Đau đầu: Ngọc Trinh không nội y, Ngọc Quyên thôi nude!

12/08/2012 08:01 Quốc Khánh
(GDVN) - Theo những gì đang diễn ra với nhóm nhạc "thảm họa" HKT thì cứ làm ra tai tiếng rồi “hối cải” sẽ được hoan nghênh nhiệt liệt. Vậy nếu kịch bản là Ngọc Trinh, Ngọc Quyên... từ bỏ những điều từng khiến họ bị tai tiếng, hẳn câu chuyện sẽ "rất chi là đau đầu"?
Trong làng giải trí Việt, không thiếu những gương mặt nổi lên... cùng tai tiếng. Có lẽ, đó cũng là “chủ đích” của những nhân vật đó. Nhưng nguy hiểm nhất là ở chỗ, tạo ra tai tiếng thì bị "ném đá" tơi bời nhưng khi vừa xây dựng hình ảnh tử tế thì cũng ngay lập tức được tung hô lên mây xanh. Điều đó sẽ vô tình cổ vũ cho một “công nghệ lăng xê” không đi vào thực chất, làm đảo lộn mọi giá trị chân thiện mỹ trong nghệ thuật, và chẳng khác nào một sự xúc phạm những nghệ sĩ chân chính.

Hãy cùng tưởng tượng, vào một ngày đẹp giời, những người đẹp "tai tiếng" bất ngờ thay đổi bằng những hình ảnh mới đẹp đẽ hơn, giống như nhóm HKT từ những "thảm họa" đang trở thành các "hot boy", phải chăng khi đó họ cũng sẽ được tung hô?

Chẳng hạn như trường hợp Ngọc Trinh. Điều làm nên tai tiếng cho người đẹp này cũng như ông bầu Vũ Khắc Tiệp (người đứng sau nhất cử nhất động của cô) lại chính là những phát ngôn bị số đông cho là "chướng tai gai mắt". Yêu tôi tốn kém lắm chứ bộ, gái ngoan là phải dựa vào đàn ông... những phát ngôn kiểu đó đều bị dư luận "ném đá tơi bời".

Nếu một ngày Ngọc Trinh không còn là "nữ hoàng nội y nữa" ...

Ngọc Trinh là một người mẫu có hình thể rất đẹp, không ai phủ nhận. Cái đẹp đó thật ra cũng chẳng có tội tình gì, kể cả khi cô liên tiếp khoe ảnh mặc nội y vô cùng nóng bỏng - bởi không ít người đã thật sự hiểu đây chỉ là một nghề mà thế giới phổ biến từ lâu. Thế nhưng hàng chục, trăm bức ảnh nude phản cảm bị tiết lộ cộng với những phát ngôn gây sốc nêu trên khiến cho hình ảnh nữ hoàng nội y trong mắt công chúng không thể bình thường được. Nội y cô mặc vẫn nổi bần bật so với người khác, hình thể vẫn nóng bỏng... nhưng tất cả sự chú ý đều gắn liền với "tai tiếng" mà cô (thực chất là ông bầu của cô) cố ý tạo ra.

Khi dùng công cụ tìm kiếm Google, chỉ trong vòng 0,18 giây đã có hơn 4 triệu kết quả liên quan đến người đẹp này. Trong số đó, đa phần là những bức hình gợi cảm với nội y. Nó cho thấy sức “lan tỏa” của Ngọc Trinh mạnh mẽ đến nhường nào, nhờ... "tai tiếng". Bầu Vũ Khắc Tiệp có vẻ là chuyên gia quá lão luyện trong việc tạo... tai tiếng cho các người đẹp!

