Đoan Trang chỉ 'tắm nắng' chứ không 'tẩy trắng'

20/04/2012 08:58 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Nữ ca sĩ sô-cô-la Đoan Trang đã có buổi trò chuyện thú vị cùng Giáo dục Việt Nam về con đường thành ca sĩ nổi tiếng và cả những quan niệm về âm nhạc hiện đại.

Từng là một ca sĩ đi hát để kiếm tiền trang trải học phí cho bản thân, và giúp đỡ hai em trai học đại học, hôm nay có danh tiếng, có tiền bạc…có khi nào Đoan Trang nhớ về thuở xưa ấy?

Bốn chị em Trang may mắn được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương của ba mẹ, được tận hưởng tất cả những gì tốt đẹp nhất từ vật chất lẫn tinh thần mà ba mẹ đã cực công gầy dựng và mang lại! Chị em Trang luôn tự hào với sự giáo dục của gia đình mình. Rồi khi lớn lên đi học xa nhà, lúc không có ba mẹ bên cạnh thì bản thân mình phải có ý thức tự lập. Ba Mẹ đã trang bị cho mình một tinh thần vững chắc để có thể tự lớn lên. Khi có em mình bên cạnh thì mấy chị em luôn đùm bọc nhau.. Cùng trải qua những khó khăn để trưởng thành và có được ngày hôm nay! Và chắc chắn những ngày tháng ấy luôn sâu đậm trong lòng Trang, làm sao quên được!

Kỷ niệm nào mà chị khó quên nhất, lúc mình chưa nổi tiếng, còn vất vả khẳng định mình?

Con đường dẫn đến thành công nào mà không có chông gai nhưng Trang may mắn vì con đường đi của mình không quá sức vất vả!

Tuy nhiên, Trang luôn nhớ cái lần đầu tiên được giới thiệu hát ở phòng trà vào những năm 1999, 2000. Trang đã náo nức đến hát bằng tất cả trái tim mình.Vậy mà, có một ca sĩ đi trước đã đến trò chuyện với người chủ phòng trà khi Trang vừa hát xong. Chị tỏ ra khinh thường và chê bai,  để rồi sau đó Trang không được mời đến hát nữa. Trang  buồn lắm!

Nhưng thua keo này ta bày keo khác và Trang nghĩ trong lòng chắc người ta chưa thấy hết khả năng của mình thôi. Và cứ thế  Trang cố gắng, cố gắng không ngừng để đến một ngày gặt hái được chút thành công. Sau này gặp lại, chị ca sĩ ấy đã tỏ ra khâm phục và ngưỡng mộ Trang. Trang vui lắm và cũng nhờ câu chuyện đó đã trở thành một trong những động lực thôi thúc trang không ngừng vươn lên!

Trong từ điển của mình, Trang chỉ có từ “tắm nắng” chứ không có từ “tẩy trắng”! - Đoan Trang. Ảnh: Lê Thiện Viễn

Đã từng có lời hứa của một đại gia nào đó, giúp đỡ chị thành ngôi sao để…?

Trang cũng từng gặp câu chuyện như vậy xảy ra vào năm 2002 khi vừa chớm bước vào showbiz sau khi đạt giải Tiếng hát truyền hình, lúc đó non trẻ lắm! Vậy mà không hiểu sao mình có được cái tư duy vững vàng từ thuở đó. Trang thấy có điều gì đó không ổn! Trang nghĩ đơn giản rằng mình còn trẻ, còn thời gian,còn cơ hội và muốn được khám phá. Thời đó Trang còn chưa hiểu phong cách của mình là gì, hát cái gì cho phù hợp nữa là... Vậy sao một người lạ không có chuyên môn có thể hiểu mình? Họ lấy cớ đó để mong muốn một “điều khác”, mà Trang thật sự không cần! Trang không tin tưởng đến những thế lực đồng tiền như thế, chỉ tin vào sự nỗ lực làm việc của mình mới có thể dẫn đến thành công.

Vậy ai là những người đầu tiên giúp đỡ Đoan Trang trong sự nghiệp ca hát?

Trang rất may mắn! Những người đầu tiên giúp đỡ  Trang để Trang có thể có được một nền tảng vững chắc cho sự nghiệp của mình hôm nay, đó chính là Bến Thành audio, Phương Nam phim, các nhạc sĩ: Quốc An, Quốc Bảo, Võ Thiện Thanh... sau này Trang cũng đã gặp và làm việc với nhiều gương mặt mới, tài năng. Trang cám ơn các anh chị và các bạn rất là nhiều!

