Dân mạng phát sốt vì bức tranh cổ giống hệt ảnh Marilyn Monroe

19/04/2012 14:38 Long Hy
(GDVN) - Mới đây cư dân mạng Trung Quốc đang xôn xao về một bức tranh cổ trong hang động Đôn Hoàng Mạc Cao có tạo hình giống với cô đào Marilyn Monroe một cách ngạc nhiên.
Hình ảnh cô đào Marilyn Monroe nổi tiếng trong phim "The Itch Seven Year" (trên) và bức tranh tường cổ trong các động Mạc Cao ở Đôn Hoàng (dưới).

Sự giống nhau kỳ lạ giữa bức ảnh của Marilyn Monroe và bức tranh cổ Trung Quốc được Chen Shiyu, biên tập viên một tạp chí văn hóa đăng lên trang web douban.com khiến cư dân mạng ở Trung Quốc xôn xao. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên, thích thú khi thấy sự tương đồng giữa tạo hình ở bức tranh tường cổ và ảnh tạo dáng của nữ diễn viên quá cố người Mỹ Marilyn Monroe.

Theo ông Zhao Shengliang, một nhà nghiên cứu cấp cao của Viện nghiên cứu Đôn Hoàng, thì bức tranh tường cổ có nội dung một nhà tu hành đang phạt học trò của mình do phạm lỗi. Người học trò này bị thầy quất bằng một sợi dây mây và phải hướng mông về phía thầy để lĩnh đòn, trên mặt thể hiện rõ sự buồn bã và sợ hãi.

Bức bích họa có những điểm tương đồng với tạo hình của Marilyn Monroe.

Hang Đôn Hoàng thuộc vùng ngoại ô thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc (phía tây bắc Trung Quốc), là một báu vật của đất nước hơn 1 tỷ dân. Khu vực hang động Đôn Hoàng nằm trên sa mạc Gobi. Những hang động này xuất hiện trên các vách núi chạy dài hơn 2km và được xây dựng từ năm 366. Đến đời nhà Đường (thế kỷ thứ 7) thì khu vực hang Mạc Cao Đôn Hoàng có tới hàng nghìn hang động, với rất nhiều các bức bích họa và tượng Phật mang phong cách nghệ thuật Phật giáo đa dạng từ nhiều thời kỳ tựu lại. Đặc biệt là hơn 50.000 mét tranh tường trong 500 hang động còn lưu giữ được cho đến ngày nay.

Tượng Phật và các bức bích họa tại hang Mạc Cao Đôn Hoàng.

Bức bích họa 'kiểu Monroe' đã được chụp từ hơn 50.000 mét bích họa tại Mạc Cao Đôn Hoàng và làm cư dân mạng vốn thờ ơ với những giá trị cổ bỗng trở nên quan tâm đến nghệ thuật tranh tường độc đáo của đất nước mình.

Long Hy