Diễn viên phụ xuất sắc không được tôn vinh tại Cúp Ngôi sao xanh

02/12/2014 10:03 TỬ VĂN
(GDVN) - Theo Hội đồng nghệ thuật, bất kì diễn viên dù chính hay phụ miễn diễn xuất tốt sẽ được đề cử vào danh sách Nam/nữ diễn viên xuất sắc nhất...

Cúp Ngôi Sao Xanh là giải thưởng nhằm tôn vinh những gương mặt điện ảnh, truyền hình đã có nhiều đóng góp xuất sắc trong năm cũng như nhằm mục đích sáng lập ra một sự kiện thường niên có uy tín bậc nhất trong số các giải thưởng về điện ảnh và truyền hình ở Việt Nam hiện nay.

Đây là giải thưởng được trao cho những bộ phim, vai diễn xuất hiện tại rạp chiếu và trên sóng truyền hình từ 01/01/2014 đến 30/11/2014.

Dàn sao phim Hương Ga góp mặt tại sự kiện.

Giải thưởng nói trên có 18 giải thưởng cho 3 hạng mục: Điện ảnh (7 danh hiệu), Truyền Hình (10 danh hiệu), giải TGĐA (1 danh hiệu). Trong đó có 10 giải do Hội đồng nghệ thuật bình chọn và 08 giải do khán giả bình chọn  qua hệ thống website và tin nhắn SMS.

Trong các giải thưởng nêu trên sẽ không có giải thưởng dành cho diễn viên phụ xuất sắc, bởi theo Hội đồng nghệ thuật, bất kì diễn viên dù chính hay phụ miễn diễn xuất tốt sẽ được đề cử vào danh sách Nam/nữ diễn viên xuất sắc nhất thay vì chia ra từng hạng mục.

Ông Lâm Chí Thiện phát biểu tại họp báo.

Phát biểu trong buổi họp báo công bố danh sách đề cử Giải thưởng Ngôi Sao Xanh, ông Lâm Chí Thiện – Tổng giám đốc Tập đoàn IMC cho biết: “Sẽ chẳng thể có giải thưởng nào nói lên hết được sự đóng góp to lớn của các anh chị em nghệ sĩ, do đó, giải thưởng Ngôi Sao Xanh ra đời với hy vọng trở thành món quà tinh thần nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp ấy của các anh chị em nghệ sĩ nước nhà. Tôi cũng mong rằng, giải thưởng này như một phần khích lệ tinh thần để các anh chị em nghệ sĩ sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để cho ra đời nhưng tác phẩm điện ảnh, truyền hình chất lượng phục vụ khán giả trên cả nước”.

Để tiến đến những giải thưởng danh giá nhất, các ứng cử viên hoặc các tác phẩm được đề cử phải trả qua quá trình kiểm tra gắt gao của Hội đồng nghệ thuật gồm 07 thành viên, bao gồm những nghệ sĩ, đạo diễn, diễn viên và những nhà hoạt động điện ảnh và truyền hình nổi tiếng và được công chúng mến mộ như: NSND Trà Giang, NSƯT Lân Bích, Đạo diễn Lê Cung Bắc, NSND Đào Bá Sơn, Nhà Biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, Nhà báo Đinh Trọng Tuấn, Nhà phê bình Đoàn Tuấn. Ban cố vấn của giải thưởng bao gồm ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo TW, TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh và NSND Đặng Xuân Hải – Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

Các thành viên Hội đồng nghệ thuật nhận hoa từ Ban tổ chức.

Chia sẻ về quá trình đánh giá và bình chọn, NSND Trà Giang tâm sự riêng với phóng viên: “Trong quá trình chấm giải chỉ có một điều khiến các thành viên trong Hội đồng nghệ thuật cảm thấy khó khăn đó chính là có quá nhiều tác phẩm được đề cử, chúng tôi phải cân nhắc và xem xét kĩ càng xem tác phẩm điện ảnh, truyền hình nào hội đủ các yếu tố để có thể đưa ra quyết định trao giải. Bên cạnh đó, về các giải thưởng diễn viên xuất sắc, tôi nghĩ yếu tố quan trọng nhất để đánh giá đó chính là cách diễn xuất của diễn viên có chạm đến lòng người, để lại ấn tượng gì trong vai diễn hay không".

Đêm Gala trao giải Cúp Ngôi Sao Xanh sẽ được tổ chức vào lúc 18h ngày 22/12/2014 tại Nhà hát lớn Thành phố, Công trường Lam Sơn, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh. 

TỬ VĂN