Đường lên đỉnh Olympia: Phần thưởng cho khán giả bị rút ruột?

02/06/2011 01:04
(GDVN) - Còn ít nhất cả chục khán giả khác cũng từng "méo mặt" vì món quà đáng ra phải được trao cho mình một cách đàng hoàng, công khai và minh bạch.

(GDVN) - Không chỉ chị Nguyễn Thị Hải Yến bị cho "leo cây" (đợi nửa năm nay chưa được nhận thưởng) sau khi trả lời đúng ở phần thi "Khán giả cùng leo núi" của chương trình Đường lên đỉnh Olympia. Theo tìm hiểu của phóng viên Giáo dục Việt Nam, còn ít nhất cả chục khán giả khác cũng từng "méo mặt" vì món quà đáng ra phải được trao cho mình một cách đàng hoàng, công khai và minh bạch.

{iarelatednews articleid='3463'}

Quà là điện thoại, chỉ nhận được... lọ dầu xoa dở

Phóng viên Giáo dục Việt Nam hiện có trong tay một số văn bản cho thấy, ít nhất đến thời điểm cuối tháng 2/2011, nhiều khán giả trúng thưởng phần thi "Khán giả cùng leo núi" đã không được trao thưởng, hoặc phần thưởng đến nơi thì bị hỏng hóc, thậm chí bị "rút ruột".

Chẳng hạn, khán giả Huỳnh Bá Phước ở ấp Quang Mẫn, thị trấn Giồng Riềng, huyện Rồng Giềng tỉnh Kiên Giang trúng giải nhất phần thi "Khán giả cùng leo núi" ở Đường lên đỉnh Olympia tuần 27 năm 2010, với phần thưởng là 1 đầu DVD, nhưng đến thời điểm nêu trên vẫn chưa nhận được. Hoặc như khán giả Trần Thị Lệ Hằng ở TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đoạt giải nhất dự đoán thí sinh chiến thắng cuộc thi tuần số 25, nhưng quà vẫn bặt vô âm tín.

Còn bao nhiêu khán giả trúng thưởng của Đường lên đỉnh Olympia chưa nhận được quà, hoặc quà bị đánh tráo?
Còn bao nhiêu khán giả trúng thưởng của Đường lên đỉnh Olympia chưa nhận được quà, hoặc quà bị đánh tráo?

Những tưởng chuyện không nhận được quà chỉ xảy ra ở các tỉnh rất xa Hà Nội, nhưng ở các địa phương gần Thủ đô cũng không phải ít. Như độc giả Đoàn Văn Khánh ở xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng trúng giải nhất ở cuộc thi tuần số 20 (là 1 ĐT DĐ); khán giả Đào Văn Huân ở thôn Ngọc Cục, xã Thúc Kháng, Bình Giang, Hải Dương cũng đoạt giải nhất là 1 chiếc ĐTDĐ; khán giả Võ Thị Như Hoa ở TP Hạ Long, Quảng Ninh giải nhất dự đoán thí sinh ở tuần số 27 với 1 chiếc ĐTDĐ.

Thậm chí, nhiều khán giả ở ngay tại Hà Nội cũng không nhận được quà! Như chị Nguyễn Thị Thanh Hải ở xóm Cổ Điển xã Hải Bối, huyện Đông Anh trúng giải nhì phần thi dành cho khán giả là 1 ĐTDĐ mà không được nhận thưởng; hay như chị Nguyễn Thị Hải Yến mà chúng tôi đã nêu tên, cũng giải nhì là 1 ĐTDĐ nhưng mãi nửa năm sau vẫn chưa nhận được, dù chị ở ngay phố Chùa Hà, quận Cầu Giấy!

Đáng nói hơn cả là trường hợp chị Nguyễn Thị Hoài ở xóm 5 thôn Đồng, xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương, Nghệ An. Theo phản ánh trong văn bản chúng tôi đang nắm giữ và lời của chị chính Hoài trả lời phóng viên, chị trúng phần thưởng là 01 ĐTDĐ nhưng khi quà về đến nơi, mở ra chị mới tá hỏa: Trong hộp quà là một hộp dầu... xoa dở (cũ), một... quyển hướng dẫn sử dụng điện thoại nhưng không thấy điện thoại đâu! Ngoài ra, không kèm theo bất kỳ phần quà nào khác. Sau đó, với rất nhiều lần gọi điện, chị Hoài mới nhận được phần quà thật sự là chiếc điện thoại từ BTC chương trình.

