Độc giả nhiều báo nghi ngờ sự trung thực của ĐH Tây Đô

17/09/2012 15:52 T.L (tổng hợp)
(GDVN) - Bài viết xuất phát từ Giaoduc.net.vn về việc bạn bè phản ánh Hoa hậu Thu Thảo không thi tốt nghiệp cùng mình nhưng vẫn lên cao đẳng lập tức tạo nên sự chú ý lớn của dư luận. Hầu hết các trang báo mạng đều vào cuộc tìm hiểu, cùng với đó độc giả có dịp bày tỏ chính kiến của mình. Rất nhiều câu hỏi, hoài nghi đã được đặt ra về tính trung thực trong các văn bản của Trường ĐH Tây Đô.

Trên VnExpress, độc giả có tên Hoàng Hiệp bày tỏ: "Cũng biết là ưu tiên nhưng sao có thể vừa ưu tiên thi tốt nghiệp trước vừa ưu tiên thi liên thông trước, trong khi các bạn khác vẫn còn đang học chưa xong chương trình trung cấp. Càng ngày tôi càng thấy vô lý, việc hoàn tất thủ tục giấy tờ sau khi vỡ lỡ mọi chuyện là việc làm trong tầm tay của BGH nhà trường, nói sao mà chả đúng. Nói chung, các cuộc thi ở Việt Nam ngày càng mang hơi hướng tạo scandal hơn là ý nghĩa văn hóa, nghệ thuật".


Độc giả bày tỏ quan điểm trên VnExpress
Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo.

Độc giả Lê Huyền cũng phản pháo văn bản mà Trường ĐH Tây Đô đưa ra: "Ai cũng có thể "nhắm mắt làm ngơ" và chấp nhận được việc HH Thu Thảo được nhà trường đặc cách thi tốt nghiệp trước. Vì bận tham gia thi Hoa hậu nhưng trong quá trình học, Thu Thảo đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nên việc đặc cách cũng là điều có thể thông cảm được. Tuy nhiên, đến tháng 10, 11 mới có kỳ thi liên thông lên cao đẳng, lúc này Thu Thảo không bận gì thì có thể tham gia nếu muốn học tiếp. Tại sao lại phải đặc cách cho Thu Thảo thi liên thông và đặc cách vì lý do gì? Tôi cảm thấy không thuyết phục".

Tiếp tục trên báo VnExpress, bạn đọc Trần Quang Thịnh thắc mắc: "Hoa hậu này sắc đẹp không chê được. Nhưng học hành gì mà toàn phải đặc cách vài lần mới được cái sinh viên cao đẳng. Kể thì cũng chẳng sao. Thi người đẹp chứ có thi người tài đâu. Đáng xấu hổ, là cái ĐH Tây Đô thôi. Vài lần xác nhận đặc cách càng làm cho ĐH này mất uy tín. Dạy như thế, đặc cách như thế, tốt nghiệp ra ai dám nhận vào làm việc".

Nguyễn Nguyệt Anh cũng tỏ ra nghi ngờ: "Không thể tin được. Làm gì có chuyện tốt nghiệp tháng 5 mà tháng 6 đã tuyển liên thông? các trường ít nhất cũng phải tới tháng 8 mới thi. Muốn biết là thật hay không phải tìm hiểu về đợt thi liên thông mà trường đó tổ chức. Tìm hiểu về danh sách những thí sinh trúng tuyển thời gian đó.... Tôi không đồng tình với những người lừa công chúng".


Khác với sự thất vọng của Nguyệt Anh, độc giả Trần Hải Dương lại tỏ ra thông cảm cho HH Thu Thảo nhưng lại khá bức xúc với kiểu làm ăn "mập mờ" của nhà trường: "Tôi nghĩ Hoa hậu là danh hiệu dành cho những cô gái có bản lĩnh, sắc đẹp và thông minh. Vì vậy, việc họ là học sinh phổ thông, học sinh trung cấp chuyên nghiệp hay sinh viên không quan trọng bằng việc họ thể hiện ở cuộc thi đó như thế nào. Về khía cạnh này, tôi thấy Đặng Thu Thảo hoàn toàn xứng đáng với vương miện.

