Đệ nhất phong cảnh chùa Thiên Ấn, những chuyện buồn

06/02/2019 06:34 Bài và ảnh: THIÊN ẤN
(GDVN) - Mọi du khách hy vọng những cái chưa được, phản cảm đang tồn tại ở chùa Thiên Ấn sẽ được chấn chỉnh và chấm dứt triệt để.

Chùa Thiên Ấn được xem là "đệ nhất phong cảnh" của tỉnh Quảng Ngãi, thuộc phường Trương Quang Trọng, Thành phố Quảng Ngãi.

Những ngày đầu năm mới, hàng vạn bà con nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương đến đây đi cúng lễ chùa và thưởng ngoạn cảnh đẹp núi - chùa Thiên Ấn.

Ngày 5/2/2019 (tức mùng 1 Tết Kỷ Hợi), tôi cùng gia đình có mặt tại địa danh này vào thời điểm lượng người tới đã khá đông, trên 3.000 người.

Cái được của chùa Thiên Ấn năm nay là không còn những cảnh: người ăn xin, ăn mặc nhếch nhác, ngồi nằm la liệt trước cổng chùa; người bán nhang, người giữ xe và các dịch vụ khác chèo kéo khách.

Có 3 chỗ viết thư pháp, thu hút khá đông người xem và những người có nhu cầu mua vài bức thư pháp theo ý muốn của mình để treo trong nhà.

Đây được coi là một nét đẹp văn hóa, một điểm nhấn đáng chú ý ở không gian liêng thiêng của chùa Thiên Ấn vào dịp đầu năm.

Ông Đồ viết thư pháp đầu năm.

Tuy nhiên, đi cúng lễ chùa Thiên Ấn sáng hôm nay vẫn còn đó những cái chưa được, gây phản cảm với nhiều người.

Đó là tình trạng người đi cúng lễ đốt nhang quá nhiều, không gian chính điện và mấy nơi đặt tượng phật mịt mù khói nhang khiến người người xung quanh cay mắt, khó chịu ở mũi, bất chấp lời cảnh cáo của nhà chùa không được đốt nhang nhiều, mỗi người một cây nhang là đủ hoặc không đốt càng tốt.

Rác vất bừa bãi trong khuôn viên chùa.

Đó là tình trạng mấy chỗ bán sách bói toán, mê tín dị đoan được bày bán công khai, nơi đông người qua lại.  

Đó là tình trạng mất vệ sinh môi trường: chai nước ngọt, bao nilong lớn nhỏ, vỏ trái cây…ném vứt bừa bãi, ngổn ngang từ ngoài vào trong.

Đó là tình trạng cờ bạc đỏ đen, ăn tiền thông qua hình thức xóc bầu cua, tôm, cá vẫn tồn tại.

3-4 sòng liên tục thay đổi vị trí trong khuôn viên chùa Thiên Ấn nhằm tránh sự giám sát, cảnh báo, phát hiện của những người có trách nhiệm.

Sòng xóc bầu cua ngang nhiên hoạt động.

Tình trạng ùn tắc, kẹt xe trên 1 km, kéo dài gần 2,5 giờ (khoảng 10 giờ đến 12 giờ 30) do đường hẹp, lượng xe máy, ôtô lên chùa quá lớn, lực lượng công an giao thông thành phố Quảng Ngãi bị động, thiếu phương án, kế hoạch phân luồng, hạn chế xe ôtô, kể cả xe máy lên xuống chùa.

Tình trạng ùn tắc, kẹt xe mấy tiếng đồng hồ.

Nhữngngày tới, đến hết ngày mùng 4 Tết, mọi du khách hy vọng những cái chưa được, phản cảm đang tồn tại ở chùa Thiên Ấn sẽ được chấn chỉnh và chấm dứt triệt để. Chính quyền, công an và nhà chùa cùng vào cuộc.

Mặt khác, ý thức của nhân dân, du khách về việc giữ gìn vệ sinh môi trường, quanh cảnh chùa Thiên Ấn cần được nâng lên bằng những hành động cụ thể, văn minh nhất.

Bài và ảnh: THIÊN ẤN