Gào, Tự sát và... Ngô Thanh Vân

13/07/2011 00:37
(GDVN) - Nữ tác giả 8x Gào (tên thật là Vũ Phương Thanh) ấp ủ một dự án biến tiểu thuyết mới nhất của cô - Tự sát, thành một tác phẩm điện ảnh đầy ám ảnh.

(GDVN) - Được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ người chị thân thiết Ngô Thanh Vân, nữ tác giả 8x Gào (tên thật là Vũ Phương Thanh) ấp ủ một dự án biến tiểu thuyết mới nhất của cô - Tự sát, thành một tác phẩm điện ảnh đầy ám ảnh.

Tự sát mở ra cánh cửa tái sinh mới

Sau thành công của hai cuốn sách Nhật ký son môi (2010) và Cho em gần anh thêm chút nữa (2009), tác giả Gào vừa cho ra đời cuốn tiểu thuyết thứ ba của mình mang tên Tự sát và có buổi ký tặng sách cho các fan thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 10/7/2011 vừa qua.

Khá đông các bạn trẻ đến buổi ký tặng sách của Gào.
Khá đông các bạn trẻ đến buổi ký tặng sách của Gào.

Nội dung Tự sát xoay quanh một câu chuyện tình giữa những người trẻ đầy đam mê nhưng cũng thừa cô độc. Cuốn sách không phải tràn ngập những dòng văn chương đẫm nước mắt nhưng để lại nhiều suy nghĩ và buồn đau, sau cùng là một kết thúc có hậu… trong rất nhiều hoài nghi và nuối tiếc.

Với kinh nghiệm làm giám đốc đối ngoại cho công ty của Ngô Thanh Vân đã giúp nữ tiểu thuyết gia này tích lũy nhiều “chiêu trò” để lôi kéo sự quan tâm của bạn đọc. Cô không chỉ dừng lại ở ấn bản văn chương của Tự sát, mà còn "lấn sân" sang âm nhạc qua ca khúc Cho em, do bạn thân Tăng Nhật Tuệ sáng tác cho riêng Tự sát; "đá đưa" sang điện ảnh với trailer được dựng kỳ công để giới thiệu Tự sát (có sự tham gia diễn xuất của hai thành viên Isaac và Jun của nhóm nhạc 365).

Chưa dừng ở đó, cái kết lửng lơ có hậu song lại đọng nhiều nét ưu buồn của Tự sát lại mở ra một cánh cửa tái sinh mới cho những nhân vật bế tắc trong truyện. “Nếu ai đó còn thương xót và hoài nghi về số phận Duy Anh sẽ đi về đâu sau cái kết trong truyện, thì sẽ tìm thấy nó ở phiên bản điện ảnh của Tự sát”, Gào “bật mí”.

Gào chụp ảnh cùng nhóm 365.
Gào chụp ảnh cùng nhóm 365.

"Tự sát ban đầu chỉ là một truyện ngắn. Chính những nhân vật trong truyện đã không thoả mãn với số phận của mình và kéo lê tôi đi để nó trở thành một tiểu thuyết. Khi tôi up lên mạng chương thứ 6, hiệu ứng của Tự sát lúc đó đã rất mạnh mẽ, tất cả mọi người đều trông chờ vào những chương  tiếp theo. Khi hoàn thành Tự sát, tôi đã suy nghĩ rằng nhất định phải đưa nó thành phim”, Gào tâm sự.

Ý tưởng làm phim cùng Ngô Thanh Vân

Trong buổi ra mắt tiểu thuyết Tự sát, rất nhiều bạn trẻ kéo đến Book Café Phương Nam, TP.HCM. Nhiều bạn khi được hỏi “vì sao thích sách của Gào” đều có cùng câu trả lời rằng “vì nó hợp với chúng em”. Một bộ phận không nhỏ độc giả khác tìm đến Tự sát vì muốn biết được cái kết sau 6 chương đầu đầy lôi cuốn và ám ảnh đã được đăng tải miễn phí trên trang cá nhân của nữ tác giả.