"Họ lấy cớ đó để mong muốn một “điều khác”, mà Trang thật sự không cần!" - Đoan Trang. Ảnh: Lê Thiện Viễn

Vất vả nhưng Đoan Trang khá trẻ so với tuổi và lúc nào cũng phới phới, nụ cười trên môi?

Trang thấy rằng đời sống như một mô típ mà đa phần ai cũng phải trải qua như vậy. Ai cũng đi lên và thành đạt từ những gian nan vất vả, như thế khi có được thành công thì mới đáng tự hào. Quan trọng là mình học cách sống, để biết sống, biết nhìn thấy những thú vị của cuộc sống để luôn mỉm cười.

Được đặt cho biệt danh “chocolate”, vì làn da bánh mật của mình, có bao giờ Đoan Trang cảm thấy buồn và muốn đi…tẩy trắng da? Chị nghĩ sao về chuyện một số ca sĩ đi thẫm mỹ?

Từ bé Trang đã được đặt rất nhiều biệt danh trong lớp cho cái "thương hiệu da nâu" của mình. Nhưng Trang chưa từng mặc cảm. Trái lại, Trang luôn thấy mình đặc biệt, hình thành cá tính, mạnh mữ từ bé. Điều đó giúp ích cho Trang rất nhiều. Khi lớn lên, dần trưởng thành trên con đường ca hát, khi được đặt cho cái biệt danh “socola” đáng yêu như vậy. Trong từ điển của mình, Trang chỉ có từ “tắm nắng” chứ không có từ “tẩy trắng”! 

Việc sửa thẩm mỹ thì đã quá phổ biến ngày nay. Điều đó phụ thuộc vào tư duy thẩm mỹ của mỗi người, làm sao để mình thấy tự tin nhất trong mắt công chúng là được!

Ít khi nào nghe Đoan Trang chia sẻ về tình yêu ?

(Cười) Vậy sẽ lành hơn!

Hiện tại chị vẫn một mình một bóng hay là…?

Trang rất hạnh phúc với đời sống của mình.

Chị mạnh mẽ như thế chắc người yêu của bạn cũng phải là một người đàn ông có cá tính? Chị có ra “chuẩn” nào cho người đàn ông mình sẽ yêu?

Ngày trước thì Trang có nhiều tiêu chuẩn để chọn người yêu lắm! Còn bây giờ, khi đã có thêm nhiều trải nghiệm, Trang đã biết nhìn vào thực tế hơn! Bây giờ, danh sách những cái "chuẩn" đó đã ít đi nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Đoan Trang có bao giờ hình dung đến cảnh mình sẽ là một người vợ, người mẹ không?

Vì được nhìn thấy mẹ và chị gái như một tấm gương sáng, nên Trang đã không ít lần tự tưởng tượng mình sẽ là một người vợ và người mẹ như thế nào.

Chị có nghĩ mình sẽ là một phụ nữ đảm đang cho mái ấm sau này?

(Cười) Có thể đó! Vì Trang rất thích được chăm sóc những người thân yêu của mình.Trang dành thời gian để khám phá bản thân mình hơn là nhìn vào người khác để so sánh

Là một ca sĩ có sắc vóc, có khả năng vũ đạo tốt, chị có cách gì để cân đối giữa phần "nhìn" và phần "nghe" của khán giả? Chị có sợ khán giả chỉ tập trung vào phần nhìn “bắt mắt” mà quên mất phần "nghe "của mình?

Trang  trưởng thành và đến với nghề ca sĩ từ một cuộc thi hát uy tín, đó là Tiếng hát Truyền hình TP.HCM từ năm 2001. Bốn năm đào tạo chuyên nghiệp chuyên ngành thanh nhạc tại Nhạc viện TP.HCM, đó là những nền tảng vững chắc để Trang tự tin trở thành ca sĩ có chuyên môn tốt.

Do đó, những yếu tố “bắt mắt” về ngoại hình hay vũ đạo trong âm nhạc mà Trang chọn chỉ là những “phụ kiện” làm mới mẻ và phong phú hơn cho giọng hát và những phần trình diễn của Trang mà thôi. Những thời điểm hoạt động nghệ thuật khác nhau, Trang sẽ cùng ekip xây dựng hình ảnh và âm nhạc khác nhau để luôn sáng tạo và mang đến cho khán giả những điều thú vị mới. Còn giọng hát thì vẫn luôn “rực lửa” như cách mà Trang đã xây dựng trong suốt 10 năm qua.

