Festival âm nhạc của nhạc sĩ Quốc Trung có giá... 80.000 đồng/vé

04/09/2014 14:02 Lê Phương
(GDVN) - "Tôi nghĩ giá vé 80.000 đồng sẽ không gây khó khăn về tài chính với bất cứ khán giả nào", nhạc sĩ Quốc Trung tự tin nói về "Festival âm nhạc Gió Mùa"...

Sau lần hủy liveshow "Cầm tay mùa hè" cách đây vài tháng vì lý do khó bán vé, những tưởng nhạc sĩ Quốc Trung sẽ e dè với những chương trình thiếu vốn tài trợ nhưng có vẻ như nhạc sĩ này vẫn thích liều mình cho những chương trình đậm chất âm nhạc. Vì thế mà sau khi lùi một bước thì mới đây, Quốc Trung lại tiến hai bước khi quyết định tiên phong trong việc tạo thêm một sân chơi âm nhạc mới cho giới trẻ là "Festival âm nhạc Gió Mùa". 

"Fastival âm nhạc Gió Mùa" sẽ diễn ra liên tục 3 ngày vào đầu tháng 10 tới tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long Hà Nội với sự hội tụ của những ca sĩ, ban nhạc nổi tiếng đến từ trong nước và nhiều nước trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đan Mạch...

Nhân sự kiện, nhạc sĩ Quốc Trung đã có buổi trò chuyện riêng với Báo Giáo dục Việt Nam về lý do chọn địa điểm tổ chức là Hoàng thành Thanh Long và những ca sĩ sẽ tham dự chương trình...

Hà Trần, Thanh Lam sẽ kéo 10.000 khán giả đến Lễ hội?

- Theo anh Việt Nam chưa có Festival âm nhạc thật sự, vậy Festival âm nhạc thật sự nó sẽ phải như thế nào?

Nhạc sĩ Quốc Trung.

Nhạc sĩ Quốc Trung: Festival âm nhạc khác các show diễn riêng của các nghệ sĩ, là nơi quy tụ nhiều nghệ sĩ, khán giả và sự cộng hưởng này sẽ tạo nên không khí lễ hội.

Trong tất cả Festival âm nhạc trên thế giới, nghệ sĩ tham gia đều với một ý nguyện chung là muốn giới thiệu những sản phẩm âm nhạc mới nên tiền cát-sê đối với nghệ sĩ và các ban nhạc không bao giờ bằng những buổi đi diễn khác của họ. Nhưng đổi lại, các ban nhạc, ca sĩ rất hứng thú bởi nó có sự cộng hưởng, trao đổi, giao lưu với khán giả. Nghệ sĩ và khán giả sát lại gần nhau hơn và hiểu nhau hơn.

Hiện nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa Festival âm nhạc với Đại nhạc hội. Nếu ở chương trình Đại nhạc hội, ca sĩ chỉ đến hát 1- 2 bài là xong thì Festival âm nhạc sẽ là phần biểu diễn riêng biệt của từng nghệ sĩ. Thậm chí còn được gọi là liveshow riêng của các nghệ sĩ vì mỗi phần biểu diễn nó sẽ kéo dài ít nhất từ 30 phút đến 60 phút.

- Việt Nam chưa có một "Festival âm nhạc" đúng nghĩa và anh 'xung phong" là người đầu tiên "thử nghiệm", đó là sở thích của nhạc sĩ Quốc Trung hay là vì anh muốn "chơi trội" hơn người khác?

Tôi không có nhu cầu làm khác mọi người, tôi có những tiêu chí và sự chọn lựa của riêng mình. Có thể tôi có chút sự ảnh hưởng và nổi tiếng thì tôi dùng cái đó để làm những điều có lợi cho xã hội và cộng đồng, điều đó mang lại niềm vui cho tôi.

Tất cả những gì tôi làm hôm nay đó là khát vọng, là niềm vui và ekip của mình.

- Nhưng cái gì đi tiên phong thường dễ... thất bại, anh đã tính đến phương án đó chưa?

Nhạc sĩ Quốc Trung: Tôi tin rằng không có lý do gì chúng tôi thất bại. Có thể chúng tôi rất khó khăn vì thiếu hụt nhiều về vấn đề tài chính nên toàn bộ ekip tham gia đều không nhận lương. Chúng tôi muốn dành tất cả để hỗ trợ vào việc sản xuất chương trình.

Các nghệ sĩ tham gia lần này cũng chỉ nhận những chi phí rất nhỏ, mang tính chất tượng trưng tuy nhiên họ vẫn rất hào hứng và tự nguyện đến với "Festival âm nhạc Gió Mùa".

Tôi nghĩ giá vé 80.000 đồng sẽ không gây khó khăn về tài chính với bất cứ khán giả nào. Theo tôi, các bạn sinh viên sẽ rất muốn đến dự lễ hội và sống trong không khí cuồng nhiệt như vậy. Vì đời sống âm nhạc của chúng ta vẫn còn nghèo nàn, "Lễ hội âm nhạc" sẽ là sân chơi để các bạn trẻ thể hiện năng lượng và ý thức văn minh của mình.

Ở nước ngoài có rất nhiều lễ hội âm nhạc cho khán giả, chẳng hạn như Đan Mạch - một nước có 5 triệu dân nhưng họ có hơn 160 Lễ hội âm nhạc khác nhau mỗi năm. Mục đích của chúng tôi cũng mong muốn các "Lễ hội âm nhạc" sau này sẽ là một nhu cầu quen thuộc với khán giả Việt Nam.

Ca sĩ Thanh Lam, Hà Trần sẽ tham gia "Festival âm nhạc Gió Mùa".

