Ghi hình, xử lý nghiêm những hành vi phản cảm tại Lễ hội Khai Ấn đền Trần

22/01/2019 12:58 Theo dangcongsan.vn
(GDVN) - Ngày 21/1/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định tổ chức họp báo, thông tin về công tác tổ chức lễ hội Khai Ấn Đền Trần-Nam Định năm 2019...

Chủ trì, thông tin tại buổi họp báo, bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Nam Định, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần cho biết: những năm gần đây, đặc biệt là lễ hội năm 2018 chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực, cải tiến trong công tác tổ chức, qua đó đã giảm đáng kể những sự việc, hình ảnh lộn xộn, phảm cảm.

Trong đó những biện pháp lắp camera ghi hình để phát hiện, xử lý những hành vi phản cảm; bố trí lực lượng làm nhiệm vụ “canh” và thu gom đồ thờ trên các ban thờ; thành lập các đoàn liên ngành để thực hiện kiểm tra, xử lý các vi phạm về giá dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm, đổi tiền lẻ, người ăn xin, ăn mày... đều phát huy tác dụng.

“Trong điều kiện cùng lúc có hàng vạn người tham dự nhưng không có các sự cố về an ninh, an toàn thực phẩm, cháy nổ... là một thành công lớn của địa phương trong khâu tổ chức”, bà Phạm Thị Oanh nhìn nhận.

Lễ hội Khai Ấn đền Trần năm 2018. Ảnh tư liệu.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Nam Định nhìn nhận dù đã có những chuyển biến tích cực nhưng tại Lễ hội Khai Ấn Đền Trần năm 2018 vẫn tái diễn một số việc, hình ảnh lộn xộn, phảm cảm như: ném tiền lên kiệu Ấn; xông vào trong đền vơ vét lộc trên các ban thờ; mâu thuẫn, tranh giành dẫn đến xô xát giữa những người viết sớ trong đền.

Phía ngoài, tình trạng ăn xin, ăn mày; giả sư xin tiền; móc túi; giá trông giữ xe cao hơn quy định...vẫn tái diễn.

Những việc phản cảm trên, theo bà Phạm Thị Oanh sẽ được chính quyền, Ban tổ chức tập trung xử lý, chấn chỉnh trong lễ hội năm nay. Trong đó, tiếp tục áp dụng biện pháp ghi hình để kịp thời phát hiện.

Đặc biệt, năm nay công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại lễ hội tiếp tục được chính quyền địa phương đặc biệt coi trọng, tập trung nhân lực thực hiện.

“Công an tỉnh sẽ có kế hoạch, phương án riêng cho công tác đảm bảo an ninh trật tự”, bà cho biết.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức cho biết, năm nay nội dung, kế hoạch tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần không có gì thay đổi so với mọi năm.

Theo đó, nghi lễ khai Ấn được các bậc cao niên phường Lộc Vượng thực hiện vào đêm ngày 14 tháng Giêng; việc phát Ấn được nhà đền bắt đầu thực hiện từ 5h sáng ngày hôm sau, 15 tháng Giêng.

Trong khuôn khổ lễ hội Khai Ấn Đền Trần còn có các nghi lễ khác như rước kiệu Ngọc lộ, rước nước tế Cá cùng nhiều hoạt động văn hóa truyền thống khác.

Theo dangcongsan.vn