Em gái Trịnh Công Sơn: Gia đình tôi không biết đêm nhạc của Khánh Ly

21/04/2014 06:05 Lê Phương
(GDVN) - 'Chị Khánh Ly và anh em chúng tôi vẫn giữ mối liên lạc thường xuyên với nhau từ ngày chị định cư ở Mỹ...'.

Cảm xúc của chị như thế nào khi biết tin ca sĩ Khánh Ly, người mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hết sức thương yêu và trân trọng sẽ về Việt Nam biểu diễn?

Khánh Ly, Trịnh Vĩnh Trinh và Trịnh Công Sơn rất thân thiết và gắn bó với nhau.

Gia đình chúng tôi cũng như nhiều người yêu nhạc Trịnh ở Việt Nam rất vui mừng khi nghe tin chị Khánh Ly về Việt Nam biểu diễn.

Khi anh Sơn còn sống, anh có một ước mong tổ chức được một chương trình giới thiệu lại tiếng hát Khánh Ly tại Việt Nam cho cộng đồng người hâm mộ nhạc Trịnh và đặc biệt là giọng ca của chị sau bao năm vắng bóng. Tuy nhiên, dự định này rất tiếc không thực hiện được.

Chúng tôi cầu mong cho dự định biểu diễn này của chị ở Trung tâm Hội nghị Mỹ Đình ngày 09/05 sắp đến thành công tốt đẹp và đáp ứng được lòng mong đợi của khán giả Hà Nội.

-  Được biết cách đây vài năm, gia đình chị có dự định sẽ tổ chức một liveshow cho Khánh Ly nhưng không thành công.  Bây giờ, ngoài niềm vui vì Khánh Ly về quê hương hát, chị có chút chạnh lòng nào đó vì show đầu tiên sau 40 năm của nữ ca sĩ này lại không phải là show do gia đình chị tổ chức?

Tôi nghĩ chúng ta không nên đặt quá nặng vấn đề ai là người tổ chức đêm nhạc cho bất cứ ca sĩ nào kể cả chị Khánh Ly. Và chúng ta cũng nên tôn trọng cái sáng tạo trong nghệ thuật của người đạo diễn chương trình, chia sẻ những khó khăn trong việc thực hiện với họ. Đặc biệt là một ca sĩ nổi tiếng như chị Khánh Ly – thủ tục xin phép rất phức tạp và vất vả.

Đối với gia đình, chúng tôi luôn hoan nghênh và ủng hộ bất cứ cá nhân hay tổ chức nào sắp xếp được cho chị Khánh Ly hát lại tại Việt Nam, bởi một lý do rất đơn giản là tiếng hát của chị đã gắn liền với nhạc anh tôi vào một thời điểm rất quan trọng của đất nước, gắn liền với nhau qua ca khúc “Da Vàng”.

Sau khi anh Sơn ra đi, gia đình tôi và anh Nguyễn Công Khế - một người bạn rất thân của anh Sơn và anh em chúng tôi, cũng đã có ý định thực hiện một chương trình đặc biệt giới thiệu tiếng hát Khánh Ly tại Việt Nam theo ước nguyện của anh Sơn. Tuy nhiên trong công việc còn có nhiều ý kiến khác nhau về phương thức và mục tiêu, do đó dự định cũng không thực hiện được. Thật đáng tiếc!

Thay vào đó, hàng năm gia đình và những người bạn gia đình tôi đều có tổ chức chương trình Nhớ Trịnh Công Sơn.

Riêng năm nay, chúng tôi rất hãnh diện đã làm được việc đó cho hơn 30.000 khán giả vào cửa miễn phí tại Công viên Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 05/04/2014. Buổi biểu diễn đó thành công vang dội là do sự đóng góp của tất cả mọi người trong Ban tổ chức gồm ca sĩ, ban nhạc và đặc biệt là sự đóng góp to lớn, không vụ lợi của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn, song hành cùng các nhà tài trợ.

Để thực hiện được chương trình Nhớ Trịnh Công Sơn mỗi năm cho cộng đồng yêu nhạc Trịnh, chúng tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, phần đông trong số khán giả như chị bán hàng tạp hóa ở Buôn Mê Thuột đến các em sinh viên nghèo ở thành phố, anh bán bắp rang, người bán vé số… có lẽ sẽ không bao giờ có được cơ hội tham gia một chương trình nhạc Trịnh như thế nên chúng tôi phải làm.

Đó chính là ước nguyện của anh tôi lúc sinh thời. Và đó là điều quan trọng đối với gia đình và cái “Ban tổ chức” của chúng tôi!

Trịnh Vĩnh Trinh được cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn hết sức yêu quí

Được biết Khánh Ly không chỉ là ‘người tình’ âm nhạc của Trịnh Công Sơn mà còn rất thân thiết với gia đình chị. Hiện chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là liveshow của Khánh Ly sẽ diễn ra, ca sĩ Khánh Ly có liên lạc để mời gia đình chị tham gia show diễn sắp tới tại Hà Nội không?

Giữa anh tôi và chị Khánh Ly có rất nhiều kỉ niệm với nhau và cả với anh chị em tôi nữa! Rất nhiều và rất thú vị. Chị Khánh Ly và anh em chúng tôi vẫn giữ mối liên lạc thường xuyên với nhau từ ngày chị định cư ở Mỹ. Còn về đêm nhạc sắp đến, gia đình chúng tôi chưa được biết về chương trình của chị Khánh Ly tại Hà Nội.

Ngay sau khi thông tin Khánh Ly về nước biểu diễn gây sự hồi hộp cho người yêu mến Khánh Ly - Trịnh Công Sơn suốt nhiều năm qua thì cũng có thông tin cho rằng, với cát-sê được cho là ngất ngưởng lên tới nhiều tỷ đồng, Khánh Ly đang ‘làm khó’ người hâm mộ. Vì nếu để đi nghe Khánh Ly hát thì họ phải bỏ một số tiền không hề nhỏ so với thu nhập người Việt Nam. Chị nghĩ sao?

Chúng tôi thiết nghĩ đã là một nền kinh tế thị trường thì cũng nên chấp nhận qui luật của nó kể cả trong lĩnh vực nghệ thuật. Có “cầu” thì mới có “cung” và chỉ mong hai bên hài lòng với nhau mà thôi!

Lê Phương