'Giả danh cán bộ' đòi tước vương miện Mai Phương Thúy!

12/02/2012 11:49 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Luận điệu về việc "tước vương miện" Hoa hậu Mai Phương Thúy được một trang tin khởi xướng nhưng độc giả khắp nơi đã nhận ra đó chỉ là "trò trẻ con" vì sự viện dẫn ngô nghê điều luật và đặc biệt là có dấu hiệu xuyên tạc lời nói quan chức.

Quan chức Bộ tiền hậu bất nhất, hay chỉ là trò "giả danh cán bộ"?

Trưa ngày 10/2, một bài viết "hoành tráng" trên trang tin này giật tiêu đề chắc nịch: “Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đồng ý tước danh hiệu hoa hậu của Mai Phương Thuý”. Lập tức thông tin này gây sóng trong dư luận, nhiều trang mạng lấy lại, vì người phát ngôn câu nói đó (nếu đúng là nói như vậy) đường đường là quan chức cấp Bộ - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn, ông Tô Văn Động.

Một trong hàng chục, trăm trang tin lấy lại phát ngôn gây sốc này mà chưa rõ thực hư thế nào.

Xem để đánh giá: Áo dài khoe nét xuân thì của Mai Phương Thúy

Nhưng đến cuối giờ chiều cùng ngày, không hiểu vì lý do gì, trên chính trang tin này đã đột ngột thay đổi tiêu đề với nội dung khác hẳn: "Bộ VHTTDL  nói về  việc tước danh hiệu hoa hậu của Mai Phương Thuý". Trong phần nội dung, lời khẳng định của ông Tô Văn Động "Bộ đồng ý tước danh hiệu hoa hậu" không còn nữa.

Độc giả theo dõi sự kiện được phen giật mình: Chết, sao sáng ông Động nói thế chiều ông Động lại nói khác?

Cụ thể: Trong bài viết đăng lúc 14h14 ngày 10/2, đoạn “giật gân” có nội dung: Bộ (Bộ VHTTDL - PV) ủng hộ và đồng ý việc tước danh hiệu Hoa hậu của Mai Phương Thúy. Nhưng bây giờ nói rằng tước danh hiệu Hoa Hậu của Mai Phương Thúy thì tôi không dám khẳng định tước được danh hiệu của cô ấy. Bởi quy chế của mình quy định người nào công nhận thì người đó có quyền tước ("lời ông Tô Văn Động").

Đến cuối ngày, "lời của ông Tô Văn Động" là: Như tôi đã nói ở trên, nhưng bây giờ nói rằng tước danh hiệu Hoa Hậu của Mai Phương Thúy thì tôi không dám khẳng định tước được danh hiệu của cô ấy. Bởi quy chế của mình quy định người nào công nhận thì người đó có quyền tước!

Tất nhiên, thực tế rất khó có chuyện một quan chức cấp Chánh văn phòng Bộ lại hàm hồ "sáng nắng chiều mưa" như thế này. Vậy chỉ còn một cách giải thích thôi: trang tin đó "giả danh cán bộ"!

Hãy nghe lời ông Động trả lời phóng viên Giáo dục Việt Nam về cái đoạn bị gán làm lời của ông: “Do thông tin không chính xác, tôi đã đề nghị tới báo dẫn lời tôi nói Bộ Văn hóa có quyền tước danh hiệu Mai Phương Thúy gỡ bài xuống”. Ngoài ra, trên nhiều trang báo khác cũng đã đăng nguyên bài phỏng vấn ông Động, chẳng hạn: "Ông Tô Văn Động cho hay, về quan điểm cá nhân, ông không đồng tình với một số ảnh trong bộ ảnh này. Nhưng đó chỉ là chia sẻ cá nhân, không phải quan điểm chính thức của cơ quan quản lý văn hóa cũng như không có việc khẳng định rằng Bộ ủng hộ tước danh hiệu Hoa hậu của Mai Phương Thúy. Được biết, cá nhân ông Tô Văn Động cũng đã yêu cầu trang tin nói trên gỡ bài phỏng vấn" (theo Thể thao & Văn hóa).