Tuy nhiên, Trường Đại học Tây đô cũng phải xem lại cách tổ chức quá trình đào tạo nhất là tổ chức thi tuyển sinh. Việc tổ chức thi tuyển sinh liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học phải tuân thủ quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Xin hỏi ông Hiệu trưởng, liệu có trường hợp nào bị ốm đi viện trong ngày 14/10/2012 không dự được kỳ thi của Trường thì có được xin đặc cách thi vào những ngày sau đó không?".

Bạn đọc phản hồi trên trang Eva

Độc giả trang Eva cũng đưa ra bình luận: "Tôi thấy lạ là tại sao khai trình độ thi hoa hậu lại phải nói là sinh viên, có phải là sinh viên mới được thi HH đâu! Trình độ đến đâu thì ghi thế đó!
Bạn đọc Vân Anh tỏ ra không tin về sự việc đặc cách: "Ai tin thì tin chứ tôi không tin, làm gì có chuyện đặc cách kiểu này, có người nghĩ mấy bạn cùng lớp tố vì ghen tỵ, tôi lại không nghĩ vậy... Lớp mình có người đoạt vương miện hoa hậu không mừng thì thôi hơi đâu còn đi ghen tỵ với nhau kiểu này... Sự thật mãi là sự thật, kể cả có gửi công văn hay gì đó tôi cũng chẳng tin. Không thể làm mọi cách để đạt được những điều mình muốn theo kiểu này... Thích vẻ đẹp nhưng không thích cách hành xử trong vấn đề này".

Trên báo Dân Trí, bạn đọc Hoàng Quang Giang nêu ý kiến: "Thật là 1 sự đặc cách kì lạ khi cô hoa hậu mới đăng kí thi chưa có danh gì mà trường Tây Đô lập hội đồng riêng để đặc cách... thi trước đến nỗi học sinh cùng học trong lớp với cô hoa hậu không biết thi khi nào...


Loạt comment của độc giả Kênh 14 cũng cho thấy sự bức xúc, có phần "bất lực" : "Trời, cái này phải trách ban tổ chức cuộc thi nè", quyenle5790@gmail.com đưa ý kiến. Độc giả ricarvnn đề nghị: "Cái bảng điểm mà không có chữ ký của thí sinh thi làm gì được, trong khi đó bảng điểm với 2 chữ ký như thế này của giám thị thì có thể làm lúc nào cũng được, có vấn đề, cần xem xét".

Tỏ ra bức xúc, bạn đọc có email butt3rfly_o0o@yahoo.com chia sẻ: "Đề thi tốt nghiệp mà không thấy dấu gì cả? Và ở bảng điểm họ tên thí sinh đầy đủ mà ngày tháng năm sinh thì mỗi người lại gõ một kiểu, người thì đ/mm/yyyy, người thì d/m/yy, người thì lại yy. Vậy là sao?".

Còn trên Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có tên Do Dai Nhan viết: "Thảo học Trung cấp không hề gì vì Thảo đẹp, ông trời cho mỗi người được 1 cái thôi chứ! Có cho ai hết đâu! Tuy nhiên vấn đề lại không nằm ở chỗ đó mà nằm ở chỗ, nếu 1 hoa hậu mà lại gian lận nói dối nói trá thì rất đáng chê!

Độc giả ký tên Sơn La nhận xét: "Có hiện tượng bao che cho Hoa hậu. Thầy Hiệu trưởng nói Thảo thi để nâng cao điểm! Về mặt qui chế thì có, nhưng thực tế thì chẳng ai học trung cấp mà thi nâng cao điểm làm gì. Hơn nữa, Thảo đã thi liên thông lên Cao đẳng rồi mà vẫn còn quay lại thi nâng cao điểm cũ của trung cấp - Không lô-gic chút nào cả"!

"Nghe ông hiệu trưởng giải thích chỉ để trẻ lên 2 nghe thôi. Các thứ giấy tờ đó nằm trong tay mấy ông thì mấy ông thích làm thế nào chả được. Độc giả chỉ cần thông tin chính xác thôi, còn học sinh trường ông đạt giải thì 100% mấy ông sẽ ra sức bảo vệ rồi. Lần đầu tiên tôi thấy có trường hợp đặc cách như thế này đó, hay là có "mùi" rồi ra sức phân giải bao che cho nhau", bạn đọc tên Tuấn bày tỏ chính kiến.


T.L (tổng hợp)