Fan Uyên Linh tự làm clip '1000 điện thoại 1000 sim hợp lệ'

08/01/2013 14:20 Long Hy
(GDVN) - Căng thẳng giữa phía ca sĩ Uyên Linh và BTC Bài hát yêu thích tiếp tục lên cao, dù giải thưởng đã được trao cho ca khúc Chiếc khăn Piêu, sáng tác Doãn Nho, Tùng Dương thể hiện.

Một nhóm fan của nữ ca sĩ tự làm clip chứng minh cách bình chọn của mình hợp lệ, cho rằng BTC khuất tất và yêu cầu lời giải thích.

Trong clip, các bạn trẻ phát biểu xác nhận là fan của ca sĩ Uyên Linh, họ và các fan khác trên khắp cả nước, những du học sinh ở Canada, Australia, Pháp, Singapore… đã quyên góp tiền để mua 1.000 chiếc điện thoại di động và 1000 sim, nhằm phục vụ cho việc nhắn tin bình chọn cho thần tượng của mình tại chương trình Bài hát yêu thích (BHYT). Tuy nhiên, theo họ, tất cả những cố gắng đó đã bị phía BTC Bài hát yêu thích (BHYT) thẳng tay loại bỏ với lý do đó là những “tin nhắn rác”.

Trong clip, fan của Uyên Linh cho biết đã góp tiền mua 1000 điện thoại di động và sim để bình chọn cho thần tượng (ảnh chụp từ clip)

Clip do fan của Uyên Linh tự thực hiện, bày tỏ bức xúc về kết quả Bài hát yêu thích.

Trong clip, một fan nhận tên là Nguyễn Thùy Linh, cho biết đã từng gọi điện hỏi BTC về việc thế nào là tin nhắn rác thì nhận được câu trả lời: "Ban đầu, họ nói số máy nào không liên lạc được thì bị trừ, và lần khác tôi gọi đến thì BTC có nói số máy gọi điện đến mà không nghe máy sẽ bị trừ tin nhắn". Từ đó chị Thùy Linh bức xúc cho rằng, nhiều khi có thể do bận hoặc lý do công việc nên không bắt máy và nhận định cách làm của BTC là không công bằng.

Chị Thùy Linh đưa ra thắc mắc và cho rằng có sự mập mờ trong cách làm việc của BHYT.

Ngoài chị Thùy Linh, một số fan khác xuất hiện trong clip như anh Nguyễn Ngọc Cường (23 tuổi), bạn Nguyễn Hoàng Minh, SV Đại học Mỹ thuật cũng bày tỏ sự không hài lòng, thắc mắc về cách tính điểm và tính giải của BTC. Họ cũng bức xúc vì admin Facebook của BHYT đã buông lời khiếm nhã và vô trách nhiệm về phía fan, ca sĩ Uyên Linh...

Để thêm bằng chứng cho những gì mình nói, nhóm fan của Uyên Linh đã ghi lại lời xác nhận từ đại diện cửa hàng Mobifone ở Cầu Giấy, anh này nói: “Tôi đã bán 1.000 sim vào ngày 20/12/2012 cho các bạn sinh viên và những người yêu thích ca khúc Người hát tình ca. Tôi xin xác nhận số sim này là hợp lệ”.

Cuối cùng, chị Linh (nhân vật chính trong clip) yêu cầu cần một lời giải thích thỏa đáng cho vấn đề này.

Uyên Linh trong vòng vây người hâm mộ.

Trời không chịu đất, đất chẳng chịu trời

Dân gian có câu: "Trời không chịu đất, đất phải chịu trời", nhưng xem ra trong vụ việc này cả BTC Bài hát yêu thích và phía ca sĩ Uyên Linh chẳng ai muốn làm "đất" cả.

Bởi trước khi có clip nêu trên thì cả hai phía đều đã nói "hết nhẽ" nhưng không ai phục ai.

* Đầu tiên là chuyện BTC có gửi công văn hay không gửi công văn?

Phía ca sĩ Uyên Linh - nhạc sĩ Lưu Thiên Hương ngoài việc đưa ra các bằng chứng do fan và chính mình ghi nhận được nhằm chứng tỏ hệ thống tính lượt xem trên web và cách trừ tin nhắn là không minh bạch, còn dùng lý lẽ khẳng định BTC làm việc thiếu trách nhiệm, ngụy biện.

Trả lời VnExpress chiều 6/1 (tối hôm đó là liveshow trao giải), BTC cho biết đã nhận được đơn khiếu nại, đơn trình báo và đĩa DVD thu lại phần nghe bình chọn cho bài hát Người hát tình ca vào ngày 2-4/1. Trưa 6/1, BTC tuyên bố đã gửi công văn trả lời thắc mắc đến cho ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, đồng thời thông báo với báo chí.

Nhưng cũng qua VnExpress, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương lại cho biết chưa nhận được công văn nào. Nữ nhạc sĩ cho biết, mấy ngày trước, chị và Uyên Linh đã yêu cầu ban tổ chức gửi công văn giải thích về việc số lượng tin nhắn dành cho Người hát tình ca bị Chiếc khăn piêu vượt mặt. Tuy nhiên, đơn vị thực hiện viện lý do bận cũng như không có trách nhiệm phải gửi công văn cho nghệ sĩ về việc này. "Nhưng khi vụ việc được báo chí nêu ra dư luận, trưa 6/1, tôi lại nhận được tin nhắn từ họ là đã có công văn trả lời thắc mắc và hỏi tôi muốn nhận qua đường bưu điện hay email. Tôi nghĩ đến thời điểm này, chỉ còn vài giờ nữa là đêm công bố giải thưởng đã diễn ra (tối 6/1) thì công văn cũng chẳng còn ý nghĩa gì", Thiên Hương nói đầu chiều 6/1.

Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương


* BTC Bài hát yêu thích và phía Uyên Linh không chịu hợp tác với nhau.

Cũng theo VnExpress, ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương trong đơn khiếu nại của mình có đoạn: “Chúng tôi đã trực tiếp lên nhưng BTC từ chối cho chúng tôi xem cụ thể tin nhắn bị trừ của cả hai bên”.

Bà Vương Bích Thu, Phó BTC trả lời: Muốn xem tin nhắn bình chọn cho bài hát của ca sĩ khác (ý ở đây là Chiếc khăn Piêu - ca sĩ Tùng Dương) thì phải được sự đồng ý của ca sĩ kia và phải cùng có mặt tại văn phòng của BTC. Và trong các ngày 22/12, 25/12, 28/12, 30/12/2012, phía ca sĩ Uyên Linh đã lên văn phòng BTC để kiểm tra một số thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài Người hát tình ca. Trong các lần này, theo BTC, mặc dù đã được thông báo các quy định về bảo mật khi kiểm tra tin nhắn nhưng đại diện của ca sĩ Uyên Linh và đại diện của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương vẫn cố tình chụp ảnh danh sách các thuê bao đã nhắn tin bình chọn cho bài Người hát tình ca và phát tán tài liệu này. "Như vậy, đại diện của ca sĩ Uyên Linh và đại diện của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã vi phạm nghiêm trọng quy định của chương trình khi phát tán tài liệu về tin nhắn của khán giả ra ngoài", bà Bích Thu nói.

Bà Bích Thu cung cấp thêm: Tại buổi làm việc ngày 4/1, để đảm bảo tính trung thực và công minh của buổi làm việc ban tổ chức đã bố trí camera ghi hình. Tuy nhiên, khi biết có camera ghi hình, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã tự ý bỏ về.

Bà Vương Bích Thu là Giám đốc Quảng cáo và Phát triển thương hiệu của Eurowindow Việt Nam, Phó BTC chương trình Bài hát yêu thích.


Đáp lại thông tin trên, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương khẳng định, đại diện của chị có chụp ảnh số liệu nhưng hoàn toàn không phát tán đi đâu mà chỉ giữ làm tư liệu. "Quy định của ban tổ chức cũng chỉ là quy định miệng, chứ không có văn bản cụ thể nào. Ngoài ra, lần 4/1 khi tôi lên làm việc, ban tổ chức không hề thông báo trước là sẽ ghi hình vì thế tôi không đồng ý. Nhỡ đâu họ sắp đặt điều gì mà tôi không kiểm soát được thì sao. Nếu muốn làm việc như thế nào tôi vẫn hy vọng ban tổ chức phải trao đổi trước với nghệ sĩ".

* Có hay không chuyện "công an vào cuộc"?

Dân Việt dẫn lời nhạc sĩ Lưu Thiên Hương cho biết công an đang vào cuộc để xem xét lại toàn bộ vụ việc. Vì công an yêu cầu giữ bí mật nên nhạc sĩ không thể tiết lộ sự việc đang được điều tra đến đâu. Tác giả Người hát tình ca mong mỏi, mọi việc phải có lời giải thích rõ ràng để uy tín của nghệ sĩ được bảo vệ.

Trước thông tin này, NSƯT Huyền Thanh, Trưởng Ban tổ chức chương trình khẳng định không có chuyện đó!

* Tác giả muốn rút bài hát, BTC không cho

Sáng 8/1, tiếp tục trên VnExpress, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương nói chị đang cân nhắc gửi yêu cầu đến ban tổ chức chương trình này không sử dụng hai nhạc phẩm Người hát tình caMượn của chị, cũng như rút hai ca khúc khỏi website của giải thưởng. "Tôi muốn khép lại mọi ồn ào xung quanh giải thưởng này và không muốn sáng tác của mình xuất hiện ở Bài hát yêu thích nữa. Tuy vậy, tôi chưa gửi yêu cầu trực tiếp  mà còn đang lấy ý kiến của khán giả trên trang cá nhân cũng như tham khảo thêm về vấn đề bản quyền".

Nhưng bà Bích Thu, Phó BTC lại nói: Mỗi nhạc sĩ, ca sĩ khi bắt đầu quá trình hợp tác với Bài hát yêu thích đều có cam kết rõ ràng về vai trò trách nhiệm cũng như quyền lợi liên quan. Theo đó, các ca khúc của nhạc sĩ được đầu tư để quảng bá đến công chúng qua các hình thức như trình diễn live trên sân khấu, phát trên website và trên sóng truyền hình. "Được sự đồng ý của ca sĩ, ban tổ chức đã đầu tư cho các ca khúc này thành những sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh và sử dụng chúng theo đúng cam kết ban đầu để phục vụ khán giả. Vì thế, nếu có nhận được yêu cầu từ Lưu Thiên Hương chúng tôi cũng sẽ không bỏ hai ca khúc đó khỏi Bài hát yêu thích"!

Long Hy