- Được biết trong "Festival âm nhạc Gió mùa" sắp tới sẽ có sự tham dự của các ca sĩ như: Trần Thu Hà, 5 dòng kẻ, Thanh Lam... Anh có nghĩ những ca sĩ dòng nhạc sang như vậy sẽ thu hút được 10.000 khán giả đến xem không?

Nhạc sĩ Quốc Trung: Khi tuyển chọn các chương trình biểu diễn ở Festival, chúng tôi cũng đã nghe những demo để có thể chọn những phong cách phù hợp với không gian ở ngoài trời vì với lượng khán giả đông như vậy rất cần sự mạnh mẽ, cuồng nhiệt. Và với album mới của ca sĩ Trần Thu Hà, do tôi tham gia sản xuất và anh Thanh Phương thực hiện thì tôi nghĩ Hà phù hợp với sân khấu lễ hội. Tôi nghĩ lâu lắm rồi chúng ta mới được nhìn lại Hà quay trở lại với phong cách Rock rất mạnh mẽ, cuồng nhiệt.

Bên cạnh đó, các Festival trên thế giới luôn đòi hỏi sự sáng tạo và sự mới mẻ. Đối với 5 dòng kẻ thì album gần đây nhất của các bạn ấy được đánh giá rất cao và nó cũng dễ tiếp cận với khán giả. Và cái chúng tôi chọn 5 dòng kẻ là cái mới trong những sáng tạo âm nhạc của các bạn ấy.

- Ngoài những ca sĩ thuộc dòng nhạc sang, liệu có cơ hội nào cho những ca sĩ trẻ nhưng có lượng fan khủng như Sơn Tùng, Hoài Lâm... tại "Festival âm nhạc Gió mùa" sắp tới không?

Nhạc sĩ Quốc Trung: Chúng tôi có những tiêu chí để chọn lựa, chúng tôi chọn những phong cách âm nhạc tiên tiến. Các Festival trên thế giới cũng luôn giới thiệu những nghệ sĩ tiềm năng triển vọng và chúng tôi luôn tìm nghệ sĩ trẻ nhưng phải có sự tìm tòi sáng tạo chứ không phải chỉ là những cái đang nổi trên thị trường.

- Có ý kiến cho rằng nhạc sĩ Quốc Trung thường sử dụng "người nhà" trong các show do anh tổ chức vì tài chính hạn hẹp nhưng việc tận dựng này lại thường khiến các đêm nhạc của anh ít hấp dẫn hơn?

Nhạc sĩ Quốc Trung: Những người tham gia không phải người nhà của tôi mà như tôi đã nói ở trên, chúng tôi có tiêu chí chọn lựa đàng hoàng. Thanh Lam hay Hà Trần tham gia chương trình này đều giới thiệu album mới đã và sẽ phát hành trong năm nay.

Chúng tôi huy động sự đóng góp của nghệ sĩ bằng mục đích trong sáng của toàn bộ ekip. Chúng tôi không lợi dụng và dựa vào sự quen biết như vậy.

Mặc dù rất khó khăn, chúng tôi vẫn giữ cái định hướng về mục đích xã hội của Festival vì như vậy chúng tôi mới huy động được sự đóng góp và ủng hộ của mọi người.

Không lý do gì hủy hoại Hoàng thành Thăng Long vì Festival

- "Festival âm nhạc Gió mùa" sẽ lựa chọn Hoàng thành Thăng Long để tổ chức, anh có sợ với số lượng khán giả đông, khu di tích sẽ bị phá hủy và những bãi cỏ sẽ bị dẫm nát không?

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, nơi diễn ra "Lễ hội âm nhạc Gió Mùa".

Nhạc sĩ Quốc Trung: Chúng tôi chỉ sử dụng không gian sân cỏ còn Hoàng thành Thăng Long chỉ là phần nền cho sân khấu. Chúng tôi rất ý thức việc bảo vệ khu di tích vì mục đích "Fetival âm nhạc Gió Mùa" hướng tới là những giá trị về cộng đồng, nên không có lý do gì chúng tôi hủy hoại một di sản của nhân loại như vậy. Đồng thời chúng tôi còn muốn tôn vinh những di sản như vậy bằng cách tổ chức những sự kiện mang lại giá trị thực tế đối với đời sống văn hóa con người.

Còn bãi cỏ ở đó chỉ là những bãi cỏ bình thường nó không phải là một bãi cỏ đặc biệt để sử dụng như ở sân bóng đá mà cần phải che phủ. Ban quản lý có nói sau lễ hội chỉ cần phun tưới nó sẽ trở lại như cũ. Lễ hội sẽ không hủy hoại gì đối với cảnh quan cũng như không gian của Hoàng thành Thăng Long.

- Sử dụng khu di tích Hoàng thành Thăng Long làm Lễ hội âm nhạc, ngoài việc có một cái nền sân khấu đẹp thì còn có ý nghĩa gì khác không, thưa anh?

Một Festival luôn luôn cần một địa điểm, một nơi mà người ta cảm giác đó là tài sản của một cộng đồng. Rất may với mục đích của Festival như vậy nên chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ của Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch cũng các ban ngành khác.

Tôi hi vọng những gì chúng tôi làm và hướng tới sẽ gắn liền được với Hoàng thành Thăng Long để trở thành một địa điểm quen thuộc cho các Lễ hội âm nhạc hàng năm.

- Còn việc nhặt rác sau đêm diễn, BTC sẽ làm thế nào để mỗi khán giả thấy đó là trách nhiệm của họ?

Nhạc sĩ Quốc Trung: Chúng tôi sẽ huy động các nghệ sĩ sau buổi biểu diễn sẽ cùng nhau tham gia thu dọn rác ở khu vực đó cùng khán giả để làm sao trả lại cảnh quan của Hoàng thành Thăng Long đúng như trước khi diễn ra sự kiện đó.

- Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Lê Phương