Festival Âm nhạc mới Á-Âu: Ai xem cũng sẽ thấy sướng!

01/10/2014 14:16 Gia Linh
(GDVN) - "Dù ít người xem nhưng chắc chắn ai đến xem cũng sẽ cảm thấy sung sướng vì có thể được nghe nhạc một cách thoải mái nhất”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, “Festival Âm nhạc mới Á – Âu” sẽ được tổ chức với quy mô quốc tế, quy tụ hàng trăm nhà soạn nhạc, nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng của châu Á và châu Âu.

“Festival Âm nhạc mới Á – Âu” (New Music Festival “Asia – Europe”) khởi nguồn là sự kiện âm nhạc quốc tế lớn do Bộ Văn hóa, Hội Nhạc sĩ Liên bang Nga và Hội Nhạc sĩ Cộng hòa Tactarstan khởi xướng từ năm 1993, định kỳ tổ chức 2 năm/lần. Qua 11 lần tổ chức, đã có 45 quốc gia tại 2 châu lục tham gia. Những tác phẩm biểu diễn trong Festival có sự đón nhận và đánh giá cao của công chúng.

Việt Nam được ưu ái là quốc gia đầu tiên tại châu Á tổ chức sự kiện âm nhạc lớn, mang tầm quốc tế này. Các đại biểu “Festival Âm nhạc mới Á – Âu” đánh giá, Việt Nam là điểm sáng về khí nhạc của châu Á.

Đã có khoảng 200 nhạc sĩ đến từ 30 quốc gia đăng ký tác phẩm tham gia Festival 2014, trong đó, 50 nhạc sĩ sẽ đến Việt Nam tham gia Festival. Về phía Việt Nam, sẽ có tác phẩm từ các nhạc sĩ tên tuổi như Nguyễn Thiện Đạo, Nguyễn Văn Nam, Doãn Nho, Trọng Đài… cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ biểu diễn như Trương Hoàng An, Trần Bạch Kim, Phượng Như, Linh Chi (Violon), Nguyệt Thu (Viola), Bùi Công Duy (Violin), Đào Trọng Tuyên (Piano)…

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức “Festival Âm nhạc mới Á-Âu” cho biết: “Festival Âm nhạc mới Á-Âu” là cơ hội rất quý đối với các nhạc sĩ của Việt Nam để nhìn nhận lại về âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam. Thông qua liên hoan, các nhạc sĩ, nghệ sĩ có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu và tiếp thu những giá trị tinh hoa âm nhạc mới”.

“Đây cũng là dịp để chứng minh cho các nước bạn thấy khả năng và trình độ của Việt Nam. Song song với việc phát triển thanh nhạc thì khí nhạc Việt Nam vẫn có bước tiến rõ rệt. Sự đào tạo bài bản trong thời gian qua đã tạo nên một lực lượng có khả năng ngang với khu vực và thế giới. Bản đồ khí nhạc của Việt Nam tuy không phát triển rực rỡ nhưng bài bản, có sự đầu tư, chăm sóc và đang tỏa sáng” – Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định.

Khi được hỏi về giá vé của festival lần này, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết chương trình không bán vé vì với dòng nhạc thính phòng việc bán vé là rất khó. Thế nên không gian của các buổi biểu diễn sẽ chỉ là không gian nhỏ như Nhà hát lớn, hoặc hang Đầu Gỗ ở Quảng Ninh.

“Không gian chương trình sẽ nhỏ hẹp khoảng 350 người nhưng chắc cũng chỉ là những người làm trong nghề chứ không thể thu hút được như các chương trình K-Pop ở các sân vận động lớn. Dù ít nhưng chắc chắn ai đến xem cũng sẽ cảm thấy sung sướng vì có thể được nghe nhạc một cách thoải mái nhất, được sống trong không gian âm nhạc đúng nghĩa nhất…”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói thêm.

“Festival Âm nhạc mới Á – Âu” sẽ bao gồm một chuỗi những buổi hòa nhạc với các thể loại, hình thức khác nhau, từ Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến các ca khúc trẻ. Tiêu chí của Festival là giới thiệu những tác phẩm mới được sáng tác trong những năm gần đây của các nhạc sĩ tiêu biểu cho các trường phái âm nhạc đương đại trên thế giới.

Trong khuôn khổ Festival sẽ có 7 chương trình biểu diễn chính thức và một số chương trình hòa nhạc với gần 100 tác phẩm ở các thể loại.

Gia Linh