Danh hài Vân Dung và câu chuyện nhà 6m2, cái bể nước và con vịt

25/10/2012 07:54 Văn Trinh
(GDVN) - Giải thích tựa đề bài viết: Mô phỏng tên bộ phim Hotboy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. (xem thêm: Loạt vai diễn 'chua như giấm' mang thương hiệu Vân Dung)

LTS: Bài viết thuộc chuyên đề có tên: TÂM TÌNH NGƯỜI NỔI TIẾNG. Chuyên đề không nhằm đi vào những chuyện giật gân, soi mói, nói xấu, scandal… vốn đang tràn lan trong giới showbiz và trên internet hiện nay, mà theo đuổi tinh thần nhân văn.


Qua chuyên đề này, Giaoduc.net.vn mong muốn tăng cường phục vụ một nhu cầu tất yếu, chính đáng của bạn đọc là được thông tin chính xác về người nổi tiếng, bạn đọc sẽ thấy được chiều sâu tâm hồn và trí tuệ, những góc khác trong cuộc sống một người nổi tiếng mà không phải ai cũng thông hiểu, thông cảm, đồng cảm... Mời độc giả đón đọc chuyên đề đều đặn vào buổi sáng các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, trên chuyên mục Văn hóa, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam...


Dù đã trở thành một nữ danh hài được nhiều người yêu mến, nhưng khi nhắc tới những kỷ niệm thời thơ ấu, ánh mắt Vân Dung vẫn sáng lên, hấp háy, và miệng cười tủm tỉm.

Chị bảo, giờ có chút tiền nên khi nhớ về thời thơ ấu phải đi mót sắn, mót khoai cùng chị gái Vân Trang, rồi cùng chung đôi dép lê, chia nhau một cái bánh mì mới thấy được giá trị của đồng tiền.

Vân Dung sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật. Mẹ là diễn viên, bố là đạo diễn của Đoàn ca múa Tây Bắc (sau này cả bố mẹ chị đều chuyển về Quân khu I). Ngày còn bé, Vân Dung sống cùng bố mẹ ở Thái Nguyên. Lúc mới 3-4 tuổi, chị đã thích cùng chị gái Vân Trang đóng kịch, khi thì giả thành nàng công chúa, lúc lại biến thành cô tiên toàn phép màu nhiệm.
Vân Dung vai Táo Y tế, Quang Thắng vai Táo Kinh tế, tạo nên cặp "Song Tế" khiến người xem ôm bụng cười tại Gala Táo Quân 2012. Ngoài đời hai người cũng là bạn thân thiết.

>>Tin bài về Vân Dung trên Giaoduc.net.vn

Vân Dung kể, chị thích nhất được đóng vai cô tiên nên toàn tranh nhau với chị gái. Tính chị mè nheo, không được là dọa mách mẹ nên chị gái toàn phải nhường em. Để giống tiên, chị lấy dây dại buộc lên đầu, tay cầm một cành cây nhỏ, coi là gậy thần, ban phép cho chị gái. Thế là 2 chị em cứ chơi với nhau cả ngày không chán với trò cô tiên phép thuật.

* Đón đọc kỳ tới (8h sáng 26/10): Nằm ôm con (hiện 2 tháng tuổi), nghệ sĩ múa Linh Nga nghĩ gì? Chị đã làm điều gì mà hầu hết diễn viên múa đều e ngại?...

Thời bao cấp, cuộc sống khó khăn, Vân Dung cũng lon ton theo các anh chị lớn trong xóm đi mót lúa, mót ngô khoai như bất kỳ đứa trẻ nào. Chị nhớ như in kỷ niệm nhiều bữa trưa, bố mẹ đi làm, hai chị em ở nhà phải ăn chung một chiếc bánh mì. Vân Dung lúc nào cũng đòi chị phần hơn. Rồi thì việc hai chị em chỉ có một đôi dép, nên cứ phải thay phiên nhau, sáng chị đi, chiều tới lượt em và ngược lại.

Vào lớp 2, gia đình Vân Dung chuyển về Hà Nội sinh sống. Lúc đầu, cả 4 người ở nhà ông bà nội tại Quán Thánh, nhưng chật quá, nên đến năm Vân Dung 10 tuổi, bố mẹ chị quyết định chuyển về sống trong ngôi nhà nhỏ tại Hoàng Cầu - cũng chính là nơi ở hiện tại của Vân Dung. Lúc đó nhà chị chỉ rộng có 6m2, đủ kê một chỗ nấu ăn và chiếc gường nhỏ.

Vân Dung vào vai "mẹ vợ" Xuân Bắc trong tiểu phẩm "Mẹ vợ". Tại đây, Xuân Bắc tranh đua với Quang Thắng lấy lòng "mẹ vợ" Vân Dung (ảnh chụp từ clip).

VIẾT BÀI, GỬI ẢNH/CLIP VỀ NGƯỜI NỔI TIẾNG

Dọn về nhà mới, Vân Dung ngày nào cũng phải đi gánh tới hai chục thùng nước để cả nhà sinh hoạt. Gánh nước, không phải vào thùng nhựa nhỏ, mà vào hẳn thùng tôn to đùng. 10 tuổi, Vân Dung biết nấu cơm, quét nhà, dọn dẹp nhà cửa như người lớn. Chị hồi tưởng: "Căn nhà tôi lúc ấy bé tý dột nát đủ chỗ, cứ mưa xuống là thành bể nước, ngập đến đầu gối, nồi niêu, xoong chảo nổi lềnh phềnh. Chị em tôi nằm không được, ngủ không xong, thế là đành ngồi ngắm cảnh... lụt lội, ôm nhau chờ nước rút cạn.

Vân Dung nhớ nhất câu chuyện bắt vịt ở hồ Hoàng Cầu. Số là, bên cạnh nhà chị có cái bể nước nhỏ bỏ hoang, nên bố mẹ nảy ra ý nuôi một con vịt ở đó. Hai chị em Vân Dung thích lắm, ngày ngày chăm bẵm mong vịt mau lớn để thịt. Nghĩ tới việc cầm chiếc đùi to mà gặm, Vân Dung đã thấy phấn khởi rộn ràng. Ít lâu sau, con vịt béo mẫm, hai chị em thèm lắm, hờn dỗi mãi nhưng bố mẹ chẳng chịu. Phải đến hôm có mấy ông khách quý đến chơi mới dám thịt.

Được bố mẹ sai đi bắt vịt, hai chị em hào hứng, hăng hái tới nỗi… làm con vịt chạy mất ra hồ Hoàng Cầu. Thế là cả chủ, khách hò nhau mượn thuyền của dân đánh cá đuổi bắt một con vịt. Bắt được, giết thịt, con vịt nhỏ mà tới tận 10 người ăn. Vân Dung chưa biết vị ngọt bùi thế nào, thì đã hết veo.

“Cho tới tận giờ, tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh béo ngậy, thơm ngon của miếng thịt vịt khi xưa đấy”, danh hài hào hứng.

* Đón đọc kỳ tới (8h sáng 26/10): Nằm ôm con (hiện 2 tháng tuổi), nghệ sĩ múa Linh Nga nghĩ gì? Chị đã làm điều gì mà hầu hết diễn viên múa đều e ngại?...


Văn Trinh