Đeo băng sai tên nước tại Mrs World: Lòng tự hào dân tộc ở đâu đó

25/11/2013 11:03 Đỗ Tuyết (tổng hợp)
(GDVN) - Ông David Marmel - Trưởng ban tổ chức Mrs. World đã gửi lời xin lỗi đến đại diện của Việt Nam - Trần Thị Quỳnh, bà Kim Hồng cũng như có công văn cụ thể gửi Bộ Văn hoá -Thể thao và Du lịch, Cục nghệ thuật biểu diễn.
Sự cố ghi sai tên nước "Mrs.VietNam" thành "Mrs.VietNem" trên dải băng của Trần Thị Quỳnh trong đêm chung kết Hoa hậu Quý bà thế giới 2013 diễn ra tối 23/11 tại Quảng Châu, Trung Quốc đã khiến nhiều khán giả bày tỏ thái độ thất vọng về cách làm việc của  BTC chương trình cũng như hành động bất cẩn của Hoa Khôi thể thao năm 2007 Trần Thị Quỳnh.

Không chỉ trong đêm phúc khảo (trái) mà trong đêm chung kết, dải băng của Trần Thị Quỳnh đều bị ghi sai tên nước. Cũng trong khuôn khổ cuộc thi này, Trần Thị Quỳnh còn cầm ngược quốc kỳ trong phần biểu diễn trên sân khấu.

Ngay khi những thông tin này gây xôn xao dư luận,  ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã cho biết sẽ có ý kiến nhắc nhở sau khi Trần Thị Quỳnh về nước.


Còn về phần BTC cuộc thi, khi những thông tin này được đăng tải tràn lan trên các kênh thông tin, chiều 24/11, quý bà Kim Hồng - đại diện Việt Nam có mặt trong Ban giám khảo Mrs. World 2013 từ Trung Quốc cho biết, ngay sau đêm chung kết, đoàn Việt Nam đã phát hiện ra sai sót về băng đeo của Hoa hậu Trần Thị Quỳnh và kiến nghị với Ban tổ chức cuộc thi đồng thời yêu cầu BTC phải xin lỗi chính thức bằng văn bản. Theo bà Hồng đây là một sự cố đáng tiếc và ngoài ý muốn. Bản thân bà, với tư cách giám khảo, không được tiếp cận thí sinh nên không phát hiện sự việc này sớm.

Ngoài Việt Nam, còn rất nhiều Hoa hậu cũng bị sai tên nước trên băng đeo như Hoa hậu Quý bà Ireland, Hoa hậu Quý bà Dominica…

Bên cạnh đó, ông David Marmel - Chủ tịch Mrs. World - đã điều tra sự việc và có trả lời với đoàn Việt Nam. Ông David Marmel thay mặt BTC đã thành thật xin lỗi Hoa hậu Trần Thị Quỳnh, bà Kim Hồng về sự cố này, đồng thời đã có văn bản chính thức để gửi lời xin lỗi tới Bộ Văn hoá -Thể thao và Du lịch, Cục nghệ thuật biểu diễn.

Ông David Marmel cho biết trong quá trình tham dự cuộc thi Mrs. World, các thí sinh có 2 loại băng đeo, một loại dành cho các hoạt động và phần thi phụ, và loại băng đeo dành cho đêm chung kết (gồm cả đêm tổng duyệt). Băng đeo dành cho đêm chung kết chỉ được phát ngay trong đêm tổng duyệt nên BTC và thí sinh đã không kịp kiểm tra và phát hiện ra sai sót.

Về phía Hoa hậu Trần Thị Quỳnh, cô thổ lộ rất buồn trước sự cố đáng tiếc này. Quỳnh chia sẻ, vì tập luyện, thi cử quá căng thẳng, gấp rút nên cô đã để xảy ra sơ sót đáng tiếc trên.

Dẫn lời trên báo Người Lao động, người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, TS Phan Đình Tân nói rằng sẽ phải nhắc nhở và rút kinh nghiệm nghiêm khắc trước vụ việc này.

“Tôi thấy ý thức văn hóa như thế là quá kém, cần phải được nâng lên, phải thấy xấu hổ với bản thân. Lòng tự tôn, tự hào dân tộc dường như đang ở đâu đó chứ không theo sát bên cạnh thí sinh. Các đơn vị đưa người tham gia thi hoa hậu, người đẹp quốc tế phải chú ý đến việc giữ gìn hình ảnh quốc gia chứ không thể để như thế” – ông Tân nói.

Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT và DL Nguyễn Đăng Chương cũng cho biết đang đi công tác Nhật Bản nên chưa nắm được vụ việc này. Cấp dưới của ông Chương, ông Nguyễn Thành Nhân, Phó trưởng phòng Quản lý biểu diễn, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho hay đã biết sự việc qua báo chí. Theo quan điểm riêng của ông Nhân, đây là một sự cố ngoài ý muốn nên Cục Nghệ thuật biểu diễn có thể chỉ nhắc nhở Trần Thị Quỳnh chứ không xử phạt. Nhưng qua đây, Cục cũng sẽ có công văn gửi tới tất cả các đơn vị giữ bản quyền đưa thí sinh, người đẹp Việt Nam đi dự thi ở nước ngoài cần chú ý hơn nữa ở những chi tiết liên quan tới hình ảnh quốc gia./

Đỗ Tuyết (tổng hợp)