Cù Trọng Xoay làm MC "đại hội võ lâm" các danh hài

08/06/2011 02:21
“Thành phố Cười 5 mùa” là chương trình hài kịch tương tác lần đầu tiên quy tụ các nghệ sỹ và danh hài hàng đầu hai miền Nam Bắc

“Thành phố Cười 5 mùa” là chương trình hài kịch tương tác lần đầu tiên quy tụ các nghệ sỹ và danh hài hàng đầu hai miền Nam Bắc được dàn dựng từ những ý tưởng mới mẻ và táo bạo.

Cu
Cù Trọng Xoay trong "Hỏi xoáy đáp xoay" sẽ làm MC chương trình “Thành phố Cười 5 mùa.”

Sau một thời gian dài vắng bóng trên sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ, nghệ sỹ kịch câm Phạm Tiến Dũng với vai trò mới hoàn toàn, là “ông bầu” có kinh nghiệm nhạy bén trong việc nắm bắt thị hiếu giải trí của đông đảo đại chúng, đã đưa ra ý tưởng của chương trình hài kịch tương tác đặc biệt “Thành phố Cười 5 mùa”.

“Thành phố Cười 5 mùa” là chương trình hài kịch tương tác lần đầu tiên quy tụ các nghệ sỹ và danh hài hàng đầu hai miền Nam Bắc được dàn dựng từ những ý tưởng mới mẻ và táo bạo.

"Đại hội võ lâm" của làng hài

Chương trình sẽ công diễn vào tối ngày 19/6/2011 tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội với sự quy tụ một ê-kíp sáng tạo làm chương trình gồm nhiều tên tuổi khá quen thuộc với sân khấu hài những năm qua: Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn (cố vấn và phản biện nghệ thuật), NSƯT Chí Trung (đạo diễn), Họa sỹ Doãn Bằng (thiết kế sân khấu), Đinh Tiến Dũng (giáo sư Cù Trọng Xoay - biên kịch).

Đinh Tiến Dũng ngỡ là cái tên còn mới mẻ với phần đông khán giả, thực tế anh không phải là người biên chế của làng văn nghệ mà là một cán bộ của Công ty FPT. Song nhiều người sẽ bất ngờ thú vị khi biết anh chính là tác giả kịch bản chương trình hài đặc biệt ăn khách Táo quân - "Gặp nhau cuối năm" trên VTV nhiều năm qua. Và  được khán giả  khá yêu mến qua nhân vật giáo sư Cù Trọng Xoay trên màn ảnh nhỏ.

Lần này, anh tiếp tục trổ tài trong vai trò một tác giả trẻ trong làng hài Việt. Trong chương trình “Thành phố Cười 5 mùa,” ngoài biên kịch, biên tập và sáng tác phần âm nhạc, đặt lời mới cho các ca khúc, anh cũng sẽ đảm nhận thêm vai trò MC cùng diễn viên hài Thành Trung.

Theo giáo sư Cù Trọng Xoay - Đinh Tiến Dũng, “Thành phố Cười 5 mùa” lần đầu tiên được dàn dựng ra mắt trên sàn diễn tại Hà Nội và sau đó sẽ tiếp tục đến với các tỉnh, thành phố trong cả nước với nhiều “phiên bản” sắc màu khác nhau được xây dựng từ đặc trưng và các vấn đề còn tồn tại ở địa phương nơi chương trình ghé thăm…

Vì tập hợp được những gương mặt danh hài hàng đầu cả nước hiện nay, chương trình được gọi vui là “Đại hội võ lâm của làng hài” với các tên tuổi rất nổi tiếng như: Hoài Linh, Minh Vượng, Chí Trung, Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Vân Dung, Hiệp gà, Thành Trung và toàn bộ đội ngũ diễn viên hài quen thuộc của Đoàn kịch 2, Nhà hát Tuổi trẻ.

Không có gì cần tương tác hơn... cười!

Có những trường hợp thứ trong thưởng thức nghệ thuật có thể độc lập nhưng với sân khấu, đặc biệt là sân khấu lấy tiếng cười để "giải toả," tạo sức mạnh trong cuộc sống bằng niềm vui thì việc liên kết, cộng hưởng giữa người nghệ sỹ sáng tạo, người nghệ sỹ biểu diễn và người "nghệ sỹ" tiếp nhận là vô cùng quan trọng. Đó là đồng sáng tạo, là những khúc biến tấu xuất thần tuyệt vời.
 
Khi được hỏi, thông thường một năm ở miền Bắc có bốn mùa Xuân- Hạ-Thu- Đông, nhưng tại thành phố mà các nghệ sỹ sẽ mang đến cho khán giả trong chương trình hài kịch tương tác đặc biệt này sẽ có tới 5 mùa. Vậy mùa thứ 5 này là mùa gì? NSƯT Chí Trung đã hóm hỉnh trả lời: "Đó là một bí mật thú vị mà nhóm tác giả làm chương trình muốn giữ để gây bất ngờ với một chi tiết đặc biệt, đó là mùa thứ 5 này sẽ dành phần tham gia tương tác với các nghệ sỹ của khán giả".

Điều đặc biệt là  khán giả không phải chỉ là người đi xem mà họ là người tham dự trong chương trình. Chương trình sẽ không chỉ là một sân khấu hài kịch quen thuộc, mà còn là một sân chơi giao lưu giữa các nghệ sỹ và khán giả về những vấn đề còn tồn tại trong cuộc sống được nhìn nhận dưới lăng kính hài hước, bất ngờ và đầy ắp tiếng cười.

Theo Ban tổ chức chính tiếng cười chính là yếu tố xuyên suốt cả tất cả các mùa trong chương trình thông qua bàn tay dàn dựng của đạo diễn- NSƯT Chí Trung với những ý tưởng lồng ghép nghệ thuật của Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn - một tên tuổi cũng rất quen thuộc với nhiều bộ phim hài nổi tiếng lâu nay.

Các thành viên tham gia còn cho biết, chương trình có sự đầu tư kỹ càng và các tiết mục không đơn thuần chỉ là tấu hài với sự “tung hứng” của các nhân vật mà còn có thêm sự cộng hưởng hiệu quả từ âm nhạc, từ các bài hát vui nhộn, hình ảnh sân khấu tinh tế do họa sỹ Doãn Bằng thể hiện.

Ông Trương Nhuận - Phó giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ khẳng định: "Khán giả sẽ không cảm thấy xa cách sân khấu bởi sẽ có sự xuất hiện của các MC đặc biệt: Giáo sư Cù Trọng Xoay và diễn viên hài Thành Trung, hai MC sẽ tham gia vào chương trình như một công dân của thành phố Cười, kéo khán giả gần lại, như hòa mình, tương tác vào những tình huống của thành phố Cười."

Được biết, sau đêm công diễn “Thành phố cười 5 mùa” diễn ra tại Hà Nội, Ban tổ chức đã có ý tưởng “xây dựng” thêm nhiều “thành phố cười” khác tại các địa phương tỉnh, thành để phục vụ đông đảo quần chúng hơn. Không chọn giải pháp sản xuất DVD cho chương trình, cả nhóm tác giả đều có chung một quan điểm: "Sân khấu hài kịch quan trọng nhất là sự tương tác trực tiếp của vở diễn với khán giả!”.

Theo Vietnam+