Cục NTBD thua kiện vụ cấm thi Nữ hoàng biển: Chuyển hồ sơ cho CQĐT?

21/03/2014 08:09 Hoàng Lực
(GDVN) - “Đó là 1 bản án trái pháp luật nhằm hợp thức hóa cho những hồ sơ tài liệu có dấu hiệu giả mạo và những vi phạm của Công ty Rồng Việt và BTC cuộc thi".

Chiều 18/3, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án vụ Công ty TNHH Quảng cáo và truyền thông Rồng Việt (Công ty Rồng Việt) kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thuộc Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch (VH-TT&DL) về quyết định thu hồi giấy phép tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng biển VN 2013” của công ty này.

Theo đó, TAND Khánh Hòa tuyên chấp nhận yêu cầu của Công ty Rồng Việt, tuyên hủy quyết định ngày 1/6/2013 thu hồi quyết định cấp phép tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng biển Việt Nam 2013” ngày 4/4/42013 của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD).

Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Đình Triển, người bảo vệ quyền lợi của bị đơn - Cục NTBD.

Nói về quyết định thu hồi quyết định cấp phép tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng biển Việt Nam 2013” ngày 4/4/42013 của Cục NTBD, Luật sư Trần Đình Triển cho rằng, đây là quyết định đúng theo quyền hạn trách nhiệm của Cục dựa trên những sai phạm của Công ty Rồng Việt.

Theo LS Trần Đình Triển TAND tỉnh Khánh Hòa đã ra bản án trái pháp luật?

Theo LS Trần Đình Triển, những sai phạm của Công ty truyền thông Rồng Việt gồm: Tạo dựng hồ sơ để hợp thức hóa, có dấu hiệu giả mạo chữ ký của khoảng 10 thí sinh trong hồ sơ. Căn cứ khoản 2 điều 84 Luật Tố tụng hành chính: “Trường hợp giả mạo chứng cứ có dấu hiệu tội phạm thì tòa án chuyển cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét về trách nhiệm hình sự”.

“Từ vi phạm đó với vai trò LS bảo vệ quyền lợi Cục NTBD, tôi đã đề nghị tuyên bác đơn khởi kiện của Công ty Rồng Việt, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra”, LS Triển cho biết.

Bày tỏ quan điểm về việc tòa tuyên án hủy quyết định thu hồi giấy phép cuộc thi Nữ hoàng biển năm 2013 của Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với lý do Cục NTBD không có thẩm quyền thu hồi giấy phép do chính Cục cấp, LS Triển cho rằng, đây là bản án trái pháp luật.

“Đó là 1 bản án trái pháp luật nhằm hợp thức hóa cho những hồ sơ tài liệu có dấu hiệu giả mạo và những vi phạm của Công ty Rồng Việt và Ban tổ chức cuộc thi. Bởi lẽ theo quy định của pháp luật hành chính, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thì cũng có quyền ra quyết định thu hồi, hủy bỏ, bổ sung”, ông Triển nêu quan điểm. 

Luật sư Trần Đình Triển. Ảnh: Vietnam+

Theo LS Triển, Cục NTBD là cơ quan Nhà nước thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, quyền kiểm tra, cấp, thu hồi giấy phép tổ chức thi người đẹp đã được thể hiện trong điều 4 và điều 20 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/2012 của Chính phủ “Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu”.

Đồng thời căn cứ theo Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL ngày 28/01/2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Quyết định số 39/2008/QĐ-BVHTTDL ngày 24/4/2008 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chức năng, quyền hạn và cơ cấu của Cục nghệ thuật biểu diễn; đặc biệt là Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản hỏi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được trả lời tại Công văn số 250/2013/TA của TAND tỉnh Khánh Hòa ngày 13/01/2014 khẳng định, Cục Nghệ thuật biểu diễn có thẩm quyền cấp và thu hồi giấy phép đối với cuộc thi Nữ hoàng biển năm 2013 nói trên. 

“Do vậy việc bản án tuyên Cục Nghệ thuật biểu diễn không có thẩm quyền thu hồi giấy phép của bản án là việc suy diễn, tự đặt, tự quyết định của Hội đồng xét xử, bác bỏ những quy định của pháp luật”, LS Triển cho biết.

Sau quyết định của HĐXX Tòa án ND tỉnh Khánh Hòa về việc hủy quyết định thu hồi giấy phép của Cục NTBD, LS Trần Đình Triển cho biết, Cục NTBD sẽ kháng cáo. 

“Tôi sẽ đề nghị lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có văn bản gửi: Bộ Tư pháp, Ủy ban Pháp luật Quốc hội, Văn phòng Chính phủ giải thích về pháp luật Hành chính và quy định tại Nghị định 79 nói trên thì Cục Nghệ thuật biểu diễn có thẩm quyền cấp và thu hồi giấy phép tổ chức thi Nữ hoàng biển hay không? 

Đồng thời với những tài liệu có dấu hiệu làm giả, giả mạo chữ ký đề nghị lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn cần có văn bản gửi cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu làm giả hồ sơ nêu trên theo Khoản 2 Điều 84 Luật Tố tụng hành chính”, ông Triển nói thêm.

Trong khi đó theo luật sư Lê Văn Tuấn, bảo vệ cho Công ty Rồng Việt, cho rằng không có cuộc thi nào không có thiếu sót. Không phải Cục có quyền ban hành là có quyền thu hồi. Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch không làm đúng chức năng xử phạt vi phạm hành chính, không nói kiểu có quyền cấp có quyền thu hồi mà muốn xử phạt phải lập biên bản vi phạm, hình phạt chính hay bổ sung phải nêu rõ chứ không phải cứ vi phạm theo Nghị định 79 là thu hồi. Từ đó, luật sư yêu cầu tòa hủy quyết định của Cục biểu diễn.

Hoàng Lực