“Đêm oan nghiệt” của 3 chàng trai bị khép tội hiếp dâm

17/05/2010 06:00

LTS: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng lại bài viết ngày 17/5/2010 nhân loạt bài về bộ phim tài liệu về 3 chàng trai Tình - Lợi - Kiên.

Trong số 3 người cha của 3 chàng trai bị khép án tày đình với 10 năm tù tội hiếp dâm, ông Nguyễn Đình Thìn là người nắm rõ nhất diễn biến sự việc. Trò chuyện với tôi, ông kể vanh vách giờ giấc, hành vi của con trai mình cùng đám bạn, trong cái đêm oan nghiệt 10 năm trước.

Ông Thìn bảo: “Tôi là cán bộ an ninh của xã, những chuyện này liên quan đến nghiệp vụ, nên tôi nắm rõ lắm. Chỉ có điều, mang tiếng là cán bộ an ninh, mà tôi không cứu được con mình, mang tiếng là bố, mà đã có lúc tôi mất niềm tin với con. Đã có lúc, tôi nghi ngờ nó cậu ạ”. Nỗi lòng của người cán bộ an ninh, người bố của một chàng trai bị kết án tày đình, từng có 10 năm trời bị dư luận “bôi tro trát trấu”, đôi lúc thật khó diễn tả rành mạch.

Tác giả trò chuyện với ông Nguyễn Đình Thìn (bố Kiên) và ông Nguyễn Đình Nghĩa (bố Tình).


Một ngày đầu tháng 10/2000, cậu con trai của ông, tức Nguyễn Đình Kiên, khoác ba lô về nhà chào bố mẹ. Thời điểm đó, Kiên nhập ngũ được tròn 1 năm, ở Lữ đoàn 144, Bộ Tổng Tham mưu. Dù chỉ đóng quân cách nhà 20 cây số, nhưng có khi nhiều tháng không được về nhà.

Lần ấy, được nghỉ phép 10 ngày, nhưng cấp trên cho thêm vài ngày nữa. Bạn bè cùng đơn vị, khi được nghỉ phép, thường xả hơi bằng cách đi du lịch, tham quan, song Kiên lại chỉ muốn về nhà. Kiên không phải người ham chơi.

Ông Thìn kể: Đêm 24/10/2000, cả nhà vừa ăn cơm xong, chuẩn bị xem thời sự, đúng 7 giờ tối, thì Nguyễn Đình Lợi, cậu bạn hàng xóm sang nhà rủ Kiên đi chơi. Là cán bộ an ninh, thường đánh kẻng lúc 22 giờ 30 phút, thông báo xóm làng ngừng hoạt động kinh doanh, vui chơi, nên ông Thìn dặn con: “Đi chơi thì nhớ về sớm nhé!”. Kiên vâng dạ, rồi xin phép bố mẹ cho đi chơi.

Tình, Lợi, Kiên (Ảnh: Phạm Ngọc Dương).

Kiên và Lợi đi lối sau nhà xuống thôn Do Lộ, cách nhà 2km. Đang đi ngang đường thì gặp cậu bạn tên Quang. Cả 3 cùng kéo xuống nhà cô bạn gái 18 tuổi, là con anh Dũng, ngồi chơi. Ngồi chơi đến 8h, thì gặp Nguyễn Đình Tình và Hải (con ông Sang) đến. Cả 5 chàng trai ngồi chơi và xem phim Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, bộ phim gây sốt và lấy đi nước mắt của không biết bao nhiêu cô gái, chàng trai trẻ lúc bấy giờ.

Ngồi chơi và xem phim đến gần 22 giờ đêm, đến chương trình quảng cáo, thì 5 cậu xin phép ra về, để đi mừng sinh nhật cô bạn Nguyễn Thị Doàn (khi đó 20 tuổi). Doàn là bạn của Tình và Lợi, nên Lợi chạy về nhà lấy hoa rồi mới vào nhà Doàn mừng sinh nhật. Kiên, Hải, Quang không được mời thì ngồi chờ Tình và Lợi ở cửa nhà ông Hòe, chỗ đặt máy xát gạo, cách nhà Doàn khoảng 100m.

Nguyễn Đình Tình (Ảnh: Phạm Ngọc Dương).

Khi Tình và Lợi vào mừng sinh nhật, thì gặp một tốp 6 người đi ra, gồm Tâm, Quang (con ông Quý), Huyền, Thúy, Xuyến, Diệp (những người này đều làm chứng khẳng định chính xác). Chị Doàn đã tiếp Tình và Lợi đến sinh nhật mình. Biết 3 cậu bạn ngồi chờ bên ngoài, vả lại đã muộn, nên Tình và Lợi chỉ ngồi chơi 10 phút, đến hơn 22h một chút thì ra về.

Nguyễn Đình Lợi (Ảnh: Phạm Ngọc Dương).

Khi Lợi và Tình ra chỗ nhà ông Hòe, thì Quang và Hải đã về nhà. Lợi, Tình, Kiên đi về đến cổng rẽ vào nhà Kiên, thì Kiên về, còn Lợi và Tình đi thêm 300m ra quán nước nhà Lợi ngồi xem tiếp phim Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài cùng với cô Tâm.

Nguyễn Đình Kiên (Ảnh: Phạm Ngọc Dương).