Cùng với Ngọc Trinh, nhiều người đẹp khác (và ông/bà bầu của họ) đang cố gắng tìm kiếm sự "nổi tiếng" bằng... gây ra tai tiếng. Ngọc Quyên cũng là một trong số ấy. Sau nhiều năm hoạt động trong giới người mẫu, Ngọc Quyên chính thức tạo sự chú ý bằng loạt ảnh “cởi hết vì môi trường”, một bộ ảnh nude kinh điển không phải vì tính nghệ thuật mà nhờ nó là một trong những bộ ảnh đầu tiên người mẫu dám nude trần trụi đến thế trước dư luận.

Nhờ bộ ảnh này mà Ngọc Quyên đã trở thành người đẹp đầu tiên “thổi bùng” lên cuộc tranh luận thế nào là ảnh nude nghệ thuật và phi nghệ thuật trên báo chí. Hàng loạt chuyên gia, người nổi tiếng, những nhiếp ảnh gia và cả những nhà quản lý, người dân… lên tiếng. Nhưng hầu hết ý kiến là phản đối kịch liệt, cho là phản cảm, là thiếu thẩm mỹ… Ngọc Quyên hẳn hoàn toàn dự liệu được điều đó. Nàng khẳng định: “Tôi biết chắc sẽ bị phản ứng”...

Thừa thế, Ngọc Quyên tiếp tục tiến lên bằng bộ ảnh “quái dị” trong đó dùng băng keo dán ngực. Và Ngọc Quyên từ đó được xem là một trong những người mẫu “cởi mở” nhất làng thời trang.

Ngọc Quyên

Sau 2 vụ "ảnh ót" đó, Ngọc Quyên đắt show hơn và giá đi show cũng cao hơn, nhờ được nhiều người biết đến hơn, và cũng có nhiều người “ghét” hơn. Ngọc Quyên biết rõ điều đó! Nhưng yêu hay ghét không phải là vấn đề quan trọng. Điều quan trọng là Ngọc Quyên đã được "tăng đẳng cấp" trong các show diễn. Có một số trang tin, báo đã vội gọi Ngọc Quyên là siêu mẫu kể từ sau scandal đó, dù rằng ở Việt Nam, theo đánh giá từ giới chuyên môn, chỉ 3 người thực sự là siêu mẫu hiện nay gồm Thanh Hằng, Hà Anh và Xuân Lan.

Đó chỉ là 2 trong hàng loạt trường hợp thích nổi bằng tai tiếng mà lâu nay công chúng của nghệ thuật đã phải nghe quá nhiều, rát tai, đến nỗi không còn thời gian để... "ghét" nữa. Nào là ca sĩ dùng mã tấu chém người, mượn hơi Lê Văn Luyện để nổi, nào là lôi ảnh "gay" của nhau ra để gây chú ý, rồi khỏa thân, bán khỏa thân, tuyên bố sốc v.v.

Vì thế, những điểm sáng, sự sáng tạo chân chính trong nghệ thuật trong làng showbiz đầy scandal trở nên hiếm hoi, đáng quý quá.

Công chúng có vẻ "thèm khát" sự sáng tạo đến mức... sẵn sàng tha thứ cho mọi sự lệch lạc và tán dương chúng hết lời để khích lệ, động viên.

Thật ra việc cư dân mạng thời gian qua khen ngợi nhóm HKT chính vì điều đó. Sự bao dung sẵn có trong mỗi con người cùng niềm khao khát "nghệ thuật chân chính" của phần lớn các bạn trẻ là cơ hội cho HKT làm lại...

Vì thế nên không khó để trả lời câu hỏi tình huống rằng nếu một ngày đẹp giời, các người đẹp không gắn nội y với scandal, không nude với những ý đồ phi nghệ thuật... chắc chắn công chúng sẽ bỏ qua, và trở nên yêu mến họ nhiều hơn.

Nhưng những cống hiến thật sự cho nghệ thuật cần có thời gian để thẩm thấu vào đời sống, để có thể khẳng định giá trị. Đừng mong lừa một người, huống hồ lại là lừa hàng triệu người, kẻ lừa đảo sẽ bị thải loại ngay lập tức!
Quốc Khánh