Cty Lâm nghiệp Sóc Sơn: Mỹ Linh không xây trái phép trên đất rừng

07/05/2013 14:30 Văn Trinh
(GDVN) - Lãnh đạo Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn (đề nghị giấu tên) cho biết: gia đình Mỹ Linh không làm sai.
Vị lãnh đạo này khẳng định: "Đất của gia đình Mỹ Linh là đất bìa đỏ, trước đây cấp cho 1 hộ công nhân của cơ quan tôi. Hộ công nhân này sau đó về ở với con (giờ thì đã mất) và chuyển nhượng cho vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân. Vợ chồng họ có bìa đỏ, có quyền xây dựng trên đất họ mua. Gia đình Mỹ Linh được phép xây dựng trên diện tích đất ở là 600m2, chứ họ không xây trái phép trên đất rừng như một số thông tin đã đưa".

Mỹ Linh và 2 con gái.

Theo lời lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông - lâm nghiệp Sóc Sơn (gọi tắt: Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn) trao đổi với Giaoduc.net.vn, thì trên thực tế các hộ công nhân của công ty được cấp 1 "mô hình hộ", trong đó, có thể trồng cây ăn quả, trồng cỏ xung quanh diện tích được cấp sổ đỏ.

"Sóc Sơn trước đây là đất trống đồi núi trọc, không có rừng, người dân có trước, họ sinh sống, được cấp bìa đỏ rồi sau đó tiến hành trồng rừng. Quy hoạch ở đấy bất cập ở chỗ, quy hoạch cả đất bìa đỏ, đất ở người dân vào đất rừng khiến nhiều người chịu ấm ức", Vị lãnh đạo khẳng định.

"Ở đây quan trọng nhất là môi trường. Mỹ Linh trồng cây ăn quả và cỏ chứ phá rừng đâu mà nói chứ! 300m2 cỏ trồng thì có chết ai?"

Vị này cung cấp thêm thông tin, trong báo cáo thanh tra mới nhất về chuyện đất lâm nghiệp ở Sóc Sơn tháng 1/2013 không hề có ý kiến gì đề cập tới chuyện gia đình Mỹ Linh xây dựng trái phép, vì vậy, đọc thông tin trên báo mà thấy hết sức bất ngờ.

Căn nhà của Mỹ Linh tại Sóc Sơn.

"Những người không hiểu gia đình họ thì sẽ nói họ làm bìa đỏ trong đất lâm nghiệp, nhưng thực tế, có dân cư ở đó trước rồi mới đi trồng rừng", vị lãnh đạo nhắc lại một lần nữa.

Cũng liên quan sự việc gia đình Mỹ Linh - Anh Quân bị kết luận xây công trình trái phép trên đất rừng, một thành viên trong gia đình khẳng định với Giaoduc.net.vn: họ luôn tôn trọng pháp luật và việc xây dựng, đều có sự chấp nhận của chính quyền địa phương.

Thành viên này cho biết, vấn đề đất cát mọi người nên hỏi chính quyền để rõ hơn. Gia đình Mỹ Linh không muốn đuôi co trên báo, có thể gây ra những hiểu nhầm không đáng có.

Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông - lâm nghiệp Sóc Sơn (Công ty Lâm nghiệp Sóc Sơn) có chức năng quản lý, bảo vệ, xây dựng và phát triển vốn rừng trên diện tích 2.095,5ha, trong đó đất công ty đang tổ chức sử dụng là 2.064,28ha. Nhưng diện tích đất rừng này đang bị “xẻ thịt” chuyển nhượng với mục đích cá nhân.

Nhiều sai phạm đã được thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội làm rõ như trường hợp xây dựng công trình trên đất rừng của vợ chồng nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh (tại xã Minh Phú, Sóc Sơn).

Năm 2001, vợ chồng ca sĩ này nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên công nhân lâm trường Sóc Sơn). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy sử dụng đất ở là 600m2 trên tổng 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Theo kiểm tra thực tế của Đoàn Thanh tra, năm 2009, gia đình ca sĩ Mỹ Linh xây dựng 1 ngôi nhà (1 tầng) diện tích khoảng 300m2; 1 nhà thu âm diện tích khoảng 90m2; 1 bể bơi khoảng 60m2; diện tích trồng cỏ khoảng 300m2.

Toàn bộ khu nhà, đất có tường rào bao quanh kiên cố. Gia đình ca sĩ Mỹ Linh cho hay, việc xây dựng các công trình được UBND huyện Sóc Sơn cấp phép nhưng không cung cấp được giấy phép xây dựng các công trình cho Đoàn Thanh tra.

Trước đó, năm 2006, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có kết luận về việc sai phạm xâm chiếm đất rừng khi xây dựng phủ Thành Chương (tại xã Hiền Ninh, Sóc Sơn). Theo kết luận 754/TTCP ngày 17.4.2006, phủ Thành Chương với diện tích khoảng 3.000 - 8.000m2 có nguồn gốc là đất rừng đặc dụng.

Ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng công trình kiên cố có kiến trúc khác nhau. Trong suốt quá trình xây dựng, chỉ một lần chính quyền xã phạt 10 triệu đồng, sau đó ông Chương tiếp tục xây dựng cho đến nay.

Theo Kết quả Thanh tra của Sở TNMT Hà Nội thì hiện ông Chương đã xây dựng nhiều công trình quy mô và kiên cố, đang hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, tham quan, ăn uống. UBND xã Hiền Ninh đã nhiều lần báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý dứt điểm nhưng đến nay, trường hợp này vẫn tiếp tục xây dựng công trình trên đất rừng đặc dụng.


Văn Trinh