"Trang dành thời gian để khám phá bản thân mình hơn là nhìn vào người khác để so sánh" - Đoan Trang. Ảnh: Lê Thiện Viễn

Chị có thể vì thị hiếu của khán giả trẻ hiện nay là thích “nhìn” hơn “nghe” mà có thể chiều theo họ không?

Trang lại nghĩ khác. Hiện nay, truyền thông luôn bảo rằng khán giả trẻ thích “nhìn” hơn “nghe” nhưng thực tế cho thấy, mỗi ca khúc "hot" đều được các bạn khán giả trẻ tải về máy, bỏ vào Ipod, cài nhạc chuông điện thoại để… nghe hàng ngày, hàng giờ. Họ nghe nhiều hơn chúng ta nghĩ và họ cũng chọn lọc những gì họ nghe, họ xem. Chúng ta cứ nghĩ rằng khán giả trẻ chỉ thích nhìn bởi vì chúng ta chỉ mới tìm hiểu một bộ phận khán giả trẻ bề nổi mà thôi. Do đó, Trang luôn nghĩ những gì mình làm đàng hoàng, tử tế vì âm nhạc và vì khan giả thì mình sẽ đón nhận được sự ủng hộ và yêu mến của họ thôi.

Khi  xuất hiện trên sân khấu, lúc nào chị cũng là những tiết mục ấn tượng, thể hiện sự đầu tư công phu.  Mỗi tiết mục của chị, thường được chị chuẩn bị bao lâu?

Trang luôn tìm kiếm ca khúc mới, ý tưởng dàn dựng tiết mục biểu diễn, công việc này diễn ra hàng ngày. Khi có chương trình thích hợp, Trang sẽ triển khai để dàn dựng và luyện tập! Có khi tập trước hàng tháng, có khi chỉ cần vài ngày trước khi biểu diễn nhưng khi ra mắt khán giả,

Trang luôn đặt hết tâm sức của mình vào tiết mục, điều đó làm Trang vui, sung sức và càng thêm yêu nghề. Cứ nghĩ đến việc luyện tập, thu âm cho một ca khúc mới hay một tiết mục trình diễn mới là Trang rất hào hứng và dành hết thời gian cho nó.

"Trang bị ám ảnh bởi những vũ điệu Latin" - Đoan Trang. Ảnh: Lê Thiện Viễn

Nghĩa là chị chỉ cần “chất” chứ không cần “lượng”?

Đối với Trang, “chất” quan trọng hơn “lượng”. Chỉ cần đầu tư cho vài tiết mục trình diễn thật chỉnh chu, sáng tạo và hấp dẫn còn hơn làm cả một liveshow dài dòng và tẻ nhạt. Nhưng nếu, ‘chất” đi cùng cả với “lượng” thì đó là điều mà bất cứ nghệ sĩ nào cũng mong muốn trong hoạt động nghệ thuật của mình. Trang luôn phấn đấu để mình luôn có sản phẩm âm nhạc “chất lượng” và Trang cũng rất nể trọng những nghệ sĩ đã làm được điều đó dành cho khán giả.

Chị  có sợ mình bị tụt lại phía sau, khi ca sĩ mới, trẻ ngày càng xuất hiện nhiều?

Hoạt động âm nhạc hơn 10 năm, Trang chưa bao giờ mang nỗi sợ đó vì Trang nghĩ mình đang đi trên con đường của chính bản thân mình. Với một con đường thì sẽ còn rất nhiều điều để khám phá, nhiều quang cảnh để nhìn ngắm và nhiều đất để sáng tạo. Quan trọng là bạn có dám dấn than đi hết con đường của mình mà không ngại mệt mỏi, khó khăn hay không. Vì thế, Trang dành thời gian để khám phá bản thân mình hơn là nhìn vào người khác để so sánh.

Năm nay Đoan Trang có những kế hoạch gì để bứt phá, như “chocolate” chẳng hạn?

Trang đang thu âm những ca khúc mới cho album mới. Rất nhiều ý tưởng được vạch ra. Trang đang lo mình không đủ thời gian để thực hiện vì vẫn còn vướng bận nhiều công việc biểu diễn, hoạt động nghệ thuật khác mà Trang đã ký hợp đồng. Nhưng hi vọng mùa hè tới đây, sẽ có một “ngọn lửa” Đoan Trang thật tươi mới dành cho khán giả - những người luôn yêu mến và ủng hộ Trang.

Xin cảm ơn Đoan Trang về buổi trò chuyện này!

Lê Ngọc Dương Cầm