Festival biển Nha Trang 2019 hứa hẹn mang đến du khách nhiều trải nghiệm thú vị

29/03/2019 14:14 Đỗ Thơm
(GDVN) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức họp báo thông tin về chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa năm 2019.

Với chủ đề “Nha Trang – Sắc màu của biển” (cũng là chủ đề chính của Năm Du lịch Quốc gia 2019), Festival biển kỳ này tập trung vào các hoạt động thể hiện sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa đương đại và hiện đại.

Tham dự buổi họp báo có ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa; ông Nguyễn Khắc Hà – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa; ông Phạm Duy Lộc – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Khánh Hòa; ông Cung Quỳnh Anh – Phó Giám đốc Sở Du lịch.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đắc Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, Festival biển Nha Trang – là sự kiện 2 năm một lần.

Ông Cung Quỳnh Anh - Phó Giám đốc Sở Du lịch trả lời một số câu hỏi của các nhà báo liên quan đến ngành du lịch địa phương. Ảnh: Đỗ Thơm

Đây là sự kiện văn hóa - du lịch mang tầm quốc gia và quốc tế, cũng là thương hiệu lễ hội riêng của Thành phố Nha Trang - tỉnh Khánh Hòa nhằm giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn, phát huy những giá trị tinh thần, bản sắc văn hóa biển, đảo của vùng đất và con người Khánh Hòa trong suốt chiều dài lịch sử cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương đất nước ngày nay.

Năm 2019, tỉnh Khánh Hòa vinh dự được Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2019.

Vì vậy, Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 9, được tổ chức từ ngày 10/5/2019 đến ngày 13/5/2019 tại Thành phố biển Nha Trang sẽ là hoạt động trọng tâm, điểm nhấn của địa phương để hưởng ứng Chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2019.

Trong khuôn khổ Festival biển năm nay, có khoảng 50 hoạt động, sự kiện mang tính đặc trưng miền biển như Giải bơi biển; Hội thi Bơi thúng – Lắc thúng; Hội thi câu cá; Hội thi cứu hộ trên biển…được tổ chức dọc bờ biển kéo dài 10km của Thành phố Nha Trang.

Không gian lễ hội cũng được mở rộng. Đặc biệt, các hoạt động được tổ chức theo phương thức phần hội nhiều để người dân, du khách có thể tham gia nhiều nhất.

Trong đó có những hoạt động điểm nhấn tổ chức tại Quảng trường 2/4 của Thành phố như: Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 (vào lúc 20 giờ 00, ngày 10-5-2019, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam); Chương trình nghệ thuật “Biển, đảo Việt Nam” (vào lúc 20 giờ 00, ngày 11-5-2019); Chương trình Đại nhạc hội Thế giới muôn màu (vào lúc 20 giờ 00, ngày 12-5-2019) và Lễ Bế mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 (vào lúc 20 giờ 00, ngày 13-5-2019, được truyền hình trực tiếp trên kênh KTV của Đài Phát thanh – Truyền hình Khánh Hòa).

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 còn có nhiều hội thảo khoa học, triển lãm mỹ thuật, trưng bày nghệ thuật, các hoạt động thể thao, liên hoan….và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật tổ chức tại một số địa phương khác thuộc tỉnh Khánh Hòa như: Liên hoan Làng Văn hóa tại huyện Diên Khánh, Không gian nghệ thuật triển lãm tại thành phố Cam Ranh; Phiên chợ nông sản, ẩm thực tại thị xã Ninh Hòa…

Qua đó, Festival biển lần thứ 9 muốn giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế hình ảnh về một vùng đất đầy năng động, tích cực phát triển và hội nhập bằng chính những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam nói chung và của quê hương Nha Trang, Khánh Hòa nói riêng.

Để chuẩn bị tốt cho Chương trình Festival biển 2019, ông Nguyễn Khắc Hà - Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Khánh hòa cho biết, Tỉnh đã tăng cường công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực liên quan, chủ động chỉ đạo đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất ngành du lịch…, triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch (do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; chỉ đạo đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt, hướng đến mục tiêu xã hội hóa công tác tổ chức lễ hội nên hầu hết các hoạt động trong chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019 đều do các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, cá nhân đăng ký thực hiện và các hoạt động cũng được tổ chức theo hướng mở, tăng tính tương tác với cộng đồng để người dân và du khách có thể trực tiếp tham gia vào các hoạt động của lễ hội.

Đỗ Thơm