Diễn viên Đơn Dương qua đời tại Mỹ

07/12/2011 17:47 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Nam diễn viên chính phim Đời cát đã đột ngột qua đời tại thành phố San Francisco, tiểu bang California, Mỹ vào sáng 7/12, ở tuổi 55.
Theo nguồn tin riêng của Giáo Dục Việt Nam, nguyên nhân làm diễn viên qua đời là do tai biến mạch máu não. Ông đã trải qua nhiều lần phẫu thuật nhưng vẫn không tiến triển. Thời gian gần đây ông luôn sống trong tâm trạng căng thẳng, vì những sự việc không hay làm ảnh hưởng xấu đến tên tuổi của ông.
Diễn viên Đơn Dương
Đơn Dương là một diễn viên thuộc thế hê “gạo cội” của nền điện ảnh Việt Nam, kể từ sau giải phóng. Ông tên thật là Bùi Đơn Dương, sinh năm 1957, lớn lên tại Đà Lạt. Ông được người anh rể của mình - diễn viên, đạo diễn nổi tiếng Lê Cung Bắc dẫn dắt bước chân vào nghệ thuật thứ 7. Tên tuổi của ông gắn liền với thành công của nhiều bộ phim nhựa nổi tiếng: Mê Thảo – Thời vang bóng, Dấu ấn của quỷ, Đời cát, Chung cư, Canh bạc, Cảnh sát hình sự…

Đơn Dương và NSƯT Ngọc Hiệp (hiện đang sống ở Việt Nam) từng được giới chuyên môn, truyền thông đánh giá là “cặp đôi hoàn hảo” của màn bạc Việt Nam, từ sau bộ phim Dấu ấn của quỷ. Bộ phim này đã đoạt giải B Hội điện ảnh Việt Nam và giải đặc biệt tại Liên hoan phim môi trường Châu Á Thái Bình Dương Fukuoka (Nhật Bản) vào năm 1993.
Đơn Dương và Hồng Ánh trong phim Đời Cát. Bộ phim đã giành giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13 (năm 2001)
Tên tuổi của ông đã vượt khỏi biên giới Việt Nam, khi ông tham gia hai bộ phim Hoa sen vàng (Yellow Lotus) và Ba mùa (Three Seasons), đều do Tony Bùi làm đạo diễn. Hai phim này đã lần lượt đoạt huy chương vàng tại liên hoan phim quốc tế Denver (Mỹ) và giải thưởng lớn ở liên hoan phim Sudan.

Là một diễn viên có ngoại hình đẹp, gương mặt sáng, cùng lối diễn xuất sang trọng, sâu sắc, lẽ ra ông có thể phát triển sự nghiệp rực rỡ nhiều hơn nữa. Sự nghiệp của diễn viên Đơn Dương đã xuống dốc trầm trọng từ sau khi ông tham gia hai bộ phim có nội dung xuyên tạc về chiến tranh Việt Nam, do Holywood sản xuất: Người lính (we are soldiers) và Rồng xanh (Green Dragon). Trong hai bộ phim này, có sự tham dự của Mel Gibson và Patrick Swayze.
Đơn Dương trong phim Mê Thảo – Thời vang bóng.
Đầu năm 2003, ông rời Việt Nam, sang định cư tại Francisco, tiểu bang California, Mỹ, với khát vọng bước chân lên màn bạc Holywood, nhưng thất bại.

Tại cộng đồng hải ngoại, tên tuổi của ông trở nên xấu hơn, vì liên quan đến pháp luật. Ông bị tố giác đã thực hiện hành động chụp ảnh, quay phim sex bạn gái cũ tên Liên Trần, nhằm mục đích đe doạ tống tiền. Ngày 27/2/2009, toà án tại Mỹ đã tuyên bố diễn viên Đơn Dương trắng án.

Chúng tôi đã liên hệ với đạo diễn Việt kiều Nguyễn Dương. Anh xúc động cho biết: “Tôi quá bất ngờ. Từ sang đến giờ tôi vẫn chưa hay tin anh Dương mất. Nền điện ảnh Việt Nam đã mất một diễn viên tài năng”!
Lê Ngọc Dương Cầm