Hay như chị Lê Thị Liệu (thôn Bầu xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) cho biết chị trúng giải thưởng khuyến khích là áo phông và đồng hồ, thì nhận được quà là chiếc đồng hồ vỡ nát, không dùng được. Chị đã phản hồi sự việc tới BTC xem có được “bù lại” không, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Chị Liệu cung cấp thêm thông tin, em gái chị tên Lê Thị Mỹ Lệ rất thích xem chương trình Đường lên đỉnh Olympia và từng đoạt giải nhì, hai giải khuyến khích khi tham gia phần thi “Khán giả cùng leo núi”, nhưng đến nay, sau 5 tháng vẫn chưa hề nhận được phần thưởng (?)

Đại diện VTV: Khán giả hỏi chúng tôi "có phải lừa đảo không"! 

Lẽ dĩ nhiên, nhà sản xuất chương trình Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) là nơi phải thường xuyên tiếp nhận những cuộc điện thoại, lá thư khiếu nại của khán giả nhất. Bởi đơn giản, khán giả ở mọi nơi trên cả nước xem truyền hình, trúng giải trên truyền hình thì cứ... nhà đài mà đòi quà. Còn thực tế, việc trao thưởng thuộc về một bên thứ ba: đó là nhà tài trợ LG (LG lại ký hợp đồng với một đơn vị chuyển phát chính, là Công ty Hợp nhất để chuyển quà cho khán giả).

Trong việc trao thưởng cho khán giả, VTV ghi nhận đầu số, LG là đơn vị tài trợ trao thưởng, và chuyển quà cho khán giả lại là một đơn vị khác nữa.
Trong việc trao thưởng cho khán giả, VTV ghi nhận đầu số, LG là đơn vị tài trợ trao thưởng, và chuyển quà cho khán giả lại là một đơn vị khác nữa.

Bà Ngọc Thị Lan, đại diện nhà tổ chức sản xuất chương trình Đường lên đỉnh Olympia cho hay, tất cả những kiến nghị về giải thưởng của người xem truyền hình tham gia chơi “Khán giả cùng leo núi”, bên VTV đều chuyển sang phía nhà tài trợ LG để trả thưởng.

Bà Lan khẳng định, chương trình Đường lên đỉnh Olympia chỉ nhận đầu số nhắn tin và đăng tải danh sách trúng thưởng. Sau đó, chuyển danh sách sang phía nhà tài trợ thực hiện trả thưởng. “Chương trình Olympia tổ chức phần thi dành cho khán giả cũng với lý do nhằm thu hút thêm lượng người xem cho chương trình. Tuy nhiên, nếu vấn đề trả thưởng không giải quyết dứt điểm được, chúng tôi cần suy nghĩ lại một chút”.

Theo nhìn nhận của bà Lan, việc trả thưởng chậm trễ là do bên đơn vị chuyển phát chứ không phải lỗi do nhà tài trợ. "Nhà tài trợ rất khổ, vì nhiều khi chuyển phát đi, quà không đến được với khán giả", bà Lan bày tỏ. Bà Lan cho biết bản thân bà đã kiểm tra chứng từ với bên LG cho thấy quà đã được ký chuyển tới người chơi trúng thưởng.

Tuy vậy, bà Lan cũng buồn bã chia sẻ: “Đã có thư phản hồi nặng lời với bên VTV rằng, việc trả thưởng có phải sự lừa đảo không vì đợi mãi mà không nhận được quà. Chúng tôi đã gửi thư trả lời hoàn toàn không phải, bởi có đủ giấy tờ chứng cứ rằng quà đã gửi đi. Lỗi ở đây là do công ty chuyển phát nhanh".

"Chúng tôi rất quan tâm đến thư phản ánh của khán giả. Những phản hồi đó rất đáng quý. Chúng tôi sẽ cùng với nhà tài trợ giải quyết triệt để vấn đề này...”, bà Lan cam kết.

* Còn tiếp...

Văn Trinh