Đức Tuấn hát nhạc Trịnh theo kiểu Broadway

08/10/2011 09:33 Khánh Hưng
(GDVN) - Lần đầu tiên, khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do ca sĩ Đức Tuấn thể hiện theo kiểu Broadway trong “Thiên Thai”.

Hai năm sau thành công lớn của Music Of The Night – đêm nhạc giới thiệu các ca khúc nhạc kịch nổi tiếng, đã góp phần đem lại cho Đức Tuấn giải thưởng danh giá “Ca sĩ của năm” tại giải Cống hiến 2009, nam ca sĩ cùng các cộng sự đã trở lại trong một chương trình hòa nhạc mới với quy mô lớn hơn mang chủ đề Thiên Thai – Paradiso tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội.


Ê kíp thực hiện chương trình chia sẻ, lần tổ chức này sẽ diễn ra trong một không gian lớn hơn để khán giả có thể đến thưởng thức đêm nhạc được đầu tư kĩ lưỡng. Nguồn kinh phí ca sĩ Đức Tuấn đầu tư cho 2 đêm diễn đã lên đến 2 tỷ. Đây sẽ là chương trình rõ tính nhạc kịch và những tiết mục biểu diễn có sự dàn dựng chi tiết cả sân khấu lẫn âm nhạc, ánh sáng.
Giọng hát tuyệt vời Ngọc Tuyền sẽ trở lại với Đức Tuấn trong show diễn này

Chương trình lần này có ý nghĩa đặc biệt là đánh dấu khoảng thời gian 10 năm Đức Tuấn theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp, vì thế, danh mục ca khúc được chọn và cấu trúc chương trình sẽ vừa mang ý nghĩa ghi nhận dấu ấn của Đức Tuấn trong đời sống ca nhạc hơn một thập kỷ qua, đồng thời tiếp tục khẳng định những định hướng âm nhạc đang theo đuổi.


Phần 1 của đêm nhạc sẽ dành cho các tác phẩm âm nhạc Việt Nam. Các ca khúc được lựa chọn đều thuộc về 3 tên tuổi lớn, có thể nói là hàng đầu của nền tân nhạc Việt Nam: Văn Cao, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn.


Việc chỉ đưa những ca khúc của ba nhạc sĩ “đại thụ” này vào chương trình, mà phần lớn đều được sáng tác theo phong cách pha trộn phong cách cổ điển phương Tây với các chất liệu âm nhạc dân gian Việt Nam, là cách để Đức Tuấn tiếp tục khẳng định con đường bán cổ điển đã giúp anh thành danh, đồng thời cũng là một sự tri ân đến tới 3 nhạc sĩ mà những ca khúc của họ đã góp phần rất lớn vào thành công của Đức Tuấn ngày hôm nay.
Đức Tuấn và Khánh Thi sẽ tái hợp

Bài hát Thiên Thai của nhạc sĩ Văn Cao, một bản trường ca và được đánh giá nằm trong những tác phẩm thanh nhạc hay nhất, đã gợi ý cho chủ đề chương trình. Khán giả sẽ cùng đồng hành với ca sĩ trong một cuộc hành trình lên Thiên Thai, và sau đó lại cùng trần hoàn về với nhịp sống đầy sôi động được thể hiện trong phần 2.


Phần 2 bao gồm các trích đoạn, cũng là các ca khúc nổi tiếng từ những vở nhạc kịch hay phim đã rất quen thuộc với khán giả khắp thế giới cùng một số ca khúc quốc tế bất hủ. Khán giả sẽ được nghe lại những giai điệu của Singing in the rain, Memory, Scaborough Fair, No Matter What… Một ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng sẽ xuất hiện trong phần này với lối dàn dựng theo phong cách Broadway.

Với cấu trúc 2 phần như thế, toàn bộ chương trình sẽ được dàn dựng như một tác phẩm nhạc kịch tạp kỹ 2 màn, phong cách musical revue – kết hợp nhiều nhiều tác phẩm âm nhạc khác nhau cùng với múa và các hiệu ứng sân khấu thành một chỉnh thể thống nhất. Trong phần 1, Đức Tuấn sẽ vào vai chàng Trương Chi, mỗi bài hát là một câu chuyện, là một hành trình khám phá bản thân và những cung bậc tình cảm của con người. Phần 2, sự hóa thân sẽ đa dạng hơn, hướng ngoại hơn, trong một không gian nhạc kịch. Đức Tuấn sẽ cùng các khách mời của chương trình là Hồng Nhung, Mỹ Linh và Ngọc Tuyền tái hiện những nhạc cảnh đầy màu sắc.

Để thể hiện đầy đủ ý tưởng của chương trình, một đội ngũ nghệ sĩ quốc tế đã được tập hợp và một số đã tới Việt Nam từ đầu tháng 9 để nghiên cứu sân khấu và các điều kiện biểu diễn: Chỉ huy dàn nhạc Paul Bateman, Biên đạo múa Anthoula Papadakis, Đạo diễn Phạm Hoàng Nam, Dàn nhạc giao hưởng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam đến từ Hà Nội, các nghệ sĩ múa của Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam.

Tham gia biểu diễn còn có vận động viên dancesport Khánh Thi. Cô cũng là người tham gia quá trình tuyển chọn diễn viên múa cho chương trình. Chuyên viên thiết kế sân khấu Chris de Wilde: đã tham gia thiết kế sân khấu và phục trang cho nhiều vở kịch, nhạc kịch tại West End và Broadway như A Winter’s Tale, Candide, Sweeney Todd,... Và chuyên gia thiết kế âm thanh Colin Boland: lần thứ hai tới Việt Nam sau chương trình Music Of The Night.

Khánh Hưng