Đúng 22 giờ 30 phút, như mọi ngày, ông Thìn đánh kẻng báo hiệu dân làng dừng mọi hoạt động ngoài đường. Đánh kẻng xong, ông về nhà, thấy tối om. Lên bậc thềm, ông Thìn hỏi vợ: “Thằng Kiên đi chơi về chưa?”. Khi đó, Kiên đã nằm trong giường, buông màn, lên tiếng: “Con về rồi bố ạ!”. Tính toán thời điểm ông Thìn đánh kẻng, đến khi ông về đến nhà, gặp Kiên đang ngủ, khoảng 22 giờ 37 phút. Đoạn đường từ chỗ đặt kẻng về đến nhà ông, mất chừng 7 phút đi bộ. Như vậy, thời điểm đó, ông thấy rõ Kiên đã ở nhà, còn Tình và Lợi ngồi xem phim, có cô Tâm chứng kiến.

Hiện trường vụ cướp và hiếp dâm 10 năm trước (Ảnh: Bảo Nhi - vnmedia).

Đêm đó, không một ai trong làng, kể cả ông Nguyễn Đình Thìn, là cán bộ an ninh, biết tin về một vụ án tày đình xảy ra ở xã cạnh.

Vào đúng đêm mà Tình, Kiên, Lợi đến nhà một cô bạn gái ở thôn Do Lộ, cùng xã chơi, vào đúng thời điểm (22 giờ đêm) mà Tình và Lợi vào nhà cô bạn tên Doàn tặng hoa, mừng sinh nhật, còn Kiên ngồi chờ cạnh cái máy xát gạo, thì tại cánh đồng xã Dương Nội (thuộc huyện Hoài Đức, Hà Tây cũ), cách xã Yên Nghĩa (giờ là Phường Yên Nghĩa, thuộc Quận Hà Đông) khoảng 4km, xảy ra một vụ án cướp của, hiếp dâm nghiêm trọng.

Anh Nguyễn Chính H., trú tại huyện Thanh Oai, ngồi tâm sự trên xe máy, cạnh bờ mương cùng chị Nguyễn Thị H.H., trú tại TP Hà Đông (giờ là Quận Hà Đông), thì bất ngờ xuất hiện 3 thanh niên lạ mặt. Chúng dùng dao, gậy khống chế, cướp tài sản của anh H., và chị H.H.. Đồi bại hơn, chúng còn thay nhau hãm hiếp chị H.H.

Khi anh H. bỏ chạy, bọn chúng đuổi theo, dùng gậy vụt gãy tay, khiến anh H. mang thương tích 21%. Tài sản gồm dây chuyền, khuyên tai, nhẫn vàng, đồng hồ, tiền, đăng ký xe máy… đều bị chúng lột sạch.

Nhận được đơn thư trình báo của anh H., ngay hôm sau, tức ngày 25/10/2000, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Tây, đã khởi tố vụ án hình sự. Gần 2 tháng sau, những ngày giữa tháng 12/2000, Cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Đình Lợi. Qua khai thác mở rộng, Lợi khai nhận cùng Nguyễn Đình Tình và Nguyễn Đình Kiên gây ra vụ cướp, hiếp ở xã Dương Nội. Ngày 13/12, năm đó, Cơ quan điều tra bắt khẩn cấp Tình và ngày 16 thì tiếp nhận đối tượng tự thú là Kiên. Ngày 24/5/2001, Cơ quan cảnh sát điều tra kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tây, đề nghị truy tố 3 người về tội cướp tài sản, hiếp dâm.

Trong phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tây đã xử phạt Nguyễn Đình Lợi 16 năm tù, Nguyễn Đình Tình 14 năm, và Nguyễn Đình Kiên 11 năm tù. Tại các phiên tòa, suốt 10 năm thi hành án, 3 bị can và gia đình liên tục kêu oan, gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng. Rất nhiều luật sư cũng phân tích vụ việc, chỉ ra những vi phạm trong tố tụng của các cơ quan trực tiếp thụ lý điều tra, xét xử 3 bị cáo.

Mới đây, sau khi rà soát lại hồ sơ vụ án, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra kháng nghị giám đốc thẩm, ký ngày 26/1/1010, khẳng định: Cơ quan điều tra đã thiếu khách quan, không đầy đủ và không triệt để, nhiều chứng cứ gỡ tội chưa được xác minh làm rõ. Công tác điều tra có nhiều vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự. Các bản án sơ thẩm và phúc thẩm đã căn cứ vào các tài liệu điều tra thiếu tính khách quan để kết tội cho các bị cáo…

Cùng đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã tuyên 3 bị cáo “Không phạm tội cướp tài sản và hiếp dâm”.

Trước đó, Ngày 20-11-2009, Công an TP Hà Nội cũng đã có kết quả báo cáo vụ án, nêu ra hàng loạt vi phạm tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, như khám nghiệm hiện trường không có người chứng kiến, không lập biên bản thu giữ vật chứng người bị hại nộp lại, cho một số nhân chứng nhận dạng vật không đúng thủ tục tố tụng, không chú ý đến những chứng cứ gỡ tội…

Đầu tháng 2/2010, Ban giám thị Trại giam Thanh Xuân đã trao cho Kiên và Lợi quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao và trả tự do cho hai anh. Trại giam Tân Lập cũng trả tự do cho Tình.

Theo Phạm Ngọc Dương, VTC News