Ngay từ khi chưa ra mắt, tỉ lệ đặt sách trên các trang bán sách trực tuyến đã đưa Tự sát lên top đầu của những tác phẩm văn học Việt Nam bán chạy nhất chỉ sau vài ngày. 6 chương đầu của Tự sát cũng nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt qua 2 triệu lượt xem chỉ trong một tháng.

Có thể nói Gào là một mẫu hình của thế hệ tác giả trẻ 8x rất năng động và sáng tạo trong chiến lược quảng bá sách đường dài. Không chỉ gói gọn trong loại hình tiểu thuyết, Gào còn phát triển Tự sát thành một chuỗi sản phẩm nghệ thuật gồm văn học, âm nhạc và điện ảnh, tác động vào đúng tâm lý và thị hiếu thưởng thức nghe – nhìn của độc giả tuổi teen. Tất nhiên, cũng phải kể đến sự hậu thuẫn tích cực của “chị cả” Ngô Thanh Vân và “đàn em” 365.

Gào tặng một ấn bản
Gào tặng một ấn bản "Tự sát" được bọc bìa mạ vàng dành riêng cho Ngô Thanh Vân. Ngô Thanh Vân sẽ tham gia phim "Tự sát" với một vai trò đặc biệt.

“Chị Ngô Thanh Vân không chỉ là một người sếp tuyệt vời mà còn là một người chị tâm lý. Mặc dù chúng tôi cùng làm việc với nhau tại VAA và rất ít khi nói chuyện gì khác ngoài công việc, song đối với tôi, chị luôn là người có thể đưa ra những lời khuyên chính xác nhất. Khi tôi có ý tưởng chuyển thể Tự sát thành phim, chị Vân đã rất ủng hộ và cho phép 365 cùng tham gia với tôi trong những thước phim đầu tiên của trailer. Sự cố vấn của chị Vân rất quan trọng và giúp tôi rất nhiều. Tôi cũng rất mong muốn chị Vân tham gia bộ phim này với một vai trò thực sự đặc biệt”.

Gào cho biết, hiện tại Tự sát đã hoàn thành đề cương kịch bản và đang trong quá trình xây dựng một kịch bản chuyển thể hoàn thiện để có thể sớm khởi động chính thức dự án phim này.

"Khi viết, tôi là một con người khác"

Khi con người ta bị dồn đến bước đường cùng, sống trong tuyệt vọng mà không ai thấu hiểu, họ tìm tới những nơi nương náu trong ảo giác. Chính thứ ảo giác đó đã huỷ hoại một phần nào tâm hồn họ. Nhưng như ngọn lửa bùng cháy lên sau tàn tro, mọi thứ đều có thể hồi sinh trở lại, ngay cả một tâm hồn đã chết. Bước đệm u ám ban đầu của tiểu thuyết Tự sát là nền để tôn lên những giá trị tươi sáng đằng sau nó. Tôi đã từng ở trong tâm trạng của những nhân vật đó, một phần nào hiểu được họ, Tự sát là một phần nào đó những trải nghiệm thực tế xung quanh tôi.

Tự sát được hoàn thành trong 4 tháng. 365 và VAA là công việc chính của tôi. Hầu hết thời gian của mình tôi đều dành cho họ.Tôi thực sự cũng không biết mình đã viết Tự sát vào lúc nào khi thời gian luôn bận rộn thế này nữa... Chỉ còn nhớ rằng, mỗi khi ngồi viết Tự sát, tôi là một con người khác, tất cả cứ tự nhiên trôi tuột ra... như đã được sắp đặt sẵn.
 
Trước đây, tôi là một cô gái trẻ ngông cuồng. Bây giờ, tôi là một cô gái đã lớn đang cố gắng vươn lên trưởng thành như một người phụ nữ. Tôi có công việc của mình và niềm đam mê to lớn dành cho công việc đó. Việc giữ thăng bằng trong cuộc sống không chỉ vì riêng cá nhân tôi nữa, mà còn vì cả công việc mà tôi đang hết sức yêu thương. (Gào - Vũ Phương Thanh)

Hoàng Yến