Đàm Vĩnh Hưng: "Ngày nào chúng tôi cũng nói về vấn đề biển Đông"

24/06/2011 22:40
(GDVN) - Khi ngôi nhà thân thương của mỗi cá nhân bị kẻ khác muốn chiếm đoạt, có lẽ, ai cũng biết mình cần phải làm gì để bảo vệ sự bình yên đó.

(GDVN) - “Tôi hiếm khi nào xa Việt Nam quá 60 ngày. Tôi từng đi khắp nơi biểu diễn, nhưng chưa bao giờ có ý định sẽ chọn nơi nào ngoài quê hương Việt Nam để lưu lại. Ở nước ngoài, tôi luôn mong từng ngày trở về với Việt Nam thật nhanh. Chúng ta là những đứa con, đã sinh ra, lớn lên trong vòng tay bà mẹ Việt Nam…”, Mr Đàm chia sẻ.

{iarelatednews articleid='5288,5435'}

Vụ việc tàu Trung Quốc liên tục xâm phạm chủ quyền Việt Nam và cắt cáp thăm dò của tàu dầu khí thời gian qua đã gây ra bức xúc vô cùng lớn với dư luận không chỉ trong nước mà trên trường quốc tế. Dù là người nổi tiếng hay bất cứ thành phần nào khác trong xã hội, mọi người đều sẵn lòng đoàn kết, gánh trên vai trách nhiệm của một  công dân Việt Nam. Phóng viên Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng về vấn được quan tâm nhất trong thời gian gần đây: Trung Quốc xâm phạm chủ quyền VN.

Đàm Vĩnh Hưng m
"Tình yêu quê hương là bài học sơ đẳng nhất được cha mẹ, thầy cô dạy bảo từ thửa bé".

- Sống trong một “ngôi nhà” bình yên, hạnh phúc, bỗng dưng có kẻ muốn xâm phạm. Anh sẽ ứng xử ra sao?

Cũng giống như mọi người, tôi sẵn sàng bày tỏ thái độ trước các vấn đề lớn của bản thân. Và, mở rộng ra, tôi cho rằng, đất nước gặp khó khăn là 1 việc lớn hệ trọng của mỗi con người. Mọi người hãy nhớ rằng, đất nước ta, dân tộc ta luôn tồn tại một truyền thống yêu nước và giữ nước một cách ngoan cường. Chúng ta đã từng đẩy lùi sự xâm lăng của nhiều cường quốc. Khi ngôi nhà thân thương của mỗi cá nhân bị kẻ khác muốn chiếm đoạt, có lẽ, ai cũng biết mình cần phải làm gì để bảo vệ sự bình yên đó.

- Là một ca sỹ nổi tiếng, khá bận rộn với những show diễn trong và ngoài nước, anh có thường xuyên cập nhập thông tin tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam?


Tôi đọc báo mỗi ngày và cập nhật thông tin trên mạng thường xuyên. Cảm xúc của tôi ư? Tôi cảm thấy bức xúc vì sự vô lý của Trung Quốc. Rõ ràng, đây là một hành động bành trướng, thể hiện ý đồ không tốt quá rõ rệt.

- Số đông người được hỏi cho rằng, đa số các nghệ sỹ hoạt động trong giới showbiz thường không mấy “mặn mà” chuyện quốc gia đại sự?


Sai rồi! Chúng tôi đâu vô tâm và ích kỷ như thế. Ngày nào chúng tôi cũng gặp nhau và nói chuyện về vấn đề biển Đông khá lâu. Sự việc nghiêm trọng như thế, bất cứ người dân nào cũng không thể bàng quan được!

- Trong thời điểm hiện tại, anh có sẵn sàng ra biểu diễn, giao lưu động viên tinh thần các chiến sỹ và đồng bào ngoài Trường Sa?


Tôi đang chờ đợi và luôn sẵn sàng đây! Trường Sa, Côn Đảo là những nơi tôi chưa từng đến, nhưng chắc chắn, một ngày không xa nữa, tôi sẽ có mặt ở đó. Và, đương nhiên, tôi sẽ hát thật nhiều ca khúc để phục vụ mọi người ngoài đó. Đặc biệt là những ca khúc ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước.

- Cá nhân anh, nếu có cơ hội gửi một món quà thiết thực nhất ra Trường Sa lúc này, anh sẽ chọn gì?

Việc gửi những món quà ý nghĩa, thiết thực ra Trường Sa là việc nên xúc tiến làm ngay. Bởi, điều đó thể hiện sự quan tâm, chia sẻ với các chiến sỹ đảo xa. Nhưng quả thực, để chọn một món quà sao cho ý nghĩa thật khó chọn quá, vì bất kỳ thứ gì cũng đều thiết thực lúc này.

Tôi nghĩ, những việc lớn lao, trọng đại hơn sẽ thuộc về nhà nước và các tổ chức chính trị, đoàn thể. Còn nghệ sỹ như chúng tôi chỉ có tiếng hát lời ca để chia sẻ nhọc nhằn và những cống hiến hy sinh của anh em chiến sỹ thôi. Tuy nhiên, nếu một tổ chức nào đó đứng ra kêu gọi gửi những món quà ra Trường Sa, tôi sẽ liên lạc với BTC để tìm hiểu xem món quà thiết thực nào còn thiếu, tôi sẽ huy động sự ủng hộ ngay và gửi ra liền.

- Trong showbiz Việt, rất nhiều người nổi tiếng chọn cho mình cuộc sống sung sướng, tiện nghi ở nước ngoài. Còn anh? 

Tình yêu quê hương, đất nước là bài học sơ đẳng nhất mà ai cũng được cha mẹ, thầy cô dạy bảo từ thửa bé. Đất nước là nơi cho tôi tất cả, từ hơi thở, miếng ăn, giấc ngủ đến sự thành công, bình yên trong cuộc sống…

Tôi hiếm khi nào xa Việt Nam quá 60 ngày. Tôi từng đi khắp nơi biểu diễn, nhưng chưa bao giờ có ý định sẽ chọn nơi nào ngoài quê hương Việt Nam để lưu lại. Ở nước ngoài, tôi luôn mong từng ngày trở về với Việt Nam thật nhanh. Chúng ta là những đứa con, đã sinh ra, lớn lên trong vòng tay bà mẹ Việt Nam. Vì vậy, tôi không thể xa những thói quen hằng ngày, những con phố tấp nập, những món ăn dân dã, tiếng rao…Tôi yêu đất nước mình từ những cảm nhận như thế!

- Cảm ơn Đàm Vĩnh Hưng về cuộc trò chuyện!

Văn Trinh