Đạo diễn Táo quân lên tiếng trước giờ ghi hình sau yêu cầu giám sát

19/01/2014 17:49 Thùy Chi - NT
(GDVN) - "Chương trình Táo Quân 2014 chưa ghi hình nên ekip sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp", đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết.

Chiều 17/1, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Vương Duy Biên đã có công văn hỏa tốc số 136 gửi tới Ban Tuyên giáo Trung ương về việc dàn dựng, biểu diễn chương trình "Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2014".

Công văn của Bộ VHTTDL. Ảnh: Thể thao Văn hóa.

 Công văn nêu rõ:

“Hàng năm, Trung tâm sản xuất phim truyền hình – Đài Truyền hình Việt Nam thường tổ chức dàn dựng, biểu diễn chương trình hài kịch “ Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” và ghi hình, phát trên các kênh sóng truyền hình phục vụ khán giả mỗi dịp xuân về. 

Trong những năm qua, chương trình hài kịch “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” đã giành được tình cảm nhất định của khán giả, thông qua diễn xuất hài hước, dí dỏm của các nghệ sĩ, chương trình đã mang đến những tiếng cười cho khán giả và góp phần phê phán những mặt hạn chế, tiêu cực trong xã hội.

Bên cạnh mặt tích cực, chương trình hài kịch “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” cũng bộc lộ những hạn chế cần được khắc phục như nghệ sĩ, diễn viên sử dụng động tác diễn xuất, lời thoại “thô tục”, không phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc; Đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong quá trình tổ chức, thực hiện chương trình.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kính đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo Đài Truyền hình Việt Nam kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc Trung tâm sản xuất phim truyền hình dàn dựng, tổ chức biểu diễn chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo Quân” theo đúng chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật nhà nước, nội dung chương trình phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc để chương trình thực sự trở thành món ăn tinh thần cho khán giả mỗi dịp Tết đến Xuân về”.

Trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, đạo diễn Đỗ Thanh Hải  - Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình cho biết: "Anh không có ý kiến gì về việc này và chương trình chưa ghi hình nên ekip sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp và sẽ xứng đáng với tấm bằng khen mà Bộ đã từng tặng cho chương trình".

Được biết năm 2013, Táo quân cũng bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn gửi công văn yêu cầu giải trình về việc ghi hình tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội mà chưa qua thẩm định và cấp giấy phép.

Tối nay, 19/1/2014, Táo quân 2014 sẽ chính thức ghi hình tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội ./.

Thùy Chi - NT