Tước danh hiệu của Mai Phương Thúy dựa trên cơ sở gì?

Trong lịch sử các cuộc thi hoa hậu Việt Nam, chưa có tiền lệ việc tước danh hiệu một đương kim hoa hậu nào, chứ chưa nói đến tước danh… cựu hoa hậu. Trên thế giới, cũng rất hiếm việc một cựu hoa hậu quốc gia bị tước danh hiệu, nếu có chỉ xảy ra đối với các đương kim hoa hậu khi họ vi phạm luật pháp, đạo đức mà thôi.


Quy chế cuộc thi Hoa hậu số 37/2006/QĐ -BVHTT do Bộ trưởng Bộ VHTT (nay đổi thành Bộ VHTTDL) Phạm Quang Nghị ký và ban hành năm 2006 (năm Mai Phương Thuý đăng quang) quy định quyền và nghĩa vụ của thí sinh dự thi như sau: “Thí sinh đạt danh hiệu tại các cuộc thi hoa hậu, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức gây ảnh hưởng xấu đến xã hội sẽ bị Ban tổ chức cuộc thi ra quyết định tước danh hiệu”. Như vậy, thẩm quyền ra quyết định tước danh hiệu của Mai Phương Thuý (nếu có) lúc cô còn là đương kim Hoa hậu Việt Nam chính là Ban tổ chức cuộc thi năm 2006, chứ không phải Bộ VHTTDL.


Theo quyết định sửa đổi bổ sung về Quy chế Tổ chức Thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp, số 87/2008/BVHTTDL, do Bộ VHTTDL ban hành năm 2008: “Thí sinh đạt danh hiệu tại cuộc thi, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức gây ảnh hưởng xấu đến xã hội, sẽ bị tước danh hiệu”, do thanh tra Bộ VHTTDL, Cục Nghệ thuật biểu diễn thực thi.

Như vậy, dù theo bất cứ quy định nào thì việc tước danh hiệu, nếu có, đối với Mai Phương Thúy là chuyện "không tưởng". Những người có thẩm quyền trong việc này hẳn đủ sáng suốt để biết rằng có hợp lý để tước danh hiệu của một cựu hoa hậu hay không, nhất là khi câu chuyện chỉ liên quan đến 10 bức ảnh mà một nhóm nhỏ người nói là nó "dâm hóa" tà áo dài dân tộc. Đấy là chưa kể, những chuyến làm từ thiện tích cực của Mai Phương Thuý diễn ra từ năm 2006 đến nay cho thấy cô là hoa hậu làm tốt bậc nhất vai trò đại sứ của lòng nhân ái kể từ sau khi đăng quang.

Về vấn đề bộ ảnh này có vi phạm đạo đức gây hậu quả xấu hay không, thì các nhà nhiếp ảnh gia tên tuổi đang sống trong và ngoài nước đều đã lên tiếng.Nhiếp ảnh gia Duy Anh, thành viên Hôi đồng Nghệ thuật nhiếp ảnh Quốc gia nói: "Theo tôi, những ảnh này rất đẹp, mang sự gợi cảm nhẹ nhàng, không thể gọi là dung tục như một số người gán ghép”. Nhiếp ảnh gia Huỳnh Ngọc Dân (hiện đang định cư tại Mỹ), cũng đang là thành viên Hội nhiếp ảnh Hợp chủng quốc Hoa Kỳ (PSA), hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh Thế giới (FIAP) nhận xét: "Tôi không thấy thấp thoáng chút dung tục nào mà cảm nhận đầy đủ tính chân, thiện, mỹ, trong từng bức ảnh"...


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh xem tỉ mỉ 10 bức ảnh "Áo dài khoe nét xuân thì" của Hoa hậu Mai Phương Thúy trên báo điện tử Giáo dục Việt Nam trước khi đưa ra lời nhận xét.

Xem để đánh giá: Áo dài khoe nét xuân thì của Mai Phương Thúy


Tước vương miện Mai Phương Thúy, vì thế, thật là cái chuyện nực cười!

Lê Ngọc Dương Cầm