tuyền và Chế Linh song ca trong đêm diễn ngày 21/10 tại Hà Nội.


Theo ông Long, sau khi hủy giấy phép biểu diễn vào 1/11 vừa qua, công ty này vẫn cho treo băng rôn quảng cáo về đêm nhạc tại một số tuyến phố, địa điểm gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, khu vực Kim Liên... cho đến tận sáng 7/11, gây mất mỹ quan thành phố và vi phạm quy định về hoạt động dịch vụ văn hóa nơi công cộng.

Giám đốc Sở cũng tiết lộ, cơ quan thanh tra đã mời công ty Bích Ngọc lên làm việc 3 lần, đích thân ông cũng mời thêm một lần nữa, tổng cộng là 4 lần, nhưng sai phạm vẫn tiếp tục diễn ra. Điều đó chứng tỏ, đơn vị này không hề có biểu hiện sửa sai. Ông Long kiên quyết không cấp phép cho liveshow của Chế Linh tại địa bàn Hà Nội trong vòng 6 tháng tới nếu công ty Bích Ngọc vẫn tái phạm. Hơn nữa, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hà Nội đã báo cáo vụ việc lên Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Ban Tuyên giáo, cơ quan an ninh văn hóa PA25 và các cơ quan chức năng. Ông Long không tin là công ty Bích Ngọc dám tổ chức chương trình vào ngày 12/11 tới.

Theo quy định hiện hành, mỗi sự kiện chỉ được cấp tối đã 15 băng rôn quảng cáo. Tuy nhiên, công ty Bích Ngọc đã in đến hàng nghìn phướn, băng rôn và treo tại hầu hết các con phố của thủ đô. Khi cơ quan thanh tra đi kiểm tra thì họ dỡ xuống, nhưng chỉ 2-3 tiếng sau, họ lại tiếp tục treo lên. Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hà Nội đã xử phạt hành chính công ty này ở mức cao nhất 11,5 triệu đồng vì sai phạm trên. Giám đốc Sở cho biết, mức xử phạt này là quá nhẹ, không có tính răn đe vì số tiền chỉ bằng hơn 3 vé xem Chế Linh (3 triệu đồng/vé VIP) nên đơn vị tổ chức mới sẵn sàng nộp phạt.

Thanh tra Sở khẳng định, việc hủy giấy phép biểu diễn là hình thức xử lý nghiêm để các công ty khác lấy đó làm gương. Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Hà Nội cũng đã lường trước hậu quả của quyết định này bởi rất nhiều khán giả đã bỏ tiền mua vé chương trình. Ông Phạm Quang Long nói rằng, ban tổ chức phải tự xử lý bằng cách trả lại tiền và xin lỗi khán giả. Trong trường hợp công ty Bích Ngọc mượn danh các công ty khác để tổ chức liveshow Chế Linh thì Sở kiên quyết không chấp nhận.

Ông Phạm Quang Long, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Hà Nội trong buổi họp báo chiều 7/11.

Ông Phạm Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hà Nội trong buổi họp báo chiều 7/11.

Cũng trong buổi họp báo chiều 7/11, Giám đốc Sở đã đính chính một số thông tin không chính xác được đăng tải trên các báo xung quanh vụ việc hủy giấy phép đêm diễn của Chế Linh tại Hà Nội. Theo ông Long, trong giấy tiếp nhận liveshow Chế Linh lần một có 3 bài hát, lần hai (ngày 2/11) có 11 bài không nằm trong danh mục và đã được Sở loại bỏ. Không có chuyện công ty Bích Ngọc biểu diễn những ca khúc trái phép. Trong đêm diễn ngày 21/10, Chế Linh có hát một số bài nằm ngoài danh sách do yêu cầu của khán giả, nhưng sự việc không đến mức bị phạt.

Một số đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật khác cũng bị Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hà Nội nhắc nhở, cảnh cáo, xử phạt và không cấp phép như: Công ty tổ chức biểu diễn hàng phim Châu Á, công ty TNHH truyền thông đa phương tiện Sao Đêm, công ty cổ phần Giới thiệu văn hóa, Nghệ thuật Đông Đô, công ty TNHH dịch vụ và thông tin truyền thông Sơn Hiếu, công ty cổ phần truyền thông và điện ảnh Phương Nam (Hà Nội), công ty cổ phần truyền thông và tổ chức sự kiện Hội nghệ sĩ Việt Nam (Thanh Hóa), công ty cổ phần truyền thông và sự kiện Hiệp hội ca sĩ Việt Nam (Thanh Hóa), công ty TNHH tổ chức biểu diễn Sao Việt (Hải Phòng).

Sở khuyến cáo các nghệ sĩ khi tham gia biểu diễn cần phải có sự lựa chọn những đơn vị có chức năng tổ chức biểu diễn có uy tín, năng lực đảm bảo hiệu quả cũng như chất lượng nghệ thuật phục vụ công chúng. Không nên phối hợp với những đơn vị tổ chức biểu diễn không đủ năng lực và có nhiều vi phạm để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc như trên.

Theo Ngôi Sao